Tổng hợp nguyên nhân vì sao thứ hạng website bị giảm sút


Bài viết dưới đây Thiết kế Website WordPress xin chìa sẻ với các bạn 5 điều sai lầm khi làm SEO mời bạn tham khảo:

Website của bạn đang có  cao với việc xuất hiện trong top đầu của các công cụ tìm kiếm, và bạn nhận được rất nhiều traffic cùng hàng tá những cuộc điện thoại, email đặt hàng, doanh thu tăng lên từng ngày. Nhưng có điều gì đó đang xảy ra, dù không rõ ràng nhưng đã khiến cho doanh thu và traffic của bạn giảm dần, giảm dần. Ngay lập tức, bạn sẽ kiểm tra các báo cáo và nhận thấy có một sự tụt giảm nghiêm trọng về số lượng traffic và bạn thấy rất lo lắng.

Không chỉ có traffic, thứ hạng website cũng bị đánh tụt hạng, và thậm chí bạn không xuất hiện trong top 20. Điều gì đang xảy ra vậy?  SEO có vấn đề gì?  Và quan trọng hơn, bạn có thể làm gì để thay đổi tình hình, kéo lại doanh thu và khách hàng?

Tổng hợp nguyên nhân vì sao thứ hạng website bị giảm sút

Tổng hợp nguyên nhân vì sao thứ hạng website bị giảm sút

Chiến lược từ khóa sai lầm

Từ khóa là một trong những yếu tố quan trọng trong chiến dịch quảng cáo Google Adwords và SEO. Trong những năm gần đây, xu hướng tìm kiếm của khách hàng trên các công cụ không chỉ gồm 1 vài từ khóa mà đã chuyển dịch sang những cụm từ, câu nói mang tính thông dụng, gần gũi. Ví dụ như với các công ty về dịch vụ thiết kế web, khách hàng không chỉ tìm từ khóa “thiết kế web”, thay vào đó là “thiết kế web chuyên nghiệp”, “thiết kế web bán hàng”….

Nếu chiến dịch SEO của bạn chỉ tập trung vào những từ khóa nhất định, bạn đang tự gạt mình ra khỏi cuộc chơi. Do đó, đối với nhóm khách hàng tập trung, bạn cần update lại nhóm từ khóa của mình và chuyển dịch sang những câu hay cụm từ mới nhất, gần với nhu cầu khách hàng nhất.

Google dance

Việc đánh giá  website của Google thường xuyên thay đổ khiến không ít lần các SEOer “đứng tim” với việc này. Google thường xuyên kiểm tra các yếu tố gây ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm. Do đó, việc tập trung quá nhiều công sức vào việc duy trì  lại là đem đến tác dụng không mong muốn trong SEO. Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ làm SEO hoặc SEOer có thể định kỳ cung cấp báo cáo  về website của bạn, nhưng nếu bạn kiểm tra  trên máy tính của mình, báo cáo và thực tế có thể hoàn toàn khác biệt.

Đơn giản vì chúng được chạy trên các máy tính khác nhau, hoặc Google vừa thay đổi cơ chế đánh giá vào ngày hôm qua. Mặc dù kết quả xếp hạng còn chịu sự chi phối của nhiều yếu tố khác, nhưng việc Google thay đổi chính sách đánh giá có thể là lời giải thích hợp lý cho sự thay đổi nho nhỏ trong thứ hạng website.

Website mới

Nếu bạn thay đổi thiết kế cho một website đang có, bạn có thể phải đối mặt với việc  bị tụt hạng đôi chút. Để giảm thiểu nguy cơ này, bạn có thể sử dụng điều hướng 301 như một giải pháp tình thế. Rất nhiều doanh nghiệp đã phải rút chân khỏi lĩnh vực kinh doanh online khi vướng phải những sai lầm cơ bản này.  Do đó, nếu bạn có một website mới, dưới góc nhìn của SEO, bên cạnh việc bổ sung nội dung hấp dẫn, bạn cần tối ưu trang web trước khi ra mắt công chúng.  Tuy nhiên,  của bạn vẫn sẽ suy giảm đôi chút, nhưng sau khoảng 1 đến 2 tháng, bạn có thể quay lại vị trí cũ nếu tiếp tục duy trì việc làm SEO hợp lý.

