Những thủ thuật hữu ích khi sử dụng chuột


Hằng ngày chúng ta vẫn dùng chuột để sử dụng máy tính, nhưng rất ít người biết sử dụng chuột thế nào cho nó hợp lý. Thiết kế web wordpress xin đưa ra bài viết những thủ thuật hữu ích khi sử dụng chuột nhằm giúp các bạn xử dụng chuột được hiệu quả hơn.

Chuột máy tính

Chuột máy tính

>>> Xem tin liên quan: 

– Ý nghĩa của các thông số trên cpu trong máy tính

– Bạn đang trả bao nhiêu tiền điện khi sử dụng thiết bị điện tử?

Các thủ thuật với nút chuột trái

Chuột trái và phím<> Shift

Thông thường để lựa chọn một đoạn văn bản, bạn có thể dùng chuột trái để kéo và bôi đen đoạn văn bản cần sử dụng, hoặc sử dụng phím<> Shift và các nút di chuyển trên bàn phím. Một thủ thuật đơn giản hơn đó là sử dụng chuột trái và phím<> Shift, đặt con trỏ chuột tài vị trí đầu của đoạn văn bản cần đánh dấu, giữ phím <>Shift và chọn vị trí kết thúc của đoạn văn bản. Và kết quả là đoạn văn bản đã được đánh dấu cho bạn chỉnh sửa hoặc sao chép.

Sử dụng phím <>Ctrl và chuột trái

Nếu như bạn muốn lựa chọn các đoạn văn bản, hoặc các câu không liền nhau trong một văn bản, bạn có thể sử dụng phím <>Ctrl và chuột trái giống như việc lựa chọn các thư mục trong Windows. Cách sử dụng đơn giản là bôi đen trước một câu cần chọn, giữ phím <>Ctrl và tiếp tục chọn các câu hoặc đoạn văn bản khác mà bạn muốn. Trong khi sử dụng thủ thuật với phím <>Ctrl bạn hoàn toàn có thể áp dụng thủ thuật với phím <>Shift ở trên, chỉ cần giữ phím <>Ctrl còn các thao tác khác là tương tự.

Chọn nhanh một đoạn văn bản

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn nhanh một đoạn văn bản bằng cách kích chuột trái 3 lần liên tiếp ở bất kỳ vị trí nào trong đoạn văn đó

Sao chép nhanh chóng

Một thủ thuật nhỏ với chức năng kéo thả thư mục và dữ liệu giúp bạn nhanh chóng sao chép chúng là dùng phím <>Ctrl. Bằng cách lựa chọn các thư mục hoặc dữ liệu đó, giữ phím <>Ctrl và kéo chúng vào nơi bạn muốn hoặc thả ra ngoài Desktop. Trong lúc giữ và kéo các thư mục, bạn vẫn có thể lựa chọn đường dẫn trong cây thư mục Explorer.

Mở thêm một tab mới hoặc một cửa sổ mới trong Window

Một thủ thuật khá quen thuộc khác với phím<> Ctrl là mở thêm một tab mới hoặc một cửa sổ mới trong Window. Cách thực hiện là giữ phím <>Ctrl trong khi kích chuột vào một đường link trên trang web, và trình duyệt sẽ mở nó trong một tab mới, bạn cũng có thể làm tương tự để mở một thư mục trong cửa sổ mới.

Một thủ thuật nữa có thể nhiều bạn đã biết, đó là kích đúp vào thanh tiêu đề của bất kỳ cửa sổ nào để phóng to ra toàn màn hình. Ngoài ra bạn có thể kích đúp vào góc trên bên trái của thanh tiêu đề để đóng bất kỳ cửa sổ nào (thủ thuật này có vẻ không hữu ích vì bạn có thể kích vào các biểu tượng tương ứng ở góc trên bên phải của cửa sổ).

Các thủ thuật với nút chuột phải

Ngoài việc sử dụng nút chuột trái để kéo thả các thư mục và dữ liệu, bạn cũng có thể sử dụng chuột phải làm điều tương tự. Chỉ có điều khác là sau khi kéo thả bằng chuột phải, bạn sẽ thấy hiện lên một menu ngữ cảnh với một số lệnh đơn giản, như lựa chọn <>copy/move hoặc <>copy/move bằng một phần mềm khác, tạo <>shortcut hoặc <>cancel để hủy lệnh.

Bạn có thể sử dụng chuột phải để mở menu ngữ cảnh tùy chỉnh cho một thư mục hoặc dữ liệu, tuy nhiên nếu bạn sử dụng thêm phím<> Shift, menu ngữ cảnh sẽ hiển thị thêm các tùy chỉnh bị ẩn mà bình thường bạn không thấy được. Đơn giản là giữ phím <>Shift là kích chuột phải vào thư mục lựa chọn, bạn sẽ thấy một số tùy chỉnh ẩn tùy vào các thiết lập và tính năng của hệ thống.

>>> Xem thêm: Thiết kế website nội thất

Các thủ thuật với nút cuộn (chuột giữa – scroll)

Trước hết là một số thủ thuật quen thuộc như mở một tab mới bằng nút cuộn, chức năng cũng giống như bạn giữ phím <>Ctrl và ấn vào liên kết bằng chuột trái. Bên cạnh việc cuộn lên xuống một trang văn bản, bạn có thể kích nút cuộn vào bất kỳ vị trí nào và di chuột lên xuống, trái phải thay vì phải cuộn liên tục nút chuột giữa trong các văn bản dài.

Bạn có thể đóng một tab bất kỳ trong trình duyệt, bằng cách kích nút cuộn lên tab đó trong trình duyệt, thay vì phải chọn vào nút <>close khá nhỏ ở bên phải mỗi tab.

Một thủ thuật rất hữu ích và được rất nhiều người sử dụng là dùng nút cuộn để phóng to, thu nhỏ trong Windows và rất nhiều ứng dụng khác. Bạn chỉ cần giữ phím<> Ctrl và cuộn lên để phóng to, cuộn xuống để thu nhỏ. Có thể áp dụng cho trình duyệt web, các thư mục trong windows, và rất nhiều phần mềm khác. Để trở lại chế độ Zoom bình thường, bạn chỉ cần ấn <>Ctrl + 0.

Bên cạnh đó, bạn có thể vào C<>ontrol Panel > Hardware and Sound > Mouse để tùy chỉnh một số tính năng thú vị, như thay đổi vị trí chuột trái phải, bật tính năng <>ClickLock cho phép kéo thả mà không cần giữ chuột, hay tính năng <>Snap to cho phép trỏ chuột tự động hút vào các nút trong cửa sổ làm việc (như việc ấn nút delete và trỏ chuột sẽ tự động hút vào nút <>Yes hoặc<> No).

Qua bài viết những thủ thuật hữu ích khi sử dụng chuột sẽ giúp bạn đọc dễ dàng làm chủ và thao tác đơn giản với chú chuột quen thuộc của mình. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: Tổng hợp

4.8/5 - (99 bình chọn)
4.8/5 - (99 bình chọn)