Thế nào là Exit Rate?


Trong lĩnh vực SEO, như chúng ta đã biết Bounce Rate là tỷ lệ khách truy cập đã vào trang web và rời khỏi trang web ngay sau đó thay vì tiếp tục xem các trang khác trong cùng một website. Bên cạnh đó, trong SEO còn một khái niệm nữa mà ít người quan tâm, đó là Exit Rate. Hôm nay,  Thiết kế web wordpress sẽ cùng các bạn tìm hiểu Exit Rate là gì?

Thế nào là Exit Rate?

Thế nào là Exit Rate?

Exit Rate là gì?

Exit Rate của một page là tỉ lệ số lần page đó được xem cuối cùng so với tổng số lượt xem của page.

Mỗi phiên làm việc của visitor sẽ kết thúc vào một lúc nào đó, cho dù visitor có xem một, mười hay năm mươi page thì những page nào được xem cuối cùng rồi thoát khỏi website gọi là “exit page”. Số lần một page được tính là exit page chia cho tổng số lần page được xem sẽ là Exit Rate của page đó.

>> >Các bài viết liên quan:

– Tìm hiểu về Bounce rate

– Hướng dẫn cách biên tập nội dung bài viết chuẩn SEO

Ví dụ có các phiên làm việc như sau:

Thứ 2: Page B-> Page A -> Page C
Thứ 3: Page B-> Exit
Thứ 4: Page A-> Page C-> Page B
Thứ 5: Page C-> Exit
Thứ 4: Page B-> Page C-> Page A

Exit rate của các trang được tính như sau:
Page A: 33% ( Có 3 phiên làm việc có mặt Page A trong đó có 1 lần Page A được xem cuối cùng và thoát -> tỉ lệ 1/3)
Page B: 50% ( Có 4 lần Page B được xem, trong đó có 2 lần được xem cuối phiên làm việc rôi thoát -> tỉ lệ 2/4)
Page C: 50%.

Exit rate khác Bounce rate như thế nào?

Nếu bạn đã đọc bài Bounce rate là gì chắc hẳn bạn sẽ dễ dàng hình dung ra sự khác biệt. Để đơn giản bạn có thể hiểu Boune rate là tỉ lệ phần trăm của những phiên làm việc chỉ có một lượt xem (page view). Bất kì một phiên làm việc nào của visitor mà chỉ xem một page duy nhất và thoát luôn được tính là một lần thoát (1 Bounce). Tổng số lần thoát của một page chia cho tổng số phiên làm việc bắt đầu từ page đó ta sẽ có Bounce rate của page.

Tỉ lệ Bounce Rate là thông số tốt cho biết một website có đang làm tốt công việc cung cấp cho visitor những gì mà họ cần hay không? Bounce Rate cho một trang cụ thể nào đó còn cho biết trang đó có làm tốt việc lôi kéo visitor đọc thêm các trang khác hoặc hành động theo mục đích định sẵn hay không.

Exit rate đơn giản chỉ cho bạn trang nào thường là trang kết thúc nhiều nhất trong các phiên làm việc.

>>> Xem thêm:  Thiết kế web nội thất

Exit rate cao hay thấp có đáng lo?

Thế nào là Exit Rate?

Thế nào là Exit Rate?

Exit rate cao hay thấp có phải làm mối bận tâm mà bạn cần chú ý hay không phụ thuộc vào mục tiêu của website và chức năng của page.

Trong khi Bounce rate sẽ chỉ ra một vấn để cụ thể: người dùng vào một trang, không mấy ấn tượng, họ thoát ngay mà không làm bất cứ điều gì thì xin nhấn mạnh Exit Rate cho bạn biết những gì đã xảy ra trong phiên làm việc trước khi thoát để bạn biết có nên điều chỉnh cho phù hợp mục tiêu website hay không?

>>> Tham khảo:  Thiết kế website giới thiệu công ty

Có một số trang mà bạn chắc chắn không muốn có bất kỳ exit rate nào. Nếu bạn có một qui trình mua hàng 3 bước thì một khi người dùng bắt đầu quá trình này thì bạn chắc chắn muốn họ kết thúc. Vì thế Exit rate cao ở bước 1 hoặc 2 có thể là những điều bạn cần khám phá mổ xẻ. Thậm chí sau đó, nó giúp bạn biết được những visitor đó đã hoàn thành đơn đặt hàng hay chưa.

Với những site có chức năng tìm kiếm trên site. Tôi thích có một tỉ lệ Exit rate trên trang tìm kiếm thấp. Có Exit rate cao đồng nghĩa người dùng đã tìm kiềm và không nhìn thấy thứ họ cần vì vậy họ thoát. Một tỉ lệ thoát trên trang tìm kiếm là dấu hiệu cho thấy chức năng tìm kiếm trên site có vấn đề.

Một vài gợi ý tối ưu Exit Rate

– Đảm bảo nội dung của trang đúng mục đích của nó:

Ví dụ trang chủ nên đưa ra nội dung giới thiệu với visitor về công ty, sản phẩm, dịch vụ của bạn. Nó nên tự nhiên, phong cách thân thiện, sử dụng tối thiểu những biệt ngữ hay thuật ngữ kĩ thuật mà visistor không hiểu.

Nội dung trang bán hàng nên xây dựng nội dung thú vị về sản phẩm, dịch vụ nên có những từ mạnh để thúc đẩy “ call to action” .

– Cung cấp internal links hợp lý:

Trang chủ và những trang thông tin nên chứa những liên kết điều hướng để giúp visitor tìm thấy những thông tin cần thiết để thực hiện quyết định mua hàng. Trang bán hàng chỉ nên chứa link tới trang order sản phẩm để tránh làm mất tập trung của khách hàng và hướng họ trực tiếp tới việc hoàn thành quá trình mua hàng.

– Kiểm tra từng trang quan trọng trên nhiều trình duyệt

Tốc độ load trang trên các trình duyệt web thông dụng nhanh hay chậm? Có vấn đề hiển thị trang trên những trình duyệt khác nhau? Hãy nhớ rằng nếu visitor không thể load hoặc đọc một page trong khoảng 5 giây họ sẽ bỏ website bạn sang nơi khác.

>>> Có thể bạn quan tâm:  Thiết kế web giáo dục

– Đảm bảo quảng cáo của bạn ( banner, text ads..) trên các site khác và từ search engine đưa visitor tới đúng trang landing pages cần thiết.

Một visitor có thể cần đọc vài trang thông tin trước khi thực hiện quyết định mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của bạn. Nếu visitor được dẫn tới những trang không đúng sẽ làm visitor bối rối và bỏ đi.

Nhiều chủ website chỉ mải theo dõi, phân tích và điều chỉnh những thông số tẻ nhạt trong quá trình mua hàng, hầu hết bỏ qua bước quan trọng này, ngăn cản họ tối ưu website một cách đầy đủ. Bằng cách theo dõi và điều chỉnh đáp ứng Exit rate bạn có thể làm cho mình vượt xa đối thủ của bạn không chỉ thu hút nhiều traffic hơn mà còn thu được doanh số nhiều hơn.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn trong quá trình sắp tới. Chúng tôi mong sẽ nhận được nhiều phản hồi của bạn đọc trong  bài viết này và nhiều bài viết tiếp theo.

Xin chân thành cảm ơn!
 

4.7/5 - (99 bình chọn)
4.7/5 - (99 bình chọn)