NAO CoWriter – Robot luyện viết chữ cùng trẻ em


Ngày nay, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển con người đã tạo ra những con robot có thể thay thế con người làm nhiều việc và hiện nay các nhà nghiên cứu ở Thụy Sĩ đã thiết kế một con robot đặc biệt đó là NAO CoWriter – Robot luyện viết chữ cùng trẻ em.

NAO CoWriter - Robot luyện viết chữ cùng trẻ em.

NAO CoWriter – Robot luyện viết chữ cùng trẻ em.

Giới thiệu NAO CoWriter

Với tên gọi NAO CoWriter, sản phẩm được phát triển bởi các nhà khoa học đến từ Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ (EPFL). Robot mang thiết kế nhựa gần gũi, thân thiện với con người.

Về tính năng, thiết bị có khả năng nhận ra các từ và cố gắng viết nó ra. Chữ đó sẽ được hiện trên màn hình một máy tính bảng. Đứa trẻ sau đó xác định và sửa chữa các lỗi của robot bằng cách viết lại các từ hoặc chữ cái cụ thể. Séverin Lemaignan – một trong những tác giả của công trình nghiên cứu, cho biết robot của họ hoạt động dựa trên một nguyên tắc, đã được công nhận là phương pháp sư phạm: Hiệu ứng Protégé.

>>> Xem tiếp: 6 tác vụ Android có thể thực hiện từ Google Search

“Robot được lập trình để đối mặt với các khó khăn trong việc viết chữ. Những đứa trẻ lúc bấy giờ bất đắc dĩ trở thành giáo viên, với khuynh hướng giúp đỡ robot. Và đó là thứ mà ta gọi là hiệu ứng ‘Protégé’. Bọn trẻ sẽ cố gắng bảo vệ chú robot này và giúp nó tiến bộ hơn. Nếu những con robot vẫn không cải thiện chữ viết của mình, đứa trẻ sẽ cảm thấy có trách nhiệm cho điều đó. Chỉ dựa vào hiệu ứng này, chúng tôi thực sự có thể làm cho robot và trẻ em tương tác với nhau hiệu quả”, ông Lemaignan giải thích.

Kết quả nghiên cứu:

Kết quả một số nghiên cứu trước đây từng cho thấy khi trẻ em gặp khó khăn trong vấn đề viết chữ, chúng có thể sẽ mất niềm tin vào bản thân, sau cùng là lảng tránh việc học. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến suốt quá trình giáo dục của trẻ.

Tuy nhiên, một giải pháp như CoWriter, có thể giúp chúng lấy lại sự tự tin và động lực. Lemaignan cho biết robot của họ được xây dựng để đóng vai trò như những học sinh dở nhất lớp. “Ý tưởng của chúng tôi là muốn giới thiệu một vai trò mới của robot; robot là ‘đứa trẻ’ viết chữ tệ nhất lớp học. Khi ấy, những đứa bé tự cho mình là kém cỏi bỗng nhận thấy có người thậm chí còn dở hơn chúng”.

Hiện các nhà khoa học đã phát triển một thuật toán đặc biệt và lập trình chúng thành một robot thương mại với cái tên “NAO”, được phát triển bởi công ty Pháp – Aldebaran Robotics. Thuật toán của họ bao gồm một cơ sở dữ liệu lớn các kiểu chữ viết tay, cho phép robot viết một cách vụng về khi được yêu cầu. Chữ viết này sau đó dần dần cải thiện khi nó được những “giáo viên” nhỏ tuổi nắn nót.

>>> Tham khảo: Thiết kế web tin tức

CoWriter hiện vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm.

Các chuyên gia muốn xác minh các thuật toán mà họ đưa ra có đáp ứng nhu cầu của trẻ em và có được kết quả mong muốn hay không. Để thực hiện điều đó, robot được sử dụng trong các bài học ở trường tiểu học, với sự tham gia của 70 học sinh, từ 6 – 8 tuổi. Các nhà khoa học cũng đang có kế hoạch tiến hành thêm những nghiên cứu khác, với hy vọng chứng minh hiệu quả của dự án.

Nhóm nghiên cứu hy vọng công trình của họ sẽ là cơ sở cho việc sử dụng robot mang tính sáng tạo, nhằm giải quyết các thách thức vốn đang phổ biến trong giáo dục.

Qua bài viết này, Thiết kế web wordpress xin giới thiệu với các bạn robot CoWriter, nó giúp các học sinh luyện chữ qua đó giúp nâng cao kỹ năng viết tay của trẻ. Phương pháp này được cho là sẽ tạo động lực học tập cũng như nâng cao sự tự tin của người học. ​

Nguồn: Tổng hợp

5/5 - (100 bình chọn)
5/5 - (100 bình chọn)