Những điều cần biết khi sử dụng windows 10


Sắp tới phiên bản hệ điều hành windows 10 mới nhất của Microsoft sẽ chính thức ra mắt. Đây là phiên bản cập nhật lớn của Windows kể từ Windows 8.1, với các tính năng mới cũng như nút Start quay trở lại thì người dùng chắc chắn sẽ có rất nhiều những thắc mắc dành cho HĐH này.Dưới đây là những điều cần biết khi sử dụng windows 10 người dùng nên biết trước khi tiến hành nâng cấp lên Windows 10.

Windows 10

Windows 10

Khi nào thì tôi có thể nâng cấp? Có mất phí không?

Windows 10 sẽ được phát hành từ ngày 29/7 và sẽ được Microsoft miễn phí nâng cấp trong 1 năm đầu tiên dành cho những máy đang chạy Windows 7, Windows 8/8.1. Nếu bạn đang chạy một phiên bản Windows khác với các phiên bản trên (như Windows XP) thì có thể nâng cấp lên Windows 10 bản Home với giá 110 USD (2,4 triệu đồng) hay Windows 10 Pro với giá 199 USD (4,3 triệu đồng).

Hiện tại thì các máy tính chạy Windows 7 hay Windows 8/8.1 đã nhận được thông báo để cập nhật lên Windows 10 ngay khi nó vừa được phát hành. Bạn có thể kiểm tra trên thanh Taskbar của thiết bị.

Ví dụ thực tế:

Tôi có một chiếc laptop Windows, một chiếc smartphone Windows Phone và một chiếc tablet Windows, vậy khi nâng cấp lên Windows 10 thì tôi sẽ làm việc ra sao?

Mục tiêu của Microsoft dành cho Windows 10 đó là một phiên bản nhưng có thể chạy xuyên suốt trên nhiều thiết bị khác nhau, tính năng Continuum là một trong số đó. Windows 10 có khả năng nhận biết khi nào bạn sử dụng chuột, bàn phím và khi nào bạn sử dụng màn hình cảm ứng để đưa ra các phản ứng phù hợp.

Nếu bạn đang dùng chuột và bàn phím thì Start menu sẽ được thu nhỏ lại và các ứng dụng Modern UI có thể chạy dưới dạng cửa sổ như Windows truyền thống. Còn nếu bạn dùng cảm ứng thì menu Start sẽ được phóng toàn màn hình và các ứng dụng cũng sẽ chạy toàn màn hình. Nếu bạn dùng một chiếc tablet lai như Surface Pro 3 thì Windows có thể tự động điều chỉnh chế độ cho phù hợp.

Ngoài ra, Windows 10 Phone cũng có thể biến thành một chiếc máy tính Windows chỉ bằng một con chuột và bàn phím.

>>> Xem tiếp: Thiết kế website nhà hàng

Thế còn các ứng dụng Modern UI hiện tại?

Với Windows 10, các ứng dụng Modern UI hiện tại vẫn có thể sử dụng bình thường. Mặc dù không phải là Universal app nhưng chúng vẫn có thể tận dụng tính năng Continuum trên Windows 10 để có thể hoạt động phù hợp với chế độ tablet hoặc desktop.

Vậy còn menu Start?

Nếu đang sử dụng PC, laptop truyền thống và ghét màn hình Start của Windows 8 thì trên Windows 10 điều đó sẽ không còn nữa. Vẫn là các ô gạch (Live tile) quen thuộc nhưng chúng đã được thu nhỏ và nằm ở góc trái màn hình không khác gì menu Start truyền thống.

Ứng dụng trên Windows 10 sẽ ra sao?

Microsoft mong muốn người dùng có thể mua ứng dụng từ Windows Store 1 lần và sử dụng nó trên nhiều thiết bị khác nhau, các ứng dụng này gọi là Universal app. Ứng dụng có thể điều chỉnh giao diện cho phù hợp khi bạn sử dụng trên điện thoại, tablet hay trên PC, ví dụ mới nhất là bộ ứng dụng Microsoft Office. Tất nhiên, với các ứng dụng desktop thì bạn vẫn có thể chạy thông qua file .exe một cách bình thường.

Windows 10

Windows 10

Internet Explorer (IE) có còn tồn tại không?

IE vẫn sẽ xuất hiện trên Windows 10 vì lý do tương thích, song song với IE thì trình duyệt Microsoft Edge sẽ là trình duyệt mặc định trên Windows 10 với các tính năng mới và hiện đại đến từ Microsoft như hỗ trợ các tiện ích mở rộng hay chế độ đọc, …

Cortana cũng sẽ được tích hợp vào thanh địa chỉ của Microsoft Edge khi bạn tìm kiếm một thông tin nào đó. Chỉ cần nhấn nút Web Note và bạn có thể chú thích những gì đang tìm kiếm và chia sẻ chúng qua email hay OneNote. Microsoft Edge có lẽ sẽ xuất hiện trên Windows 10 chính thức do bản build mới nhất của Windows 10 preview vẫn còn mang tên Project Spartan.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn tải và lưu video YouTube trên điện thoại Android

Các cải tiến khác trên Windows 10 là gì?

Đó là Snap, chức năng sắp xếp các ứng dụng nằm cạnh nhau. Trên Windows 10 thì Snap cho phép bạn chia màn hình và sử dụng cùng lúc 4 ứng dụng. Tính năng desktop ảo (Task view) vẫn sẽ xuất hiện giống như Windows 10 bản preview, do đó bạn có thể giữ nguyên công việc hiện tại và chuyển sang màn hình desktop khác nếu desktop hiện tại đã đầy.

Trợ lý ảo Cortana trên Windows Phone cũng đã được mang lên Windows 10 cho máy tính. Chỉ cần nói “Hey, Cortana” và tìm kiếm mọi thứ mà bạn muốn. Bạn cũng có thể ra lệnh để Cortana gửi email hay tin nhắn đến một người mà bạn chỉ định sẵn. Tính năng này sẽ xuất hiện trên Windows 10 chính thức.

Cấu hình tối thiểu của Windows 10 là gì?

Cấu hình tối thiểu để chạy Windows 10 không quá mạnh với chip xử lý 1GHz, 1GB RAM và ổ cứng trống tối thiểu 16GB. Tuy nhiên, Windows 10 mặc định sẽ không còn hỗ trợ ổ đĩa mềm nữa cũng như nếu nâng cấp trực tiếp từ Windows 7 hay Windows 8/8.1, các ứng dụng sẽ không bị mất khi bạn nâng cấp lên Windows 10. Windows 10 có 2 phiên bản, Windows 10 Home và Windows 10 Pro, phiên bản mà bạn nhận được sẽ khác nhau tùy thuộc vào phiên bản Windows hiện tại mà bạn đang chạy. Bạn có thể xem chi tiết cấu hình yêu cầu của Windows 10 tại đây.

Qua bài viết này, Thiết kế web wordpress mong rằng có thể cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản về windows 10. Được thiết kế để chạy trên nhiều thiết bị khác nhau với các kích cỡ khác nhau Windows 10 sẽ góp phần đưa thương hiệu Microsoft tiến xa hơn.

Nguồn: Tổng hợp

4.9/5 - (99 bình chọn)
4.9/5 - (99 bình chọn)