Tìm hiểu về Bounce rate – Tỷ lệ thoát khỏi website


Bạn đang thắc mắc tỉ lệ bounce rate là gì? Hôm nay Thiết kế website khách sạn sẽ trả lời cho các bạn rằng đấy gọi là tỉ lệ thoát và theo định nghĩa của Google thì đây là số liệu phản ánh tỉ lệ visitor chỉ ghé thăm một page duy nhất trên website của bạn sau đó thoát ra mà không có thêm bất cứ truy cập vào page nào khác nữa. 

Tỉ lệ bounce rate là gì?

Tỉ lệ bounce rate là gì?

>>> Bài liên quan: Các loại plugin làm chậm website

Ví dụ: Nếu bạn có một trang landing page là /ve-taka có 100 người truy cập nhưng 20 người sau khi đọc xong sẽ thoát ngay lập tức, còn 80 người còn lại sẽ khám phá tiếp các trang khác trên website. Như vậy tỉ lệ Bounce Rate ở đây là 20%.

Định nghĩa nguyên bản của Google:

“The percentage of single page visits (i.e. visits in which the person left your website from the page they entered on). Bounce Rate is a measure of visit quality and a high Bounce Rate usually indicates that site entrance (landing) pages aren’t relevant to your visitors.”

Có nhiều ý kiến cho rằng Bounce Rate là một trong những yếu tố Google xem xét khi xếp hạng các website . Nếu website của bạn có Bounce Rate cao, Google sẽ nghĩ rằng nội dung web không liên quan tới nhu cầu của người dùng, không cung cấp cho người dùng một trải nghiệm tốt thì Google sẽ không muốn chỉ dẫn người tìm kiếm tới với website của bạn, đồng nghĩa với việc website của bạn không được xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm Google.

Thông thường một website có tỉ lệ Bounce Rate cao sẽ phản ánh nội dung website không tương thích với truy vấn của người tìm kiếm.

Nhưng giả thiết này vẫn có những luồng tranh luận trái chiều, đó là trường hợp của những site hỏi đáp, người dùng tìm kiếm câu trả lời và những site hỏi đáp đưa ra đúng câu trả lời họ cần, kết thúc quá trình tìm kiếm, người dùng sẽ thoát vô tình làm tỉ lệ bounce rate cao trong khi trải nghiệm người dùng vẫn đáp ứng tốt.

Một ví dụ nữa là việc chia sẻ link trên mạng xã hội, người dùng thấy thông tin hữu ích và họ click vào, thỏa mãn tò mò về thông tin đó và họ thoát. Như vậy thì những trường hợp này Google có đánh giá thấp hay không? Theo tôi là không. Vậy hóa ra tỉ lệ Bounce rate không có ảnh hưởng và mâu thuẫn với giả thiết ban đầu?

>>> Xem thêm: Thiết kế website doanh nghiệp

Đối với tôi thì tỉ lệ Bounce sẽ quan trọng với những site thuơng mại điện tử, site bán hàng trực tuyến. Bởi nó phản ánh người dùng thoát ngay trang landing page họ đã tới mà không thực hiện các bước chuyển tiếp tới thao tác mua hàng. Như vậy việc chuyển đổi visitor thành khách hàng thất bại Đó chính là điều chúng ta cần quan tâm về bounce rate.

Bây giờ để cho dễ hiểu ta xét 1 ví dụ:

Giả sử một visitor khi tới một page nào đó trên website tức là họ bắt đầu một phiên làm việc với page đó ( bắt đầu 1 session). Bounce rate của trang A là tỉ lệ phần trăm của 1 phiên làm việc duy nhất trên trang A và được tính toán dựa trên những visitor có phiên làm việc bắt đầu từ trang A mà thôi.

Ta xét tiến trình của visitor như sau:

Thứ 2: Trang A -> Trang B-> Trang C Thứ 3: Trang B -> Trang A -> Trang C Thứ 4: Trang A-> Thoát

Câu hỏi đặt ra là Bounce rate của trang A là bao nhiêu?

