Những cách bảo vệ máy tính khi truy cập mạng wifi công cộng


Hiện nay, việc sử dụng wifi đã rất phổ biến, ở đâu bạn cũng có thể kết nối wifi công cộng để lên mạng. Nhưng sử dụng mạng wifi công cộng cũng tiềm ẩn những mối nguy hiểm. Thiết kế web wordpress đưa ra những cách giúp bạn bảo vệ máy tính của bạn.

Khi bạn đang chờ tại sân bay hoặc đang ăn trong 1 nhà hàng, uống nước trong 1 quán trà sữa … Bạn có thể sử dụng Laptop để truy cập internet thông qua mạng Wifi. Tuy nhiên, cũng thật nguy hiểm khi điểm truy cập wifi của bạn cũng là điểm truy cập wifi của nhiều người khác nữa. Bạn có nghĩ nhưng gì bạn đang chat, những bức email bạn gửi đã được ai đó trong quán đọc được 1 cách dễ dàng ? Thậm chí những bức hình “nóng” trên máy của bạn cũng tự động bò sang máy của 1 anh chàng nào đó (Cái này nếu bạn là nữ mà xinh 1 tý thì có thể lắm à )

Wifi công cộng

Wifi công cộng

>>> Xem tin liên quan: 

Laptop sắp được sử dụng sạc không dây

Những việc cần làm khi sạc laptop không vào điện

Vì vậy, các bạn hãy tự bảo vệ mình khi truy cập wifi ở những nơi công cộng bằng 1 số cách mình gợi ý dưới đây:

Bảo vệ máy tính bằng cách bật tường lửa.

Windows 7,8 đã tích hợp sẵn tường lửa, bạn đừng bao giờ tắt công cụ này. Nếu bạn ko thích Firewall của Windows, bạn có thể cài đặt các tường lửa khác như Kapersky, AVira, Zone Alarm, Comodo Internet Security, Sunbelt Personal Firewall, Sygate Personal Firewall, … và hãy cập nhật thường xuyên để có được sự bảo vệ tối đa. 

Hãy chọn PUBLIC NETWORK SETTING sau khi kết nối.

Sau khi chọn chế độ này, Windows sẽ tự thiết lập 1 số thông số giúp bạn an toàn hơn như: Tắt file sharing, tắt chế độ tự quảng bá máy mình trên mạng …

Tắt chế độ chia sẻ file

Việc bật chức năng chia sẻ file sẽ thật nguy hiểm nếu bạn đang truy cập 1 mạng công cộng với nhiều người khác.

Sử dụng HTTPS thay vì HTTP.

Việc sử dụng http (1 giao thức đã rất cũ nhưng vẫn đang được dùng nhiều nhất hiện nay) sẽ khiến cho việc trao đổi giữa trình duyệt của bạn và trang web bạn đang truy cập dễ dàng bị nghe lén. Tức là username,password bạn vừa login hoặc nội dung bài viết bạn vừa gửi, tin nhắn bạn vừa đọc đều có thể được 1 kẻ thứ 3 xem được. Do đó, hay dũng https khi trang ấy có hỗ trợ. Nếu không bạn có thể tìm 1 addon của firefox giúp bạn truy cập mọi trang web bằng https. (Các bạn vào trang addon của Firefox gõ từ khóa https)

>>> Tham khảo: Thiết kế web giáo dục

Update windows để bảo vệ máy tính khi sử dụng wifi công cộng

Windows cũng là 1 phần mềm, nó hoàn toàn có thể bị dính lỗi nguy hiểm. Hãy thường xuyên cập nhật các bản vá để bảo vệ máy tính của bạn an toàn hơn. (Trừ phi bạn đang dùng Windows lậu )

Cập nhật phần mền diệt virut.

Hay cập nhật các mẫu virus mới thường xuyên cho trình diệt virus của bạn. Hầu hết các phần mềm diệt virus đều có chức năng tự cập nhật. Đừng tắt nó đi bạn nhé (và tất nhiên bạn phải có mạng mới cập nhật được)

Duyệt web an toàn.

Các trang web có nội dung khiêu dâm và Crack là những trang web có khả năng chứa mã độc và virus cao nhất. Để bảo vệ máy tính của bạn hãy thận trọng nếu bạn truy cập vào những trang như thế này và đừng tin tưởng bất kỳ ai khi họ nói bản Crack của họ là Không có virus

Ngoài ra, bạn có thể dùng VPN sẽ an toàn hơn rất nhiều nhưng nó sẽ đôi chút khó khăn với người không chuyên nên mình không đề cập đến

Qua bài viết những cách bảo vệ máy tính khi truy cập mạng wifi công cộng, hy vọng những lời khuyên này có ích cho các bạn, chúc các bạn thành công.

Nguồn: Tổng hợp

4.9/5 - (99 bình chọn)
4.9/5 - (99 bình chọn)