Những nguyên nhân khiến Website WordPress load chậm


Có rất nhiều nguyên nhân khiến Website WordPress load chậm? Vậy làm thế nào để làm trẻ hóa lại hệ thống website WordPress của bạn? Ở bài này dichvuthietkewebwordpress.com xin tổng hợp những nguyên nhân khiến website WordPress load chậm hơn và những thủ thuật WordPress để giải quyết các vấn đề này.

>>> Bài viết xem thêm:

Cài quá nhiều plugin

Plugin là những gói mở rộng bên ngoài bổ sung và hoàn thiện hơn các tính năng tuyệt vời của WordPress. Những việc lạm dụng quá nhiều plugin cũng là một nguyên nhân khiến tốc độ load của website chậm hơn. Plugin được cài vào wordpress, và hoạt động dưa trên cơ chế móc nối vào các hàm trong nhân của WordPress. Việc móc nối quá nhiều hàm như vậy khiến WordPress phải thực hiện quá nhiều tác vụ trước khi hiển thị được nội dung của trang Web.

Những nguyên nhân khiến Website WordPress load chậm

Những nguyên nhân khiến Website WordPress load chậm

Phương pháp giải quyết

– Hãy cân nhắc kỹ giữa hiệu năng, chức năng của plugin và nhu cầu thực sự trước khi quyết định “Add new plugin”.

– Gỡ bỏ những plugin không cần thiết và cho rằng sử dụng quá nhiều tài nguyên của hệ thống

Hình ảnh chưa được tối ưu

Hình ảnh cũng là yếu tố ảnh hưởng khá nhiều đến tốc độ load của website. Nếu như hình ảnh của bạn chưa được tối ưu sẽ làm chậm website đi rất nhiều.

Phướng pháp giải quyết

– Bạn có thể dùng công cụ google speed để kiểm tra những hình ảnh nào chưa được tối ưu

Google speed

– Tiếp theo bạn cần sử dụng công cụ nén ảnh để tối ưu hóa lại hình ảnh. Công cụ tôi thưởng dùng muốn giới thiệu đến các bạn có tên là Riot.

Sử dụng các Widget bên ngoài

Cũng như việc sử dụng plugin thì việc sử dụng các Widget bên ngoài cũng có thể khiến website của bạn load chậm hơn. Không giống như các Widget mặc định của WordPress, các widget này có thể sử dụng các tài nguyên bên ngoài nên nó sẽ mât thời gian để tải thêm những nội dung này để hiển thị lên máy người dùng. Nếu các widget này bị hỏng thì trình duyệt vẫn phải sử lý cho đến khi timeout.

Những nguyên nhân khiến Website WordPress load chậm

Những nguyên nhân khiến Website WordPress load chậm

Phương pháp giải quyết

– Hạn chế dùng các Widget từ bên ngoài, nếu dùng thì xin hay sử dụng các plugin có Widget đang tin cậy.

– Còn nếu muốn chèn Javascript thì bạn cần phải nén lại và một file riêng, rồi cho xuống footer để nó load cuối cùng

Sử dụng các plugin cũ

Plugin cũ tức là chưa được cập nhật, chưa được tối ưu nên hiệu suất làm việc của nó không được cao. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trang website load chậm.

Phương pháp giải quyết

– Luôn cập nhật phiên bản mới nhất của các plugin nếu có thông báo trên thanh admin

– Không nên sử dụng các plugin không tin cậy ( plugin lậu ) vì nó có thể ảnh hưởng đến tốc độ và bảo mật của website

Lượng truy cập cao và quá nhiều dữ liệu

Việc này hiển nhiên sẽ ảnh hướng lớn đến tốc độ load của website của bạn còn có thể khiến website chết server vì không thể đáp ứng kịp thời các yêu cầu cùng lúc. Lượt truy cập quá cao, dẫn đến không đủ CPU và RAM để xử lí hoặc số lượng kết nối quá nhiều. Việc này thường xảy ra với các website lớn. WordPress chạy chậm là điều không tránh khỏi khi lượng truy cập quá cao.

Phương pháp giải quyết

– Nâng cấp host

– Thuê CDN để giảm tải cho website

– Một giải pháp miễn phí và hiệu quả cao hơn đó là dùng Cache cho WordPress.

Bị tấn công DDos

Đây cũng là tình trạng tăng lượng truy cập cao một cách đột ngột, nhưng đây là hình vi có chủ ý và bị chơi xấu từ các đối thủ khác

Phương pháp giải quyết

– Liên hệ ngay với nhà cung cấp dịch vụ Host nếu bạn thấy website của mình đang bị DDOS để nhà cung cấp sẽ giúp bạn thiết đặt tường lửa, và xác định nguồn DDOS để phòng tránh trong tương lai.

Sử dụng phiên bản WordPress cũ

Mỗi bản WordPress được cập nhật là một bản vá lỗi cho hệ thống WordPress. WordPress cũ luôn tìm ẩn những lỗi bảo mật mà có thể nhà phát triển cũng không hề biết tới. Ngoài ra còn những phần chưa được tối ưu, đó là lí do WordPress luôn đưa ra những bản cập nhật mới, mà lần nào trong Change log của nhóm phát triển chúng ta đều thấy nhắc đến performance tức hiệu suất của WordPress.

Phương pháp giải quyết

– Luôn luôn cập nhật phiên bản mới nhất của WordPress khi có thông báo từ hệ thống hoặc là để tự động cập nhật nếu bạn không muốn tự cập nhật

Theme không tối ưu

Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến Website WordPress của bạn load chậm. Với những theme chưa được tối ưu tức là theme của bạn có thể chưa mã độc hoặc dùng nhưng thứ tốn tài nguyên hệ thống như jquery, hình ảnh… tôi khuyên bạn sử dụng càng ít jquery càng tốt.

Phương pháp giải quyết

– Luôn sử dụng những theme có nguồn gốc rõ ràng và được tối ưu hóa cả về onpage và offpage. Hạm chế tối thiểu sử dụng plugin có dùng jquery nhiều.

Trên đây là những nguyên nhân có thể khiến Website WordPress của bạn load chậm hơn. Hy vọng bài viết có ích cho các bạn!

Nguồn: Sưu tầm

>>> Tham khảo các dịch vụ thiết kế website wordpress:

4.8/5 - (100 bình chọn)
4.8/5 - (100 bình chọn)