Tìm hiểu chỉ số DA và PA trong seo


Hiện nay, để seo một website chúng ta phải dựa trên nhiều chỉ số và trong đó có hai chỉ số DA và PA, thiết kế website wordpress sẽ cùng các bạn tìm hiểu chỉ số DA và PA trong seo.

Khi mà PR(Pagerank) không còn được google cập nhật và  gần như không còn có ý nghĩa khi SEO website thì các chỉ số DA và PA đánh giá website đang được các SEOER chú ý. Và còn không còn xa lạ chỉ số DA và PA dần dần đã thay thể chi PR trong việc đánh giá website.

Chỉ số PA và DA

Chỉ số PA và DA

DA (Domain Authority ?)

Như chính cái tên của nó Domain Authority là 1 chỉ số của website nó giống như Google Pagerank hay AlexaRank, DA được phân tích tổng hợp từ Alexarank, Pagarank và  Backlinks. Nói một cách khác nếu bạn có chỉ số DA cao có nghĩa là bạn cũng có Pagarank, Alexarank hay Backlink cao.

Chỉ số DA có thang điểm 100 vậy là có hơn 100 yếu tố quyết định DA của trang web bất kỳ.

Để đạt chỉ số DA từ 20-30 thì rất dễ dàng bạn chỉ cần phát triển website bình thường thậm chí lượng backlink hay nội dung ít bạn vẫn có thể đạt được điểm số này, Nhưng từ 40-70 thì phải là những website có lượng truy cập lớn và phát triển mạnh mẽ, alexa dưới 1 triệu … Còn từ 70-100 thì phải là những cộng đồng lớn, những site mạnh ở nội dung và index google lớn hơn 1 triệu. Thuộc top site alexa 10.000.

>>> Xem tiếp: Vai trò của mạng xã hội đối với thứ hạng của website

Chỉ số DA được phân tích từ những vấn đề chính đó là :

+ Tuổi tên miền.

Những website phát triển sớm và lâu đời sẽ là một điểm quan trọng trong chỉ số DA vì những website có tuổi đời cao tức là họ dành rất nhiều thời gian để phát triển và thực sự là một website đáng tin tưởng với người dùng, Chính vì thế các kết quả tìm kiếm google sẽ ưu ái các website này, vì nó chứng minh một điều là họ là website đầu tiên phát triển và vẫn tiếp tục phát triển phục vụ người dùng.

+ Độ phổ biến.

Độ phổ biến nói đến việc lượng người quan tâm đến website của bạn, lượng người truy cập nó và có quay lại thường xuyên hay không, lượng truy vấn tìm kiếm có tiếp tục tăng lên với website của bạn không, Những từ khóa tìm kiếm khác nhau có tăng lên không nó thể hiện website của bạn thường xuyên phát triển.

+ Backlink.

Backlink thì ai cũng đã rõ rồi, Nhưng theo SEOMOZ chỉ số DA sẽ đánh giá những website có backlink tỉ lệ với nội dung là một website tốt, tức là khi bạn trao đổi, hay có được lượng backlink ồ ạt nhưng nội dung kém, ít thì sẽ là một website kém, hãy đồng đều backlink và nội dung tăng cùng nhau bạn sẽ không bị gặp những vấn đề về Penguin hay Panda hơn.

+ Tầm quan trọng.

Tâm quan trọng của một website thể hiện ở lượng thông tin quan trọng của nó với người dùng. Và việc lượng người truy cập tìm kiếm thông tin trên google đăng nhập vào website của bạn càng nhiều nó càng thể hiện tầm quan trọng của website bạn. Chính vì thế việc có được càng nhiều đáp án từ khóa SEO trên google, và lượng người tìm click trên google vào site sẽ là cách tốt nhất để nâng tầm quan trọng của website bạn.

+ Độ lớn của website:

độ lớn của website nói về độ lớn của dữ liệu, các subdomain cũng như tất cả lượng link bài viết của website trên internet.

Vậy làm cách nào để check chỉ số DA ?

Để check DA bạn có thể sử dụng công cụ seo quake

Hoặc sử dụng SeoMoz browser addon trên Firefox. Sau khi cài đặt bạn sẽ thấy ở toolbar firefox xuất hiện chỉ số này.

>>> Tham khảo: Thiết kế website tin tức

PA (Page Authority)

Có rất nhiều diễn đàn ở Việt Nam nói chỉ số PA ảnh hưởng đến việc sắp xếp thứ hạng website trên google, Nhưng theo mình thì không phải vậy có hàng tá website có PA thấp vẫn có thứ hạng cao hơn các site có PA cao.

PA cũng là 1 chỉ số mà SEOMOZ phân tích dựa trên thang điểm 100. Chỉ số PA dựa trên nền tảng chỉ số  Mozscape index nó bao gồm tính liên kết , MozRank , MozTrust , và hàng chục yếu tố khác mà SEOMOZ phân tích.

Chính vì dựa vào rất nhiều các yếu tố để phân tích PA nên SEOMOZ không nói cho chúng ta biết làm cách nào được một chỉ số PA tốt, mà cách tốt nhất đó là bạn hãy cải thiện Mozrank và Moztrust đồng thời sử dụng các tool check PA để phân tích website đối thủ cũng như website của chính mình để tìm hiểu cách giúp bạn có chỉ số PA tốt hơn.

Qua bài viết này, mong rằng các bạn chú ý chỉ số DA và PA này hơn trong khi seo trang web của mình. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: Tổng hợp

4.8/5 - (100 bình chọn)
4.8/5 - (100 bình chọn)