Nhiều người chủ quan cứ nghĩ rằng Bounce rate của 1 trang là tỉ lệ thoát của visitor trên trang đó mà không xem thêm bất cứ trang nào khác và nhìn thấy ví dụ này trang A bị thoát 3 lần trong đó có 1 lần thoát cuối cùng là không xem thêm trang khác như vậy tỉ lệ 1/3 tức là Bounce rate trang A 33%.

Nhưng bạn cần phải nhớ một điều, Bounce rate của một trang chỉ được tính toán dựa trên các phiên làm việc bắt đầu từ trang đó mà thôi.

Trong ví dụ này thì ở ngày thứ 3, phiên làm việc không bắt đầu từ trang A mà bắt đầu từ trang B cho nên lượt pageview của trang A ngày hôm thứ 3 không được xét tính Bounce rate. Như vậy chỉ có 2 phiên làm việc bắt đầu từ trang A, và có 1 lượt thoát luôn nên tỉ lệ là ½ và Bouce rate sẽ là 50% chứ không phải 33% như nhiều người nghĩ. Bên cạnh sự đầu tư đúng đắn về nội dung, chăm chút sản phẩm thì định hướng làm SEO tốt sẽ đem lại thành công về mặt doanh thu bán hàng cho bạn.

>>> Tin liên quan: Thiết kế website bất động sản

Nếu bạn có nhu cầu về băng tải sản xuất hay phụ kiện băng tải như con lăn, dây băng tải, lưới băng tải thì băng tải Thành Công là đối tác đáng tin cậy của bạn. Chúng tôi đảm bảo điều đó.

Vậy Làm thế nào để cải thiện tỉ lệ Bounce Rate?

Một trong những cách hiệu quả nhất để cải thiện tỉ lệ Bounce Rate nhanh chóng là cải thiện nội dung trên website của bạn. Mỗi trang web phải được đầu tư vào viết nội dung chất lượng mang lại giá trị cho người đọc, nội dung phải được hỗ trợ bởi hình ảnh, video, lời chứng thực liên quan để đem lại giá trị cho doanh nghiệp và khẳng định được giá trị đó trong mắt của visitor.

Bạn phải xem mỗi bài viết, mỗi page trên website như là một trang landing page hiệu quả để góp phần tạo nên sức mạnh chung cho toàn site. Nếu bạn có thể lọc ra bất kì trang nào trên website ( đặc biệt là những trang quan trọng) có tỉ lệ Bounce Rate cao thì bạn có thể chắc chắn rằng những trang đó đang thiếu đi vài yếu tố nền tảng để ngăn ngừa visitor thoát ra. Hãy thử bổ sung thêm các bài viết liên quan, internal link, nghiên cứu hành vi người dùng để bố trí điều hướng thích hợp.

Landing page có tỉ lệ bounce rate cao

Thông thường để xem tỉ lệ bounce rate kiểm tra xem Google Analytic và tìm hiểu nguyên nhân. Sẽ có những trang landing page sở hữu bounce rate cao là nguyên nhân gây nên tỉ lệ bounce rate toàn site cao. Lúc này việc tập trung giảm bounce rate ở những trang này sẽ đồng thời tác động làm giảm bounce rate toàn site.

Thông thường nguyên nhân đầu tiên khiến một landing page có tỉ lệ bounce rate cao là do nội dung không tương thích với truy vấn tìm kiếm của người dùng. Hãy thử tìm bằng từ khóa tự nhiên trong google dẫn tới trang landing page của bạn.

Thứ 2 với một trang landing page có chứa mục đích chuyển đổi, hãy nghiên cứu về bố cục trên trang. Sử dụng các nghiên cứu eye tracking như F-pattern để bố trí các nút bấm call to action, hoặc link chuyển tiếp để khơi gợi hành động của người dùng click vào sang trang mới, qua đó bạn giảm được tỉ lệ bounce rate.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Bounce rate và cách kiểm soát chúng để có lợi cho việc phát triển website của mình. Mong các bạn sẽ tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trong nhưng bài viết tiếp theo. 

Chúc bạn thành công!

>>> Bài viết nổi bật:

Thiết kế website du lịch

– Thiết kế website tin tức

5/5 - (100 bình chọn)
5/5 - (100 bình chọn)