Nguyên nhân từ backlink

Việc đi link và bơm link là điều quen thuộc với các SEOer, ngay cả khi kết thúc hợp đồng dịch vụ, việc này vẫn cần được duy trì thường xuyên. Nhiều doanh nghiệp, chủ shop online đang mắc phải sai lầm nghiêm trọng khi bơm lượng lớn link kém chất lượng hòng tăng thứ hạng nhanh chóng cho website. Vì vậy, qua nhiều đợt update, các thuật toán của công cụ tìm kiếm đang tiến hành nhiều chương trình để ngăn chặn việc spam link, dẫn đến viêc các website có nhiều backlink chất lượng thấp sẽ bị đánh giá thấp hoặc không được xếp hạng.

Google cho rằng, “Nếu website của bạn bị đe dọa bởi những link thiếu kiểm soát, bạn cần nhanh chóng xóa hoặc chặn những link không tự nhiên này lại.” Hãy kiểm tra lại backlink và đảm bảo chúng an toàn và tự nhiên.

Website của bạn không có backlink kém chất lượng, thay vào đó là backlink tự nhiên, backlink tốt nhưng thứ hạng vẫn đang tụt dần, nguyên nhân từ đâu?

Các đối thủ cạnh tranh

Cạnh tranh thứ hạng website là một cuộc chiến cam go. Với bất kỳ từ khóa trong 1 website được SEO lên top thì sẽ có ít nhất một website khác bị tụt hạng. Đó là nguyên nhân vì sao SEO là công việc cần được tiến hành thường xuyên và liên tục. Không chỉ dừng lại ở việc SEO từ 3 đến 6 tháng để lên top, sau quá trình đó, SEOer và bạn cần tiếp tục nuôi và duy trì từ khóa, link và .

Bên cạnh đó, hiện chưa có website nào tự hào là đã hoàn toàn tối ưu, các đối thủ cạnh tranh vẫn hằng ngày hằng giờ làm SEO, cày SEO và nâng cấp website của họ. Giống như việc duy trì ngôi báu và vương quyền, cách duy nhất để đứng vững trên đỉnh cao là liên tục cố gắng và chiến đấu.

Google update

Có hàng nghìn kỹ sư, tiến sĩ hiện đang làm việc tại Google để cải tiến liên tục thay đổi các thuật toán tìm kiếm. Các thuật toán này được update hàng trăm lần mỗi năm, một số tạo nên những thay đổi đáng kể, trong khi số khác chỉ ảnh hưởng nhỏ đến thứ hạng website. Những update quan trọng thường được được đặt tên rất dễ thương như Penguin, Panda, và Hummingbird.

Tuy nhiên, việc Google thay đổi thuật toán là điều không mấy hay ho với các SEOer và chủ doanh nghiệp quan tâm đến SEO. Để tránh những “bản án” từ Google, theo dõi Google Webmaster Guidelines là điều bạn cần làm ngay từ bây giờ bên cạnh việc hợp tác và thực hiện chiến dịch cùng SEO mũ trắng.

Những điều trên đây không phải là lý do duy nhất lý giải việc thứ hạng website của bạn bị suy giảm nhưng là những nguyên nhân phổ biến nhất. Dù không chuyên về SEO nhưng bạn cũng cần theo dõi những yếu tố này để kịp thời đưa ra giải pháp để cải thiện và duy trì thứ hạng website.

Nếu bạn còn thắc mắc hay cần sự giúp đỡ vui lòng comment tại khung nhận xét bên dưới, mình sẽ giải đáp tất cả ý kiến của của các bạn. Và dưới đây là một số dịch vụ chúng tôi đang cung cấp, bạn có thể tham khảo:

– Thiết kế Website giới thiệu công ty khẳng định thương hiệu Việt

– Thiết kế Website bán hàng online hỗ trợ Marketing hiệu quả

– Thiết kế Website du lịch với phong cách độc đáo, phù hợp với từng du khách

4.9/5 - (99 bình chọn)
4.9/5 - (99 bình chọn)