Giới thiệu về Broken Link


Broken link được xem là một trong những dạng liên kết rất phổ biến ngày nay, đặc biệt là trên các website mới có cấu trúc site chưa hoàn thiện. Vậy bạn sẽ thắc mắc, broken link là gì? và tác động xấu cụ thể của nó đến website như thế nào?. Bài viết dưới đây mà thiết kế website du lịch sẽ giới thiệu về Broken Link.

Broken link là gì?

Broken link là gì?

>>> Tin liên quan: Hạ gục Google Panda với top 5 wordpress plugin

Trước khi đi vào tìm hiểu nguyên nhân và tác hại mà broken link sẽ ảnh hưởng đến website là gì?, trước tiên hãy cùng đi vào tìm hiểu khái niệm của thuật ngữ này:

Broken link là gì?

Broken link (liên kết gãy), hay còn được gọi với những cái tên khác như link breaking, link death (link chết) hoặc link rot, là thuật ngữ mô tả trạng thái của những liên kết khi trỏ đến một tài nguyên, một trang web, hoặc một máy chủ nào đó khác không còn tồn tại trên internet.

Như vậy, tất cả các liên kết mà người dùng không còn có thể truy cập được nữa đều có thể được coi là các broken link. Mã trạng thái html trả về của các liên kết này thường có dạng 4xx (ví dụ: mã trạng thái 404 – hãy lỗi truy cập 404).

Chúng ta hãy cùng đi sâu vào phân tích ảnh hưởng của broken link lần lượt tới SEO, trải nghiệm người dùng và doanh thu của website:

Ảnh hưởng của broken link đến SEO

– Broken link chặn đứng hoạt động của các con bot:

Khi một con bot đi theo một liên kết gãy được đặt từ một website nào đó bên ngoài về với website của bạn, nó sẽ không thể tiếp tục crawl dữ liệu trên trang đó và các trang khác trên site bởi những gì mà nó nhận được chỉ là một website trắng không có thông tin. Như vậy, quá trình crawl, index dữ liệu trang web đã bị dừng lại bởi các link gãy.

– Làm giảm thứ hạng của website:

Như chúng ta đã biết, Google luôn làm mọi việc để gia tăng trải nghiệm người dùng với kết quả mà công cụ này trả về cho các truy vấn của họ. Trong khi broken link lại là một trong những nguyên nhân làm giảm nghiêm trọng trải nghiệm của người dùng, và công cụ này cũng có những hỗ trợ lớn trong webmaster tool để quản lý các liên kết gãy trên trang.

Vì vậy, khá là dễ hiểu khi tại sao các trang 404 lại đột nhiên bị giảm thứ hạng. Thậm chí, ngay cả thứ hạng của website cũng sẽ bị tụt giảm nếu có quá nhiều các broken link trên site.

>>> Dịch vụ liên quan: Thiết kế website wordpress

Ảnh hưởng của Broken link đến trải nghiệm người dùng

Khi gặp một liên kết gãy trên bảng kết quả tìm kiếm, người dùng sẽ ngay lập tức thoát khỏi trang có liên kết gãy đó và di chuyển đến kết quả tiếp theo trong bảng kết quả tìm kiếm. Như vậy, họ sẽ không có bất kỳ một trải nghiệm tốt nào trên site và bước đầu có ấn tượng xấu về website. Những gì họ nhớ về website lúc này chỉ là một tên miền có nhiều các liên kết gãy.

Giảm doanh thu của website

Không chỉ mất đi chuyển đổi từ những khách hàng thoát website ngay lập tức, website còn có nguy cơ phải đối mặt với việc giảm doanh thu từ những người bạn của những khách hàng trên. Một nghiên cứu của Kissmetrics đã chỉ ra rằng, có khoảng 44% người dùng tại Mỹ sẽ chia sẻ những trải nghiệm xấu của mình về một website nào đó cho những người bạn thân nhất của mình.

Nguyên nhân nào gây ra broken link

Vậy broken link sẽ được tạo ra khi nảo? Broken link có thể được sinh ra từ những nguyên nhân sau:

Cấu trúc trang web có thể đã bị thay đổi, làm thay đổi cấu trúc đường dẫn trên trang, khiến cho tất cả các trang trên site bị thay đổi đường dẫn. Lúc này, các đường dẫn cũ trên trang sẽ trở thành link gãy. Một số trang tin tức (nhất là những trang báo lớn nước ngoài) chuyển chế độ công khai của một nội dung thành chế độ cần trả phí hoặc cần đăng nhập để có thể xem, khiến cho tất cả các trích nguồn của các trang khác về những bài báo này sẽ trở thành link gãy.

Liên kết bị hết hạn (outdated).

Sự thay đổi thường xuyên về tính riêng tư của bài viết trên các mạng xã hội, khiến các liên kết trích dẫn bài viết này trở thành broken link.

Liên kết chứa thông tin tạm thời của một người dùng (cụ thể như dữ liệu của phiên truy cập hoặc dữ liệu đăng nhập) sẽ trở thành liên kết gãy đối với người dùng khác do những thông tin này không được công khai một cách hợp lệ.

Người dùng bị chặn bởi các bộ lọc nội dung hoặc tường lửa (firewall).

Trong đó nguyên nhân do cấu trúc trang bị thay đổi là một trong số những nguyên nhân nguy hiểm nhất và sinh ra lượng link gãy nhiều nhất.

Trên đây là những giới thiệu về Broken link là gì, hy vọng rằng những bài viết tiếp theo sẽ được các bạn đón đọc và cho ý kiến.

Chúc bạn thành công!

>>> Bài viết liên quan:

– Thiết kế website thương mại điện tử

– Thiết kế website giáo dục

4.9/5 - (100 bình chọn)
4.9/5 - (100 bình chọn)