Bật mí cách viết bài PR kết hợp với SEO hiệu quả


Kết quả SEO có thành công hay không tùy thuộc vào sự nỗ lực của bạn trong sự cạnh tranh với các đối thủ mà bạn phải đương đầu. Nếu bạn kết hợp viết bài PR kết hợp với SEO, thỏa mãn được cả 2 tiêu chí đó thì website của bạn mới “có tiếng nói”. Chính vì thế, Thiết kế web doanh nghiệp sẽ bật mí cách viết bài PR kết hợp với SEO hiệu quả ngay bây giờ.

Bật mí cách viết bài PR kết hợp với SEO hiệu quả

Bật mí cách viết bài PR kết hợp với SEO hiệu quả

>>> Tin liên quan:

Những điểm cần lưu ý khi làm Content Marketing

Một số cách thu thập thông tin khách hàng tiềm năng

Một khi website của bạn thỏa mãn tốt 2 tiêu chí trên, thì khi đó website của bạn mới “có tiếng nói”. Mức độ SEO thành công của website sẽ tùy thuộc vào nỗ lực làm việc của bạn cũng như số lượng các đối thủ cạnh tranh mà bạn phải đương đầu (dĩ nhiên họ cũng nỗ lực để đạt thứ hạng cao).

Tối ưu hóa từ khóa trên website của mình tương đối đơn giản nhưng tìm kiếm liên kết là công việc vất vả và thử thách hơn nhiều. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể có được những liên kết chất lượng với ngân sách không quá lớn.

Quy trình để viết bài PR

Bước 1: Bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực, có nhiều kiến thức mà mọi người muốn học hỏi.

Bước 2: Bạn viết một bài hữu ích – chia sẻ kiến thức chuyên môn đã tích lũy được từ một quá trình nghiên cứu cẩn thận.

Bước 3: Bạn gửi bài viết của mình cho các website có tiếng trên Internet.

Bước 4: Các tờ báo, tạp chí online, v.v. thu thập nội dung miễn phí từ các website này.

Bước 5: Một bài viết hay và hữu ích sẽ lọt vào mắt xanh của hàng ngàn nhà xuất bản nội dung trên toàn thế giới.

Bước 6: Đưa ra điều kiện duy nhất: muốn xuất bản bài viết phải kèm theo liên kết trỏ về website của bạn.

Bước 7: Nếu 300 người xuất bản bài viết này – bạn nhận được 300 liên kết cho website của mình.

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp xoay quanh vấn đề viết bài PR, có thể giúp ích cho bạn trong việc viết bài, cũng như quản lí chiến dịch PR qua bài viết.

Tôi có nên tập trung vào từ khóa?

100% là có! Bất cứ một copywriter SEO nào cũng sẽ trả lời: giống như việc bạn cần tối ưu hóa website với các từ khóa cụ thể, bạn cần tối ưu hóa cả bài viết của mình. Nếu có thể, hãy dùng chính các từ khóa đó làm liên kết trỏ về website của bạn. Luôn cố gắng chèn từ khóa vào tiêu đề bài viết cũng như dòng ghi tên tác giả. Đừng lo lắng về vấn đề Spam; nếu bài viết của bạn cung cấp thông tin chất lượng và hướng dẫn chuyên nghiệp, công cụ tìm kiếm sẽ không đánh giá bài viết là spam dù chúng có nhồi nhét rất nhiều từ khóa.

Tôi nên viết bài PR về?

Những gì bạn biết. Nhưng phải đảm bảo phần nội dung đó có liên quan đến hoạt động kinh doanh của bạn (để bạn có thể sử dụng từ khóa muốn xếp hạng), và phải hữu ích (để được nhiều người xuất bản). Chẳng hạn như, nếu bạn là nhà sản xuất nhựa công nghiệp, bạn có thể viết một bài, hoặc loạt bài hướng dẫn cách sử dụng ống nhựa teflon thay vì cách lắp đặt chúng. Một khi đã bắt đầu để tâm vào vấn đề, bạn sẽ nhận thấy có hàng trăm bài viết hữu ích bạn có thể thực hiện. Thậm chí bạn còn phát hiện một số nội dung đã được viết một phần trong cẩm nang hướng dẫn hay tài liệu hướng dẫn cách lắp đặt ống của bạn, v.v.

