Chọn WordPress.org hay WordPress.com?


Trước khi triển khai thiết kế Website WordPress thì doanh nghiệp của bạn cần phải hiểu rõ được sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com. Ngoài việc đều là mã nguồn WordPress thì WordPress.org và WordPress.com có khá nhiều điểm khác biệt mà bạn nên cân nhắc trước khi lựa chọn sử dụng.

Sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org

Sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org

Bài viết sau đây dịch vụ thiết kế Web WordPress sẽ chỉ ra cho các bạn thấy sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com.

Chi phí

Mặc dù được gọi là WordPress miễn phí, tuy nhiên WordPress.com chỉ miễn phí ở một mức độ nhất định, tức là khi bạn sử dụng gói Basic. Còn nếu sử dụng gói Premium hoặc Business, bạn sẽ phải trả từ $99 đến $299/năm.

Ngoài ra, còn một số chi phí phát sinh khác khi sử dụng WordPress.com, chẳng hạn như:

Tuỳ chỉnh thiết kế : $30/blog/năm.

Chuyển dữ liệu sang một trang web WordPress.org : $129/blog.

Themes cao cấp: $20/themes hoặc $120/năm cho toàn bộ themes.

Chuyển hướng trang we: $13/blog/năm.

VideoPress : $60/blog/năm.

Basic WordPress.com plan (miễn phí) là một sự lựa chọn ít tốn kém, đặc biệt nếu bạn không cần đến một tên miền cao cấp và không ngại việc sử dụng các giao diện miễn phí, ít khi thay đổi của họ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một trang web với đầy đủ tính năng, có tên miền riêng, dung lượng lưu trữ không giới hạn và không có quảng cáo thì WordPress.com trở nên khá là đắt.

Lời khuyên:

Nếu chi phí là yếu tố quan trọng nhất đối với bạn, download và sử dụng WordPress từ WordPress.org sẽ là sự lựa chọn hợp lý.

>>> Xem thêm: Chuyển đổi host hoặc domain trong WordPress với plugin Duplicator

Tự do và giới hạn

Khi bạn xây dựng một blog/website WordPress trên máy chủ của riêng bạn, bạn có thể tự do làm bất cứ điều gì mà mình thích. Ngược lại, với WordPress.com, bạn sẽ bị hạn chế rất nhiều thứ.

Bạn cũng cần lưu ý rằng, với WordPress.com bạn không thể sử dụng giải pháp quảng cáo của bên thứ ba, chẳng hạn như Google AdSense. Bạn cũng không thể theo dõi số liệu thống kê truy cập blog/website với Google Analytics.

Lời khuyên:

Nếu sự tự do và toàn quyền kiểm soát trang web WordPress là một yếu tố quan trọng đối với bạn, hãy lựa chọn mã nguồn WordPress từ WordPress.org.

Bảo trì và phát triển

Có toàn quyền kiểm soát trang web cũng đi kèm với trách nhiệm lớn hơn. Bạn sẽ cần phải chuẩn bị tinh thần để thường xuyên bảo trì và cập nhật trang web của mình. Bạn cũng sẽ cần phải chắc chắn rằng trang web của bạn an toàn và khó bị hack. Spam cũng là một vấn đề khá nan giải mà bạn phải đối phó.

Ngược lại, WordPress.com sẽ thay bạn làm tất cả các công việc bảo trì và phát triển. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc plugins gây ra lỗi sau khi nâng cấp hoặc trang web của bạn đột nhiên bị downtime vì một vấn đề nào đó với máy chủ. Bạn cũng không cần phải thường xuyên kiểm tra và nâng cấp trang web của mình mỗi khi một phiên bản mới của phần mềm được phát hành.

Lời khuyên:

Nếu bạn không muốn phải đối phó với bất cứ điều gì liên quan kỹ thuật hoặc không có thời gian để duy trì và phát triển trang web một cách liên tục thì WordPress.com sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

>>> Xem thêm: Bảo mật Website WordPress

Tùy theo mục đích sử dụng và khả năng tài chính, bạn có thể xem xét lựa chọn WordPress.org hoặc WordPress.com làm mã nguồn cho blog/website của mình. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, WordPress là một mã nguồn mở và bạn nên sử lựa chọn WordPress.org để thực sự trải nghiệm được hết những tính năng hữu ích mà nó mang lại.

Để tham khảo thêm các thủ thuật WordPress hãy truy cập tại đây!

Tham khảo các dịch vụ thiết kế Web WordPress:

 

 

4.9/5 - (99 bình chọn)
4.9/5 - (99 bình chọn)