Những điều cần biết về E-Marketing


Cùng với sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ thông tin, giờ đây tiếp thị trực tuyến cũng từng bước phát triển không ngừng và bài viết dưới đây Thiết kế Website WordPress xin chia sẻ với các bạn Những điều cần biết về E-Marketing mời bạn tham khảo:

>>> Bài viết được nhiều người quan tâm:


Chia sẻ kinh nghiệm Seo hiệu quả

Những lý do nên tiến hành tiếp thị qua Internet?

Thiết kế Website những điều cần suy nghĩ

Những điều cần biết về E-Marketing

Những điều cần biết về E-Marketing

E-marketing là gì?

Tiếp thị điện tử (e-marketing) là cách thức tiếp thị vận dụng các tính năng của Internet nhằm mục đích cuối cùng là phân phối được sản phẩm hàng hóa hay dịch vụ đến thị trường tiêu thụ.

Cũng có thể hiểu theo một cách khác hình tượng hơn. Chữ E là biểu tượng của “Launch Internet Explorer Browser” còn marketing là tiếp thị. Giải thích như vậy, thì mọi người sẽ dễ hình dung ra hơn. Đây là cách thức tiếp thị, quảng bá sản phẩm qua mạng Internet.

Như đã định nghĩa ở trên, E-marketing là một hình thức tiếp thị. Do vậy nó mang đầy đủ các đặc tính của một hình thức tiếp thị thông thường. Cũng phải tuân theo các chuẩn mực của tiếp thị nói chung, như: Sản phẩm – Giá thành – Xúc tiến thương mại – Thị trường tiêu thụ.

Sự khác nhau giữa E-marketing và tiếp thị thông thường

Điều khác nhau rõ rệt nhất, có chăng chỉ là môi trường tiếp thị mà thôi. Nếu như trước đây, nói đến tiếp thị là người ta nghĩ đến những hình ảnh quảng cáo trên truyền hình, các băng rôn quảng cáo được treo đầy trên các toà nhà cao ốc, hay gần gũi hơn là hình ảnh của các cô, cậu sinh viên bấm chuông tiếp thị sản phẩm. Thì nay với E-marketing, chúng ta sẽ có một cái nhìn khác về môi trường làm việc của tiếp thị. Ngày nay, chỉ cần với một chiếc máy tính cá nhân, ở bất cứ nơi đâu bạn cũng có thể làm công việc tiếp thị yêu thích của mình.

Chỉ riêng điều này thôi thì chúng ta cũng đã thấy rõ được sự ưu việt của E-marketing. Trước kia, để có được một kế hoạch tiếp thị bạn phải khá vất vả. Đầu tiên là lên ý tưởng, sau đó để triển khai, các bạn lại phải đi liên hệ với các đài truyền hình, các nhà quản lý cao ốc cho xin đăng quảng cáo băng rôn, hay tối thiểu cũng phải thuê người cầm tờ rơi đi quảng bá sản phẩm của mình.

Còn với E-marketing, thì ngoài việc lên ý tưởng, còn lại các công đoạn sau sẽ được thay thế chỉ với một cái click chuột. Thật quá tuyệt vời phải không các bạn? Biết bao chi phí, công sức, thời gian sẽ được cắt giảm và dĩ nhiên thời gian đầu tư vào việc lên ý tưởng sẽ nhiều hơn, không có lý gì mà chất lượng quảng cáo của bạn lại kém đi phải không?

Ưu điểm của E-marketing không chỉ dừng lại ở đó.

Việc lên ý tưởng của bạn sẽ được thực hiện gắn liền với chiếc máy tính do vậy bạn có thể dễ dàng trao đổi ý tưởng với cộng sự hay phân công công việc ở mọi lúc mọi nơi, có thể cả ngày trên cơ quan bạn không thể nghĩ ra một ý tưởng nào, hoặc quên một chi tiết nào đó, đến bữa ăn bạn chợt nhớ ra thì ngay lập tức có thể bổ sung được ngay. Mà các bạn biết, trong kinh doanh thì thời gian quý như thế nào rồi đấy!