Một ý tưởng khá hay khác là hãy suy nghĩ về những câu hỏi bạn thường nhận được từ khách mua hàng và khách hàng tiềm năng. Các câu hỏi này phản ánh điều mà họ quan tâm. Nếu bạn có thể viết bài trả lời cho từng câu hỏi, bạn sẽ được xuất bản, một cơ hội để chứng minh bạn chính là chuyên gia đáng tin cậy. 

>>> Xem thêm: Thiết kế website bất động sản

Văn phong bài PR tôi nên sử dụng sẽ là…?

Hãy viết theo văn phong mà đối tượng khán giả của bạn cảm thấy thoải mái nhất. Nếu người đọc thuộc lớp người kiểu cũ, không nên viết văn như cách tôi đang viết. Không dùng từ rút gọn, không kết thúc câu bằng một giới từ, không bắt đầu câu với từ “và” hay “nhưng”. Nhưng nếu họ không thuộc lớp người này, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ đàm thoại. Thật ra, bài viết càng mang đậm phong cách cá nhân sẽ càng hấp dẫn. Bí quyết sau cùng là gì? Nội dung chỉ cần dễ đọc là được.

Bài viết của tôi nên dài bao nhiêu?

Điều đó tùy thuộc vào khối lượng thông tin bài viết cần truyền đạt. Một bài viết ngắn gọn nhưng hấp dẫn – thì dù chỉ 400 từ cũng không thành vấn đề. Tương tự, nếu bạn cần 1500 từ mới có thể truyền tải hết những gì cần nói thì cũng không thành vấn đề.

Tôi nên gửi bài viết ở đâu?

Hãy tìm những website cùng ngành có lượng truy cập tương đối. Bạn có thể search Google để tìm ra những webiste đó bằng những từ khóa tương quan đến nội dung của bạn.

Ai sẽ xuất bản bài viết của tôi?

Nói chung, mọi người thích xuất bản các nội dung viết sẵn vì họ muốn “thu hút sự chú ý”. Nói cách khác, họ muốn tạo ra lưu lượng truy cập đến website của họ càng nhiều càng tốt. Bài viết hữu ích là cách tuyệt vời giúp họ thực hiện điều đó. Họ sẽ trở thành các chuyên gia đáng tin cậy về một chủ đề cụ thể; và niềm tin khách hàng đối với website cũng được cải thiện không ngừng.

Có hàng trăm ngàn (thậm chí là hàng triệu) công ty đang xuất bản trực tuyến các newsletter, tạp chí điện tử, và các bài viết. Dù lĩnh vực của bạn có là gì, chắc chắn sẽ có những người cảm thấy thích thú trước những gì bạn viết. Thật ra, ngay khi các nhà xuất bản đánh giá bạn là nguồn cung cấp nội dung chất lượng, chắc chắn họ sẽ quay trở lại để tìm hiểu thêm (thậm chí còn gửi email để yêu cầu bạn gửi nội dung trực tiếp cho họ).

Nhà xuất bản có thay đổi bài viết của tôi?

Nói chung là không. Chỉnh sửa nội dung bài viết là việc làm thêm. Và đó chính là lí do tại sao các nhà xuất bản rất thích các bài viết chất lượng và nhà cung cấp nội dung kiên định – bởi vì điều đó có nghĩa họ không cần phải làm thêm phần việc nào nữa. Tôi có rất nhiều bài viết được xuất bản, và không có lấy một trường hợp chỉnh sửa bài viết nào lại không thông qua sự cho phép của tôi. Nếu bạn lo lắng về điều đó, bạn có thể bổ sung qui định không thay đổi nội dung bài viết trong phần điều kiện xuất bản của trang web.

