Cách khôi phục website khi bị Penguin


Hàng loạt từ khóa bị rớt hạng, traffic giảm không phanh cho thấy mức độ tàn phá đáng sợ của Penguin dành cho những website làm trái luật của Google. Thuật toán Penguin ra đời vào tháng 4 năm 2012 đã làm vô số webmaster trên toàn thế giới điêu đứng vì hậu quả của nó. Và cho tới tận bây giờ với những lần cập nhật tiếp theo, Penguin đã trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Rất nhiều webmaster vẫn phải đang chống chọi vất vả với Penguin vì trót lỡ vi phạm. Nếu bạn là một trong số đó, bài viết nhỏ này sẽ giúp bạn cách khắc phục hậu quả và lấy lại thứ hạng của mình. Thiết kế web doanh nghiệp sẽ chỉ cho bạn cách khôi phục website khi bị Penguin.

Cách khôi phục website khi bị Penguin

Cách khôi phục website khi bị Penguin

>>> Xem thêm:

Cách để thoát khỏi Google penalty

Cách Seo đơn giản nhưng hiệu quả cao với Google+

1. Chẩn đoán vấn đề của website

Trước khi bắt tay vào công việc khắc phục bạn phải chẩn đoán được lý do tại sao thứ hạng và traffic của mình giảm đột ngột. Để chắc chắn website bị ảnh huởng bởi Penguin bạn hãy kiểm tra traffic trong phần traffic Sources/Search/ Organic vì đây là nguồn traffic tìm kiếm tự nhiên từ Google. Và Penguin chắc chắn ảnh huởng tới luợng tìm kiếm này .
Việc sụt giảm traffic và thứ hàng là một bằng chứng mạnh mẽ cho khả năng website bị dính Penguin.

Nhưng hãy xem thử các vấn đề sau cũng gây giảm traffic và thứ hạng:

– Server bị lỗi, thời gian load trang quá lâu?

– Bạn có chặn website của bạn bằng cách khóa file robot.txt (nhiều người táy máy block file robot.txt trong wordpress mà không để ý, và google không thể hiển thị bất kì kết quả nào của website trên SERP).

– Bạn đã thực hiện redirects 301 website ?

– Website của bạn có nội dung trùng lặp quá lớn.

– Website của bạn bị hack hoặc có phần mềm độc hại?

Hãy thử phân tích nguồn backlink của bạn.

Penguin áp dụng hình phạt dựa trên thông tin phân tích nguồn backlink tới mỗi trang web. Penguin tìm kiếm backlink không tự nhiên, backlink làm bằng tay thông qua anchortext của nguồn backlink đó.

Nếu lượng backlink trỏ về website có tỷ lệ cùng anchortext cao thì Penguin sẽ đánh dấu đó là liên kết không tự nhiên. Điều này dẫn đến giá trị của backlink chứa anchortex bị sụt giảm , và sự mất giá trị này thể hiện qua việc rớt hạng từ khóa có tỷ lệ cùng anchortext cao.

Bạn có nghĩ rằng những lần cập nhật Penguin định kì cho thấy một dấu hiệu Google muốn nhấn chìm ngành công nghiệp link building?

Họ muốn tập trung vào chất lượng, nhưng bạn nghĩ sao nếu viết nội dung chất lượng trên một website mới không có traffic thì khác nào cục vàng bỏ giữa hòn đảo trên đại dương? Không ai tìm thấy nội dung trừ khi bạn nói với mọi người về nó và đó chính là việc link building.

Nếu vậy thì tỉ lệ phù hợp khi link building cho anchortext chính xác khi làm backlink là bao nhiêu? Không có một tỉ lệ nào là chính xác nhưng một số kết quả thử nghiệm cho thấy an toàn là không quá 20% baclink chứa từ khóa chính xác.

Có một số website tỉ lệ anchortext chính xác lên tới 40-50% hoặc cao hơn bị google đánh giá là tối ưu hóa quá mức, và đó là lý do tại sao Penguin ghé thăm.

>>> Tham khảo: Thiết kế website bất động sản

2. Xác định nguồn backlink gây tổn hại

Làm sao xác định nguồn baclink của bạn đuợc tối ưu hóa quá mức và gây hại cho website?
Hãy sử dụng opensitexplore , majestic SEO hoặc ahrefs để xem nguồn backlink tới website và xem tỉ lệ phần trăm của mỗi anchortext.

