Làm thế nào để thuật toán Google Sandbox không sờ gáy?


Bài viết dưới đây mà Thiết kế website doanh nghiệp chia sẻ nhằm mong các bạn không hoảng sợ nếu trang web mình đang trong sandbox. Đôi khi bạn thấy rằng khi các trang web mới làm được tối ưu hóa và có nhiều backlink đổ về, mặc dù từ khóa của bạn đang có thứ hạng cao thì chỉ được vài tuần hoặc vài tháng trên bảng xếp hạng của Google, một ngày đẹp trời bạn không tìm thấy trang web của bạn trên bảng kết quả tìm kiếm của Google, dù bạn thấy mình không làm gì trái với nguyên tắc quản trị web do Google nhưng vẫn ngây thơ không biết tại sao trang web bị mất thứ hạng? Điều này có thể dẫn đến lý thuyết về thuật toán Google Sandbox hay Effect Sandbox.

Làm thế nào để thuật toán Google Sandbox không sờ gáy?

Làm thế nào để thuật toán Google Sandbox không sờ gáy?

>>> Tin liên quan: Cách khắc phục thuật toán Google Panda cho website

Google Sandbox là gì

Trước khi chúng ta đi sâu vào tìm hiểu một lời giải thích về Sandbox của Google là gì, bạn cần phải lưu ý rằng không phải tất cả mọi người đều đồng ý về sự tồn tại của Google Sandbox.

Sandbox thực sự là một lý thuyết được phát triển để giải thích những một số hiện tượng do các chuyên gia SEO nói về quá trình phát triển hệ thống trang web của họ. Và Google Sandbox có tồn tại hay không sẽ phụ thuộc vào cách nghĩ của bạn.

Sandbox của Google là một bộ lọc xuất hiện khoảng tháng ba năm 2004. Điều này xảy ra sau khi bản cập nhật được công bố rộng rãi của Austin và Florida, và thực hiện những gì được biết đến như là bản cập nhật Austin.

Điều quan trọng bạn cần lưu ý đó là bộ lọc sandbox không phải là một sự trừng phạt cho bất cứ điều gì các bạn đã làm với trang web của mình.

Tại sao Google Sandbox tồn tại?

Trên thế giới có khá nhiều cuộc tranh luận diễn ra là liệu các bộ lọc sandbox có phải một điều tốt mà Google nên thực hiện hay không? Tuy nhiên dưới góc độ của người viết thì sandbox là cần thiết. Vì sao? Google hướng người dùng:

Về bản chất Google luôn hướng đến lợi ích của người tìm kiếm, chính vì vậy google luôn muốn hiển thị những kết quả có ích thực sự với người dùng thay vì những kết quả của những web spam, và điều này trong tương lai nhất định Google cũng làm rất mạnh tay.

>>> Xem thêm: Thiết kế web wordpress

Có ích cho những website tốt, loại bỏ những website spam:

Khi cộng đồng SEO tìm ra các yếu tố cơ bản của thuật toán xếp hạng Google như backlink, bản gốc nội dung phong phú với các từ khóa, và sử dụng các anchor text phù hợp… khi đó các spamer bắt đầu tận dụng lợi thế của các yếu tố này nhằm mục đích cải thiện vị trí xếp hạng trang web của họ. Công cụ tìm kiếm các trang web spam sẽ thiết lập các trang web vi phạm rõ ràng về chính sách của Google.

Tuy nhiên, điều này không quan trọng bởi vì nếu một công cụ tìm kiếm spammer có thể nhận được trang web của họ để xếp hạng tốt trong Google cho dù chỉ một tháng và sau đó phạt họ. Tuy nhiên lợi nhuận mà các spamer có thể có được từ một tháng sẽ đủ cho các chi phí xây dựng các trang web mới giữ vị tí đầu tiên.

Điểm mạnh của Google so với các công cụ tìm kiếm khác đó chính là tốc độ index.

Tuy nhiên việc Google có tốc độ index cực kỳ nhanh đã giúp cho các spamer có thể dễ dàng để thực hiện các ý tưởng về xây dựng hệ thống các trang web spam. Trong khi các công cụ tìm kiếm khác sẽ phải mất nhiều tháng để lập chỉ mục một trang web mới, thì Google có thể lập chỉ mục một trang web trong thời gian rất ngắn (khoảng vài ngày). Google liệu có thật sự quá dễ dãi với các spamer?

Để giải quyết vấn đề này, Google xác định rằng họ sẽ thỏa hiệp. Họ sẽ vẫn index các trang web một cách nhanh chóng, cố gắng để có được càng nhiều mới, nội dung mới cho người tìm kiếm tốt, nhưng họ sẽ không tin tưởng các trang web mới như họ đã làm trong quá khứ. Tất cả các trang web mới được đưa ra sẽ bị cho vào quản chế. Khi thời gian trôi qua, nếu như các trang web này tiếp tục vượt qua bất kỳ bộ lọc thư rác mà Google đang chạy, trang web sẽ có lại được những vị trí nhất định trong bảng xếp hạng. Cuối cùng, sau một thời gian, trang web của bạn sẽ lấy lại được các vị trí ban đầu thậm chí còn có được những vị trí cao hơn so với trước đây.

>>> Tin liên quan: Thiết kế website giới thiệu công ty

Làm thế nào để Sandbox không ảnh hưởng đến Website của bạn?