Tuy nhiên, không có gì là toàn vẹn, tuyệt đối. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội nói trên, E-marketing cũng không tránh khỏi một số nhược điểm sau:

Tiếp thị điện tử gặp khó khăn ở vấn đề cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của thị trường mục tiêu như số lượng người sử dụng Internet, mức độ sử dụng, tốc độ truy cập mạng…). Nếu cơ sở hạ tầng còn yếu kém thì người tiêu dùng không có nhiều cơ hội tiếp cận với mạng Internet, tìm thông tin, mua hàng trực tuyến, tham giá đấu giá trên mạng… Như vậy E-marketing khó có thể ảnh hưởng đến người tiêu dùng ở thị trường đó.

Dưới đây là một số chỉ dẫn cơ bản để các bạn có thể tham khảo khi muốn bắt tay vào làm E-marketing:

Xây dựng hình ảnh sản phẩm

Càng nhiều người biết đến công ty và dịch vụ sản phẩm mà bạn đang cung cấp, bạn càng có khả năng bán được hàng.

Để quảng bá sản phẩm của bạn và công ty bạn, bạn sẽ phải thu hút và hướng khách vào thăm sản phẩm của mình từ những nguồn thích hợp. Chẳng hạn như đặt banner quảng cáo trên các trang Web khác hay đưa tên sản phẩm của bạn vào các công cụ tìm kiếm được ưa chuộng như Google, Lycos, Yahoo! hay Vinaseek của Việt Nam. Nên nhớ rằng thế giới trực tuyến là một chuỗi những cộng đồng liên kết chặt chẽ với nhau.

Bạn cũng nên lưu ý một điều quan trọng là phải quảng cáo và thu hút PR vào trang Web bạn. Quảng cáo có thể tốn kém, nhưng rất hiệu quả và bạn có thể kiểm soát chặt chẽ thông điệp mà bạn muốn nhắn gửi. PR cũng rất hay nhưng bạn không kiểm soát thông điệp chặt bằng quảng cáo.

Liên hệ với các phóng viên báo chí trong và ngoài lĩnh vực Internet mà có khả năng viết bài về ngành của bạn. Bạn có thể xây dựng một danh sách các mối quan hệ và gửi cho họ các thông tin thường xuyên, gửi email mời họ vào xem sản phẩm của bạn. Đưa ra một lý do cụ thể để họ vào trang Web. Nhưng nhớ là trang Web của bạn phải thật sự có cái đó.

Tương tác trực tiếp

Ngoài việc xây dựng hình ảnh sản phẩm, nhiều chuyên gia tiếp thị muốn khuyến khích các hành động trực tiếp từ người truy cập. Kỹ thuật tương tác trực tiếp được sử dụng để khuyến khích người tiêu dùng đặt hàng, yêu cầu thêm thông tin, nhận điện thoại…Tiếp thị trực tiếp cũng cho phép việc theo dõi và kiểm tra các thông điệp bán hàng và khả năng bán hàng ngay một cách hiệu quả.

Truyền đạt thông tin

Bạn đã biết về tầm quan trọng của việc giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của bạn cho khách hàng tiềm năng. Nhưng trên mạng Internet, bạn phải cung cấp thêm thông tin. Để thành công trên Internet, bạn phải cung cấp thông tin và dịch vụ nhiều hơn so với các kênh khác. Người truy cập chỉ quay trở lại sản phẩm của bạn khi họ được lợi gì đó.

Giới thiệu hàng hoá của bạn càng chi tiết càng tốt. Khi mọi người hiểu rõ sản phẩm hay dịch vụ của bạn thì họ càng có xu hướng mua của bạn. Nếu sản phẩm và dịch vụ của bạn phức tạp hay trừu tượng, thì bạn nên tìm cách sáng tạo để cho người tiêu dùng “nếm thử” mặt hàng. Làm theo phong cách độc đáo và vui nhộn để họ nhớ lâu.

Trong tiếp thị cổ điển thì việc thử sản phẩm thường quan trọng đối với việc phát triển bán hàng lâu dài. Vì Internet có thể chuyển tải hình ảnh, âm thanh, chuyển động và tương tác với người sử dụng nên nó là kênh thông tin rẻ và hiệu quả để chào hàng.