Làm sao tôi biết được khi nào bài viết của mình được xuất bản?

Căn cứ các điều kiện xuất bản đã qui định, bạn có thể yêu cầu nhà xuất bản gửi thông báo cho bạn khi họ xuất bản nội dung của bạn. Tất nhiên họ đều không phiền, nhưng sẽ tiện dụng hơn nếu bạn cài đặt Google Alert để nhận thông báo mỗi khi URL của bạn được xuất bản trên một trang web. Tuy Google không thông báo tất cả các trường hợp, nhưng cũng khá nhiều. Bất cứ khi nào nhận được thông báo, hãy kiểm tra xem bài viết của bạn có còn như cũ hay không, cũng như website có nhận được liên kết hay không.

>>> Tham khảo: Thiết kế web nội thất

Liệu danh tiếng của tôi có bị ảnh hưởng nếu bài viết xuất hiện trên website ma?

Hầu như không. Hầu hết các website này hoặc là không tương quan, hoặc lưu lượng truy cập rất thấp. Nếu website không tương quan, nhà xuất bản sẽ không tốn công xuất bản bài viết của bạn. Nếu website có nội dung tương quan nhưng lưu lượng truy cập lại rất ít, hầu như không khách truy cập nào có thể trông thấy bài viết của bạn từ website đó.

Hơn nữa, dù cho bài viết của bạn có xuất hiện trên website ma, có thể nó vẫn không bị thay đổi, bởi vì – dù website đó có “ma” hay không – đa số các nhà xuất bản đều rất lười khi phải làm thêm việc. Vì vậy phần trình bày, nội dung và mục đích của bạn vẫn không bị ảnh hưởng. Bài viết chất lượng luôn đem đến kết quả tích cực, dù nó được xuất bản ở đâu.

Tôi có thể thuê một SEO copywriter viết bài PR cho mình?

Tất nhiên là được. Bất cứ một SEO copywriter nào đều có thể viết bài PR giàu từ khóa và gửi chúng cho nhiều website có lưu lượng truy cập cao.

Tôi cần cung cấp thông tin gì cho SEO copywriter để họ viết bài?

Bạn cần cung cấp cho SEO copywriter các thông tin như, “Chúng tôi muốn viết một bài hướng dẫn mọi người cách lắp đặt ống nhựa. Đối tượng thực hiện công việc này là … Đó là vì… Lợi ích khi dùng ống nhựa của chúng tôi là… Một số khó khăn họ có thể gặp phải như… Đây là các bước quan trọng để giúp họ lắp đặt thành công…” Sử dụng thông tin này, chuyên viên SEO copywriter chắc chắn sẽ tạo bài viết rất hay với tỉ lệ được đăng tải rất cao.

Phải mất bao lâu thứ hạng website mới được cải thiện?

Với SEO, không có gì đảm bảo cho điều đó. Tất cả đều cần đến thời gian. Trong giai đoạn đầu, công cụ tìm kiếm có thể mất đến 2 tháng để cập nhật danh mục trang web. Trong khi đó, một inbound link hầu như không đem đến tác động đáng kể nào.

Tùy vào mức độ cạnh tranh của những từ khóa bạn đang sử dụng, cũng như nguồn gốc của các liên kết mà bạn nhận được, có khi 100 inbound link vẫn không thể tạo ra sự khác biệt. Vì thế, bạn đừng mong đợi mọi chuyện sẽ nhanh chóng có kết quả như ý. Tuy nhiên, nếu bạn làm việc chăm chỉ, và có thể chuẩn bị một số bài viết hay, bạn sẽ nhận được kết quả khả quan chỉ sau vài tháng.

Chúc các bạn thành công!

>>> Có thể bạn quan tâm: Thiết kế website giới thiệu công ty

5/5 - (100 bình chọn)
5/5 - (100 bình chọn)