Nếu bạn có một trang web mới, khả năng trang web của bạn sẽ được đặt trong sandbox là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên việc này cũng nên được mong đợi, bạn không nên thay đổi cách bạn đang xây dựng trang web của bạn hoặc tiếp thị nó. Bạn nên sử dụng các bộ lọc sandbox để tạo lợi thế cho bạn.

Google vẫn xếp hạng các trang web trong nhiều cách thức tương tự mà họ đã có trong quá khứ. Các trang web được đánh giá về chất lượng của các backlink và chất lượng của các nội dung. Google sẽ tiếp tục thay đổi cách đánh giá các backlink và nội dung, nhưng các yếu tố cơ bản của bảng xếp hạng của họ sẽ vẫn như cũ.

Trong khi trang web của bạn đang bị sandbox, bạn nên sử dụng thời gian này để xây dựng traffic của bạn bằng cách thường xuyên như viết bài mới, xây dựng một cộng đồng mạnh mẽ, và hợp tác với các trang web cung cấp một số sức mạnh tổng hợp mang lại luồng khách truy cập lớn cho trang web của bạn. Trong thời gian quản chế, bạn có một cơ hội tuyệt vời để xây dựng tất cả các yếu tố gây ra các trang web để thực hiện tốt trong công cụ tìm kiếm. Và cuối cùng, khi bạn thoát khỏi sandbox website của bạn sẽ có vị trí rất tốt trong Google. Website của bạn đang trong Sandbox?

Web cua bạn có đang ở trong Sandbox

Khi tìm hiểu về các bộ lọc sandbox, có thể câu hỏi đầu tiên của bạn luôn luôn là liệu trang web của bạn có đang bị sandbox không? Xác định trang web của bạn có đang ở trong sandbox hay không là một nhiệm vụ tương đối dễ dàng.

Đầu tiên, nếu trang web của bạn đang bị sandbox. Bạn hãy làm thực hiện một tìm kiếm cho tên miền của bạn trong Google (ví dụ: domain.com) và nếu kết quả trả về không có kết quả cho trang web của bạn như trước đây đã được liệt kê trong Google, có thể trang web của bạn đã bị sandbox.

Nếu bạn không bị phạt, nhưng không được xếp hạng tốt với Google, bạn nên nhìn vào chất lượng nội dung và chất lượng của các backlink của bạn. Bạn cũng nên xem nếu bạn xếp hạng tốt cho các từ khóa không cạnh tranh. Bộ lọc ảnh hưởng đến các từ khóa cạnh tranh hơn từ khoá ít cạnh tranh như thế nào?

Cuối cùng, nếu trang web của bạn có được xếp hạng tốt trong tất cả các công cụ tìm kiếm lớn khác, nhưng không hiển thị ở tất cả trong bảng xếp hạng của Google, có thể bạn đã bị sandbox.

Google Sandbox ảnh hưởng đến website như thế nào?

Website có nội dung tin cậy, chứng minh được với google. Sẽ có kết quả thứ hạng tốt hơn trên SERP. Website spam sẽ bị Google cho biến mất những kết quả trước đây trên SERP, khiến website giản index kèm với đó là traffic.

>>> Dịch vụ liên quan: Thiết kế web thương mại điện tử

Làm thế nào để thoát khỏi Google Sandbox?

Đọc đến đây chắc hẳn bạn cũng đã mường tượng ra cách để thoát khỏi Google Sandbox nhỉ?

Có 2 cách sau đây:

Chẳng làm gì cả, chỉ CHỜ ĐỢI mà thôi: Có vẻ sẽ đúng với những website mới, tuy nhiên đừng quên việc vẫn phải thực hiện theo đúng quy trình một cách bình thường, luôn nhớ đừng sao chép nội dung.

Hành động: (Đúng với mọi trường hợp):

Cần duy trì nội dung (không sao chép), tránh trùng lặp nội dung.

Loại bỏ ngay những nội dung sao chép.

Cập nhật Authorship.

Disavow những backlink kém chất lượng, gửi thông báo tới Google để yêu cầu xem xét về những link đó (Dù đúng hay không cũng báo rằng bị đối thủ bơm link xấu).

Chia sẻ trên các Mạng Xã Hội, kiếm link chất lượng, thậm chí có thể mua link từ các nguồn edu, gov…

Kéo traffic về site bằng nhiều cách và hãy nghĩ đến Google Adwords.

Kết luận

Một lần nữa, nếu trang web của bạn đã được đặt trong sandbox, bạn nên sử dụng thời gian này để tận dụng lợi thế của bạn. Đây là một cơ hội tuyệt vời để xây dựng các nguồn lưu lượng truy cập của bạn bên ngoài của các công cụ tìm kiếm. Bạn nên cố gắng phát triển trang web của mình thật tốt, mang lại những trải nghiệm tốt cho người dùng, cung cấp các thông tin thật sự hữu ích. Và cố gắng thiết lập các nguồn lưu lượng truy cập mới, sau khi thoát khỏi sandbox có thể bạn sẽ thấy trang web của bạn có sự tăng trưởng rất mạnh và lượng truy cập của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Google Sanbox hy vọng rằng những bài viết tiếp theo sẽ được các bạn đón đọc và cho ý kiến.

Chúc bạn thành công!

>>> Bài viết liên quan: 3 thuật toán cơ bản của Google mà những người làm Seo …

4.8/5 - (99 bình chọn)
4.8/5 - (99 bình chọn)