Những kỹ thuật viết nội dung website hay và lôi cuốn


Website được xem là cổng thông tin, là cầu nối giữa bạn với khách hàng chính vì vậy nội dung website cần viết phải làm sao thu hút đuợc sự quan tâm của nguời đọc đối với mục đích mà bạn đang hướng tới. Vậy viết nội dung như thế nào hay và lôi cuốn người đọc? Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây của dịch vụ thiết kế web wordpress về Những kỹ thuật viết nội dung website hay và lôi cuốn.

>>> Xem thêm tin tức:

– Các dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến nhất

– Những kiến thức cơ bản về máy tính cần biết trước khi đi làm

– Cách nhận biết website có bị ảnh hưởng bởi Panda hoặc Penguin hay không?

Những kỹ thuật viết nội dung website hay và lôi cuốn

Những kỹ thuật viết nội dung website hay và lôi cuốn

Xác định đối tượng của website

Mục đích chính khi viết nội dung là thu hút nguời đọc, thu hút khách hàng tiềm năng. Nhưng trên cộng đồng Internet rộng lớn không phải ai cũng là khách hàng của bạn. Có thể là khác biệt về ngôn ngữ, khác biệt về ngành nghề sở thích. Chính vì thế khâu xác định nguời đọc là điều tối quan trọng truớc khi viết.

Khách hàng, độc giả là những người ở trong phạm vi mà sản phẩm, dịch vụ bạn cung cấp mang lại lợi ích cho họ. Khi viết nội dung website bạn phải cung cấp đuợc lợi ích cho những đối tuợng này. Những câu hỏi sau đây sẽ giúp bạn:

– Khách hàng của bạn là ai?

– Tại sao họ ở trên website của bạn?

– Câu hỏi tự nhiên mà họ tìm kiếm nội dung bạn viết là gì?

– Họ cần cái gì?

– Ngôn ngữ họ dùng, đối tượng chính mà bạn quan tâm là ai?

Càng có nhiều thông tin bạn càng viết đuợc nội dung giá trị.

Ví dụ: 

Khách hàng là những người muốn thiết kế website doanh nghiệp, thiết kế website tin tức,… họ vào website của bạn để tìm hiểu dịch vụ của một công ty thiết kế website wordpress chuyên nghiệp. Bên cạnh khách hàng tiềm năng với nhu cầu thiết kế website còn có những nguời tìm hiểu kiến thức SEO, online marketing.

Có thể họ cần tìm hiểu cách làm SEO hoặc marketing online hoặc qui trình thiết kế web như thế nào, báo giá… Tất nhiên họ là nguời Việt Nam. Từ những ý đó bạn định hình đuợc mình cần viết cái gì .

Mục tiêu của bạn là gì?

Mục tiêu của bạn là gì? Tăng traffic, giảm bouncrate hay là tăng CRO để chuyển đổi thành khách hàng. Có phải mục đích là xây dựng sự quan tâm của mọi nguời tới một sản phẩm dịch vụ mà bạn cung cấp.

Nếu mục đích của bạn là muốn trở thành một website cung cấp nội dung thông tin, tài nguyên để mọi nguời hiểu và biết đến lĩnh vực ngành nghề của bạn thì bạn sẽ phải viết rất nhiều thể loại huớng dẫn cho nguời mới bắt đầu.

Ví dụ:

Mục đích của bạn là khách hàng có nhu cầu thiết kế website nhà hàng cao cấp, bạn đang cố gắng viết về các vấn đề SEO, thiết kế web, online marketing… rất cơ bản cho những nguời mới chập chững tìm hiểu cũng có thể thấy đuợc thông tin giá trị.

Nếu bạn đang cố gắng bán một sản phẩm dịch vụ và sau đó bạn muốn kéo thật nhiều traffic tới website để họ biết bạn làm về cái gì, sự khác biệt giữa bạn và đối thủ cạnh tranh. Thì bạn sẽ có ý tuởng để viết.

Mục tiêu của bạn là tối ưu CRO tăng tỉ lệ chuyển đổi khách hàng, tối ưu với công cụ tìm kiếm, bạn cũng sẽ có cách viết khác.

Tóm lại Với những mục đích khác nhau bạn sẽ có cách viết khác nhau. Biết mục đích của website sẽ giúp bạn dễ dàng định huớng nội dung.

Quan tâm tới Công cụ tìm kiếm

Tất nhiên trong thời buổi này với hàng tỉ trang web và hàng triệu đối thủ cùng ngành nghề thì bạn không thể bỏ qua công cụ tìm kiếm. Nguời dùng sẽ tìm đến website của bạn với những cụm từ khóa nhất định mà họ quan tâm và Google sẽ trả về những trang web liên quan tới truy vấn đó.

Điều đó có nghĩa là công cụ tìm kiếm sử dụng từ khóa để xác định nội dung website của bạn có liên quan tới từ khóa truy vấn của nguời dung hay không. Vì thế khi viết bài bạn cũng phải có từ khóa mà nguời dùng tìm kiếm.

Câu hỏi đặt ra là tôi biết nguời dung tìm cái gì mà tôi viết . Hãy sử dụng những từ khóa liên quan tới sản phẩm dịch vụ của bạn và dựa vào google suggestion để tìm những từ gợi ý nguời dùng hay tìm để viết. Khi viết bài hãy bố trí từ khóa trong:

– Trong tiều đề của bài viết

– Trong meta Description

– Internal link

– Thẻ Alt của hình ảnh

Bên cạnh đó cũng lặp lại từ khóa của bạn vài lần trong bài viết một cách tự nhiên tránh nhồi nhét.

Bố cục bài viết hài hòa

Nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ viết nội dung website bằng cách copy nội dung các tài liệu quảng cáo dịch vụ sản phẩm của họ trên các bản in. Điều này cũng có ích nhưng nếu chỉ dừng lại ở đó thì chưa đủ vì nội dung không đủ để cập nhật mới. (fresh content)

Bên cạnh đó việc copy nội dung và không có một định dạng chuẩn sẽ làm nguời đọc mất hứng thú. Thói quen đọc web khắc hẳn thói quen đọc văn bản in bình thuờng. Những tham khảo duới đây sẽ giúp bạn:

– Sử dụng bullets hoặc danh sách trong khoảng 7 đến 10 item

– Sử dụng liên kết

– Tạo nhiều khoảng trắng giữa các đoạn văn

– Sử dụng đoạn văn ngắn

– Sử dụng heading và subheading

– Sử dụng in đậm và in nghiêng ở những ý cần tạo điểm nhấn

– Và cuối cùng hãy viết như bạn nói, thật tự nhiên

Ghi nhớ những điều này sẽ giúp bạn tạo ra đuợc nội dung giá trị cho khách hàng, và việc viết nội dung cho website trở nên đơn giản và thiết thực hơn bao giờ hết.

Nguồn: Sưu tầm Internet.

4.7/5 - (100 bình chọn)
4.7/5 - (100 bình chọn)