Những yếu tố cần lưu ý khi thiết kế website cho thiết bị di động


Ngày nay, việc sử dụng điện thoại di động để truy cập Internet đang trở nên rất phổ biến. Vì vậy, thiết kế website cho thiết bị di động là nhu cầu cấp thiết đối với các doanh nghiệp. 

Vì sao nên thiết kế website cho thiết bị di động?

Tuy nhiên, cần lưu ý những điều gì khi thiết kế website cho thiết bị di động thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là 8 điều cần lưu ý khi thiết kế website cho thiết bị di động nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất đối với người truy cập.

1: Tối ưu hóa nội dung

Trên các thiết bị di động màn hình hiển thị không lớn, ngay cả những chiếc Iphone, màn hình hiển thị cũng chỉ bằng 1/5 so với một chiếc laptop bình thường. Đó là chưa kể người sử dụng mobile trên internet khá bận rộn, họ ít có thời gian để đọc những thứ không liên quan đến nhu cầu chính.

Vì vây, chúng ta phải biết sử dụng tốt đến từng điểm ảnh. Hãy đơn giản hóa nội dung được hiển thị trên mobile.

2: Bố trí nội dung theo cột đơn

Website trên thiết bị di động có giao diện khá khó nhìn. Để đọc được nội dung cần thiết, người sử dụng sẽ phải zoom lên. Nếu bạn trình bày nội dung theo nhiều cột, việc chạm nhầm rất dễ xảy ra.

3: Điều hướng thật tiện dụng

Trên thực tế rất khó để xếp đủ điều hướng trên cùng 1 trang cho thiết bị di động một cách phù hợp. Xếp đầy đủ các mục điều hướng ở phía trên sẽ đẩy nội dung xuống phía dưới.  

Do đó, hãy đặt chuyển hướng và tìm kiếm trên cùng một trang và ở ngay trang chủ. Nội dung để ở các trang sau. Điều này phù hợp với các website mà người sử dụng muốn điều hướng hoặc tìm kiếm ngay lập tức, hơn là đọc nội dung. 

4: Hạn chế nhập văn bản

Việc nhập văn bản hay click trên mobile khó khăn hơn so với laptop hay destop. Người sử dụng thường rất khó chịu khi phải gõ nhiều trên mobile.

Là người thiết kế website trên thiết bị di động, các bạn có thể làm giảm lượng nhập văn bản trên mobile cho người dùng bằng các cách như: 

– Sử dụng lưu trữ trên điện thoại
– Nhập mã PIN thay vì mật khẩu, hay là nhập số thay các kí tự, đặc biệt là Tiếng Việt có dấu.
– Tận dụng các chức năng có sẵn. Tối đa hóa việc click thay vì nhập lựa chọn.

5: Hãy thiết kế các phiên bản website cho thiết bị di động khác nhau

Màn hình và sức mạnh xử lý trên các điện thoại di động rất khác nhau. Vì vậy, website cho điện thoại di động cần được tối ưu cho các dòng điện thoại khác nhau. Cách tốt nhất là bạn nên thiết kế website cho cả 2 phiên bản trên.

6: Giảm bớt các thao tác trong quá trình sử dụng website trên thiết bị di động

Việc thao tác nhiều trên điện thoại rất dễ mỏi và nhàm chán. Vì thế, bạn nên thiết kế website sao cho giảm thiểu  tối đa các thao tác của người dùng.

7: Tận dụng chức năng sẵn có

Nhiều điện thoại hiện nay còn tiện lợi hơn cả máy tính. Nó chứa chức năng được tích hợp sẵn mà trên máy tính không có như thực hiện cuộc gọi. Điều này rất hữu ích cho việc kêu gọi hành động như: “Liên hệ ngay với chúng tôi”.

Tương tự như vậy, nó có thể cung cấp cho người dùng tùy chọn để lựa chọn một địa chỉ và tự động mở ứng dụng bản đồ điện thoại di động.

8: Cải thiện tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang có thể tác động đáng kể tới trải nghiệm người dùng và tỷ lệ chuyển đổi. Theo nghiên cứu của nhóm Nielsen Norman, Google muốn một trang web dành cho điện thoại di động phải được tải xong trong vòng 1 giây hoặc ít hơn để cung cấp trải nghiệm tích cực, khiến người dùng tiếp tục muốn quay lại. Tuy nhiên, các website dành cho điện thoại di động hiện nay có tốc độ load trung bình vào khoảng 7 giây.

Tốc độ tải trang cũng là một trong những yếu tố cần thiết cho một chiến lược SEO Mobile thành công. Mặc dù chưa hề có một con số chính xác là tốc độ tải trang là bao nhiêu sẽ giúp cải thiện thứ hạng, song Google nhấn mạnh tầm quan trọng của điều này vì nó ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng, và những gì tốt cho trải nghiệm người dùng sẽ được xếp thứ hạng cao hơn.

Khi đã chú ý đến 8 yếu tố trên, chắc chắc website phiên bản dành cho mobile của bạn sẽ vượt trội hơn hẳn so với đối thủ, để mang đến sự hài lòng cho khách hàng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc có nhiều khách hàng biết đến website của bạn hơn. Từ đó, bạn cũng sẽ có cơ hội bán được nhiều hơn các sản phẩm, dịch vụ của mình. 

4.7/5 - (100 bình chọn)
4.7/5 - (100 bình chọn)