Kiểm tra những từ khóa có tỉ lệ trên 20% nếu nó không nằm trong top 50 thì khả năng bạn đã bị ảnh hưởng bởi penguin.

Các công cụ trên cũng có thể tạo ra biểu đồ như dưới đây:

Cách khôi phục website khi bị Penguin

Cách khôi phục website khi bị Penguin

Nếu bốn mảnh lớn nhất của biểu đồ không chứa anchortext mang tên thương hiệu, url hoặc những từ như click here… thì khả năng bạn đã dính penguin rất cao.

Một khi đã xác định được tư liệu về nguồn backlink bạn mới bắt đầu giải quyết hậu quả theo hai hướng : xóa và pha loãng anchortext.

Hãy chọn những nguồn backlink từ website không liên quan với website của mình, không cùng lĩnh vực, xóa những liên kết làm hại bạn. Sau đó pha loãng bằng cách thay thế các anchortext khác như đã đề cập ở trên.

Loại bỏ bớt hoặc đổi tên link footer ở những website mang lại nguồn backlink lớn cho bạn. Thông thường link footer đa số là từ khóa mục tiêu của bạn, hãy đổi tên sang tên thương hiệu hoặc tên từ khóa longtail hoặc một từ bất kì nào đó.

Ví DỤ: Các công ty thiết kế website chuyên nghiệp thì đa phần có rất nhiều link footer là từ thiết kế website ở website khách hàng của mình. Có thể thay thế link đó bằng tên công ty, tên thương hiệu hay chỉ là ảnh logo mà thôi.

3. Thực hiện tiêu diệt link rác

Buớc này bạn hãy yêu cầu các quản trị website bạn nghi ngờ là nguồn gây hại,gỡ bỏ liên kết của bạn. hãy vào phần liên hệ để tìm thông tin. Bạn nên nhớ rằng họ không có quyền lợi gì để phải tự nguyện gỡ bỏ link cho bạn vì thế hãy lịch và tỏ lòng biết ơn với hành động của họ. Có đôi khi phải bỏ tiền để họ xóa link.

Song song đó bạn hãy thử xem mình có làm trái với nguyên tắc của google như: textlink ẩn, nhồi nhét từ khóa, sử dụng font chữ siêu nhỏ hay bất cứ điều gì mờ ám, hãy gỡ bỏ nó đi.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thiết kế web giáo dục

4. Bắt đầu một chiến dịch xây dựng link mới

Sau khi bạn đã hòan thành việc xóa bớt các liên kết rác, liên kết spam, hãy bắt đầu một chiến dịch xây dựng liên kết mới, với mục tiêu pha loãng luợng backlink của bạn. Cụ thể:

– Xây dựng backlink từ những domain có độ trust cao.

– Đa dạng anchortext.

– Xây dựng tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội, đẩy mạnh các bài viết lên Facebook, G+ và một số trang social bookmarking để tăng lượng like, G+….

– Các anchortext nên pha loãng ra bao gồm các loại: tên thương hiệu, url, các từ chuyển tiếp ( bấm vào đây, truy cập trang này, ở đây, đọc thêm tại đây…)

– Tương xứng với backlink cũng phải xuất bản nội dung trên website chất luợng, các bài viết phải có giá trị cho khách hàng, các báo cáo phân tích dữ liệu…

Thực hiện xây dựng liên kết bằng việc:

– Cung cấp nội dung cho các website, blog 2.0 uy tín chất lượng cao.

– Viết bài PR đăng báo.( Cái này cực kì hiệu quả)

– Tìm những website có tầm ảnh hưởng lớn cùng lĩnh vực xin post bài với tư cách khách đăng.

– Tham gia các diễn đàn cùng ngành.

– Tạo và xuất bản nội dung hình ảnh độc đáo, viral mạnh lên pinterest.

– Xuất bản video lên youtube.

Hy vọng các bạn sẽ luôn đồng hành cùng chúng tôi trong những bài viết sắp tới. Xin chân thành cảm ơn!

>>> Tin liên quan: Thiết kế web thương mại điện tử

4.9/5 - (100 bình chọn)
4.9/5 - (100 bình chọn)