Những yếu tố chính khi phân tích đối thủ cạnh tranh


Khởi nghiệp không là điều dễ dàng đặc biệt khi có khả năng bạn phải đối mặt với các ông lớn trên thương trường. Cạnh tranh là điều không thể tránh, bất kể loại hình kinh doanh là gì. Thiết kế website wordpress xin giới thiệu với các bạn những yếu tố khi phân tích đối thủ cạnh tranh.

Là một doanh nghiệp mới là điều không dễ dàng và dễ làm nản lòng các chủ doanh nghiệp, tuy nhiên không phải không có cách giúp giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp. Một trong những cách đó là phân tích đối thủ cạnh tranh và PPC giúp bạn biết đối thủ đang làm gì và có một chiến lược marketing dễ dàng hơn.

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Sức ép từ những đối thủ cạnh tranh lớn

Doanh nghiệp lớn là những doanh nghiệp đã có tên tuổi trong thị trường của mình và có những chương trình internet marekting giúp họ xây dựng danh tiếng. Là một doanh nghiệp nhỏ, bạn sẽ gặp phải sức ép cạnh tranh gay gắt nếu phải đối mặt với những tên tuổi lớn ấy và một trong những việc bạn có thể làm là phân tích đối thủ cạnh tranh để tìm ra hướng đi cho doanh nghiệp mình.

>>> Xem tiếp: Những thủ thuật giúp website có tốc độ tải nhanh hơn

Một trong những câu hỏi lớn nhất mà một doanh nghiệp mới lập phải đối mặt là “Tôi nên bắt đầu từ đâu?”

Câu trả lời hợp lí cho vấn đề này có lẽ nên bắt đầu với kế hoạch thực tiễn của doanh nghiệp và nên bao hàm trong đó chiến lược phân tích đối thủ cạnh tranh như một thành phần cơ bản. Bạn không thể vung tiền vào mọi nơi trong khi còn rất nhiều việc phải lo khi là một doanh nghiệp mới (mà phần lớn đều liên quan đến tài chính).

Lẽ dĩ nhiên bạn vẫn có thể cạnh tranh với những ông lớn trong ngành và sẽ dễ dàng hơn nhiều cho ta nếu biết dc các đối thủ khác đang làm gì. Đó là sự khởi đầu tốt nhất dành cho bạn.

Bạn nên làm gì?

Là một doanh nghiệp nhỏ, bạn sẽ phải quyết định cách chi tiêu ngân sách cho các chiến dịch trong PPC như thế nào, từ đó đưa ra những mục tiêu chính xác cần đạt được với chiến lược PPC của mình và dựa trên những phân tích đối thủ cạnh tranh để xác định các nguồn phân bổ đầu tư.

Loại chi phí quảng cáo nào bạn muốn sử dụng? Khía cạnh nào là quan trong nhất trong PPC mà bạn muốn tập trung vào? Hãy dùng đối thủ để tìm ra những điều đó và bắt đầu thực thi kế hoạch của mình từ đó.

Ta có được gì từ phân tích đối thủ? 

Nếu bạn chưa biết bắt đầu công việc từ đâu, đối thủ chính là người “dạy” cho bạn. Những phân tích cạnh tranh có thể tiết lộ cho ta biết nên bắt đầu từ đâu, xử lí vấn đề như thế nào, tìm kiếm các nguồn tài nguyên, xây dựng mạng lưới… giúp giảm phần khó khăn bước đầu cho doanh nghiệp bạn.

Tìm hiểu chiến lược PPC mà đối thủ đang sử dụng và chiến lược nào họ dùng trong quá khứ (cả hiệu quả lẫn không hiệu quả) sẽ giúp ích thêm nhiều cho công việc của doanh nghiệp.

Hãy tưởng tượng sẽ hữu ích thế nào khi biết được những sản phẩm/dịch vụ nào đang được đối thủ bán và markteing nhiều nhất để bạn có thể cân nhắc đến việc bán (hoặc tránh) chúng. Theo dõi đối thủ và lưu ý đến những gì họ làm giúp bạn có những quyết định sáng suốt liệu chúng có đáng cho bạn học hỏi và đem lại thành quả cho doanh nghiệp.