Thông tin phản hồi

Nghiên cứu thị trường trên Internet không chỉ rẻ mà còn giúp công việc kinh doanh của bạn phát triển thị trường, điều chỉnh sản phẩm, hoàn thiện dịch vụ khách hàng và sớm phát hiện ra các xu hướng và nhu cầu tiêu dùng mới.

Sử dụng sản phẩm của bạn để tìm các thông tin phản hồi. Bạn có thể xem khách hàng thích gì, ghét gì và thu thập các ý kiến đóng góp để hoàn thiện sản phẩm hay dịch vụ của bạn.

Bạn hãy thử tiến hành một cuộc nghiên cứu thị trường trên sản phẩm của bạn để thu thập ý kiến cho các vấn đề tiếp thị sản phẩm của bạn. Những cuộc nghiên cứu thị trường như vậy nếu tiến hành theo các truyền thống thường mất nhiều tiền và hàng tuần mới có kết quả. Nhưng bạn đừng quên là phải cho lại người đóng góp ý kiến cái gì đó.

Bạn cũng có thể sử dụng hàng trăm cơ sở sữ liệu trên mạng để tăng hiểu biết của mình về phân khúc thị trường mới hay sản phẩm mới.

Tầm quan trọng của nội dung

Nội dung là yếu tố quyết định thành công trên Internet. Để thu hút mọi người vào xem sản phẩm của bạn, bạn phải có thông tin gì đó, thông tin thích hợp được đưa ra vào đúng thời điểm và đúng cách.

Bạn phải cân nhắc xem người truy cập muốn biết thông tin gì về công ty bạn. Có thể họ không quan tâm đến lịch sử công ty cách đây mấy chục năm, mà họ muốn biết những xu hướng mới trong ngành của bạn, các bí quyết hữu ích, các hướng dẫn liên quan đến sản phẩm và dịch vụ của bạn hay xem những nguồn thông tin thực tiễn khác.

Rõ ràng là bạn phải biết hướng nội dung của thông tin này có lợi cho sản phẩm và dịch vụ của bạn. Phải khéo léo làm việc này để cho thông tin này tự nhiên. Làm cho nội dung có ý nghĩa, thực tế và có ích cho đối tượng truy cập và họ sẽ quay trở lại sản phẩm của bạn nhiều lần nữa. Họ có thể thậm chí biết ơn bạn nữa.

E-marketing ở Việt Nam

Riêng tại Việt Nam, E-marketing cũng đang trở thành một trào lưu tất yếu. Tuy hiện nay rất nhiều công ty đã sử dụng hình thức này để quảng bá sản phẩm của mình, xong vẫn chưa thực sự đem lại hiệu quả cao. Đối với người dân Việt Nam thì việc mua bán qua mạng đang là một cái gì đó xa xỉ phẩm. Một bài toán rất đỗi đơn giản, thường thì các sản phẩm rao bán qua mạng để mua bạn cần phải có thẻ tín dụng. Mà ở nước ta có bao nhiêu người biết đến tác dụng của thẻ tín dụng chứ chưa dám nói đến là sở hữu cho mình một chiếc thẻ.

Không những thế xuất phát từ đặc tính con người Việt rất cẩn thận, đặc biệt là người Hà Nội, rất cẩn thận trong việc chi tiêu của mình, do vậy hiện nay thực sự các mặt hàng được rao bán qua mạng vẫn đang là một món hàng được đưa vào danh sách hàng không đảm bảo, đặc biệt hàng phải sờ vào được, mặc thử được, quan trọng hơn là mua bán phải được mặc cả…Tất cả những điều đó đã làm giảm đi sức phát triển của E-marketing.

Tuy nhiên thị trường Việt Nam là một thị trường mở và rất sôi động, không có lý do gì để một hình thức kinh doanh tốt như vậy bị bỏ phí. 

Qua bài viết mình chia sẻ hy vọng sẽ hữu ích với các bạn. Và nếu bạn còn thắc mắc hay cần sự giúp đỡ vui lòng comment tại khung nhận xét bên dưới, mình sẽ giải đáp tất cả ý kiến của của các bạn.

>>> Xem thêm bài viết khác: Cách quảng bá thương hiệu trực tuyến

4.9/5 - (99 bình chọn)
4.9/5 - (99 bình chọn)