Phân biệt Tìm kiếm rộng – Tìm kiếm theo cụm từ – Tìm kiếm chính xác


Trong quy trình SEO một Website có thể nói bước phân tích từ khóa là một bước làm không thể thiếu và giữ vai trò rất quan trọng. Từ khóa bạn lựa chọn có mức độ cạnh tranh ra sao được thể hiện qua 3 thể thức tìm kiếm. Có quá nhiều điều khiến bạn phân vân về cách dùng giữa 3 thể loại tìm kiếm này trên Google Keyword Planner. Dịch vụ thiết kế web wordpress sẽ giải thích với bạn về điều này trong bài viết dưới đây. Đây là một kiến thức cơ bản khi làm SEO mà các cá nhân hay dịch vụ SEO phải nắm lòng.

Phân biệt tìm kiếm rộng - tìm kiếm theo cụm từ -tìm kiếm chính xác

Phân biệt tìm kiếm rộng – tìm kiếm theo cụm từ -tìm kiếm chính xác

Sự khác biệt lớn nhất của 3 thể thức tìm kiếm này nằm ở sự chênh lệch lớn về lượt tìm kiếm.

>>> Tham khảo thêm bài viết:

– Tại sao khi Seo nên tập trung vào từ khóa dài?

– Các phương pháp SEO offpage

– Seo Local hình thức Seo từ khóa liên quan địa điểm của doanh nghiệp

Tìm kiếm rộng (Broad)

Chứa tất cả các từ bạn đã nhập vào khung tìm kiếm, có thể không theo thứ tự và có thể có thêm những từ phụ.

Ưu điểm: Thu hút được lượng traffic lớn đến với nội dung của bạn mà không cần sử dụng các keyword quá dài (long-tail)
Nhược điểm: Đối tượng người dùng bạn hướng đến có thể bị sai lệch vì kết quả tìm kiếm trả về có thể không đúng với nội dung thứ bạn muốn tìm.

Ví dụ: Bạn tìm kiếm cụm từ – unusual christmas gift – và bạn sẽ thấy có rất nhiều kết quả được trả về (3. 560. 000 kết quả)

Tìm kiếm rộng

Tìm kiếm rộng

Đây là tìm kiếm theo diện rộng. Tôi đã đánh 3 chữ: “unusual”, “christmas” và “gifts”.
Google nói lên điều gì? Đó là hơn 3.5 triệu trang chứa đủ 3 từ khóa này mà không cần phải theo trật tự là “unusual christmas gifts”. Cứ có đủ “unusual”, “christmas” và “gifts” là hợp lệ.

Tìm theo cụm từ (Phrase)

Chứa tất cả các từ bạn đã nhập vào khung tìm kiếm, đúng thứ tự và có thể có thêm những từ trước hoặc sau cụm từ bạn chọn.

Ưu điểm: Đối tượng người dùng hướng đến chính xác hơn cách tìm mở rộng và linh hoạt hơn cách tìm Extract.
Nhược điểm: Bạn sẽ không có được lượng traffic lớn như cách tìm theo Broad và lượng khách hàng mục tiêu chính xác khi dùng Extract.

Tiếp tục với ví dụ trên: Nếu tôi đặt cụm 3 từ – unusual christmas gifts trong dấu nháy kép – tôi sẽ có cách tìm theo cụm từ.

Tìm theo cụm từ

Tìm theo cụm từ

 
Kết quả trả về là 198000 kết quả có đủ 3 từ “unusual christmas gifts”. Kết quả này đã giảm đáng kể từ 3.5 triệu xuống còn 198 ngàn.

Tìm chính xác (Extract)

Chỉ chứa các từ bạn đã nhập vào khung tìm kiếm và theo đúng thứ tự.

Ưu điểm: Định hướng đúng đối tượng người tìm kiếm.
Nhược điểm: Lượng traffic ít. Để bù lại, bạn cần lên danh sách những từ khóa phải “cực tốt”.

Với ví dụ như trên, thể thức tìm chính xác thì sao? Bạn không thể tìm kiếm chính xác trên Google.

>>> Xem tiếp: 7 tiện ích mới của Facebook

Ý nghĩa của tìm kiếm rộng, tìm kiếm chính xác và tìm kiếm theo cụm.

– unusual christmas gifts ( Tìm kiếm rộng ): Có bao nhiêu người gõ vào thanh tìm kiếm Google 3 từ này, nhưng không cần theo thứ tự.

– “unusual christmas gifts” ( “Tìm kiếm cụm” ): Có bao nhiêu người gõ vào thanh tìm kiếm Google chính xác 3 từ này và theo đúng trật tự như vậy.
– [unusual christmas gifts] ( [Tìm chính xác] ): Có bao nhiêu người gõ vào thanh tìm kiếm Google chính xác 3 từ này và không kèm theo bất kỳ từ nào.

Làm rõ sự khác biệt trên

Kết quả tìm mở rộng (Broad) bao giờ cũng lớn nhất và vượt trội so với tìm theo cụm (Phrase) và chính xác (Extract). Kế đó, kết quả Phrase cũng luôn cao hơn so với Extract. (Do đó, nếu bạn chỉ có 1 từ khóa đơn thôi thì Broad và Phrase sẽ bằng nhau)

Nhiều trang Web có xu hướng ưu tiên xếp hạng những kết quả tìm theo Phrase hơn là Broad. Nhưng hãy ghi nhớ rắng đại đa số chúng ta đều tìm kiếm theo dạng Broad vì họ nghĩ rằng không thể dụng bất kỳ ký tự đặc biệt nào khác các chữ cái khi search.

Vậy đâu là cách tìm hữu ích nhất để kéo traffic? Với những cụm từ chỉ gồm tối thiểu 2 từ thì tôi ưu tiên chọn thể thức Extract vì nó cho kết quả tốt nhất.

Tóm lại, đâu là sự lựa chọn của bạn?

Tỉ lệ tìm kiếm của 1 từ khóa là yếu tố quan trọng nhất khi thực hiện công việc nghiên cứu từ khóa. Để trả lời được câu hỏi “Có bao nhiêu người đang search từ khóa này” thì bạn phải sử dụng lựa chọn tìm chính xác (Extract). Chỉ có kết quả cụ thể từ việc tìm theo Extract mới trả lời được câu hỏi ở trên.

Hy vọng bài viết trên của dịch vụ thiết kế web wordpress đã phần nào giúp các dich vu SEO hiểu rõ hơn về BROAD – EXACT và PHRASE trong SEO. Chúc các bạn thành công !

>>> Tham khảo thêm các dịch vụ thiết kế website wordpress tại đây:

Thiết kế Web tin tức

Thiết kế Web nhà hàng

– Thiết kế Web khách sạn

4.8/5 - (99 bình chọn)
4.8/5 - (99 bình chọn)