Sử dụng mẩu quảng cáo của đối thủ

Để viết được mẩu quảng cáo hiệu quả không là điều đơn giản, nhất là với một doanh nghiệp mới. Bạn sẽ cần cân nhắc tới những gì offer với khách hàng và muốn đạt lại được gì nhất. Nhìn vào quảng cáo của đối thủ sẽ giúp bạn dễ dàng chọn ra ngôn từ cho mẩu quảng cáo của riêng mình và xem mẩu quảng cáo nào thường được xuất hiện và quảng cáo nhiều nhất. Nhìn vào quảng cáo của đối thủ còn cho bạn biết mẩu quảng cáo nào mang lại hiệu quả, khía cạnh nào nào đang được họ xoáy trọng tâm vào nhiều nhất

Đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh

Phân tích từ khóa

Từ khóa là yếu tố quan trọng trong bất kì chiến dịch internet marketing nào, và với một doanh nghiệp nhỏ thật không dễ để chọn ra từ khóa nào mang lại lợi ích nhiều nhất cho bạn. Vì thế nhìn vào từ khóa nào đang được đối thủ đấu thầu sẽ giúp bạn xác định được từ khóa cần dùng cùng nhiều khía cạnh khác như:

– Có bao nhiêu kết quả

– Khối lượng tìm kiếm hàng tháng

– Giá CPC cho mỗi từ khóa là bao nhiêu

– Họ có đấu thầu cho những từ khóa cụ thể nào mỗi tháng?

– Ngân sách họ dùng cho mỗi từ khóa?

Tất cả những yếu tố này đều cần được xem xét khi bạn ra quyết định đấu thầu cho từ khóa nào.

Nhìn vào lịch sử hoạt động

Phân tích cạnh tranh có thể cho bạn “nhìn vào quá khứ” của đối thủ. Bạn có thể biết được từ khóa, những mẩu quảng cáo nào đã được họ dùng, cùng mỗi một khía cạnh đi kèm cho bạn phân tích và xem xét cho chiến lược của mình.

>>> Xem thêm: Thiết kế web bất động sản

Phân tích nhiều đối thủ

Nhiều đối thủ cạnh tranh trong ngành đồng nghĩa với càng có thêm nhiều việc phải làm. Phân tích các đối thủ giúp bạn chủ động hơn trong việc xác định giá thầu, xu hướng, traffic, từ khóa mới, cũ, mẩu quảng cáo và nhiều thứ khác đi kèm. So sánh giữa các đối thủ cùng lúc trên mọi khía cạnh cho phép bạn dễ dàng tìm ra sự tương đồng và khác biệt giữa các đối thủ với nhau.

Một điều nữa là bạn cũng thêm chính mình vào bảng so sánh để tìm ra vị trí của mình khi bắt tay vào làm internet marketing.

Phân tích đối thủ cạnh tranh có thể giúp gì cho bạn?

Liệu phân tích đối thủ cạnh tranh có mang lại hiệu quả? Liệu phân tích đối thủ cạnh tranh có đáng cho bạn đầu tư?

Câu trả lời là CÓ. Phân tích đối thủ cạnh tranh có thể hữu dụng cho cả chiến lược PPC và tìm kiếm tự nhiên, và là phương thức đặc biệt hiệu quả để có một chiến lược SEO linh hoạt và thành công hơn ngay từ đầu. Những gì tìm ra được từ đó giúp bạn hình thành nên chiến lược Internet marketing cho riêng mình cùng một nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp nếu bạn thực hiện.

Các doanh nghiệp lớn và nhỏ trong mọi ngành nghề lĩnh vực đều có thể tận dụng hiệu quả từ việc phân tích đối thủ cạnh tranh vì hoạt động gián điệp có có lợi ích của riêng nó – và nếu đôi thủ của bạn đã và đang theo dõi bạn, liệu bạn sẽ tham gia cuộc chơi hay chờ họ đánh bại bạn?

Qua bài viết những yếu tố chính khi phân tích đối thủ cạnh tranh, đây là tất cả những cách mang lại hiệu quả to lớn cho một doanh nghiệp nhỏ có thể đứng vững đối mặt với các đối thủ lớn và nhỏ. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: Tổng hợp

4.8/5 - (99 bình chọn)
4.8/5 - (99 bình chọn)