Lựa chọn chuột cho máy tính của bạn


Ngày nay mọi người sử dụng máy tính trong công việc cũng như trong giải trí rất nhiều và bất cứ ai đang sử dụng máy tính đều biết rõ vai trò, ảnh hưởng của chú chuột đang được dùng trong công việc hàng ngày như thế nào?. Vậy chọn chuột thế nào cho từng mục đích sử dụng. Thiết kế website wordpress xin giới thiệu với các bạn cách lựa chọn chuột cho máy tính của bạn.

Sự ra đời của chuột máy tính

Được Douglas Engelbart phát minh vào năm 1964, chuột máy tính không phải là thứ gì mới mẻ hay quá rắc rối nhưng là một thành phần không thể thiếu trong suốt hàng chục năm nay. Bạn từng chứng kiến sự phát triển vượt bậc của bộ xử lý, công nghệ lưu trữ, đồ họa 3 chiều… nhưng chắc chắn không thể nắm hết những bí ẩn bên trong lớp vỏ của những chú chuột. Trong nhiều năm phát triển, chuột máy tính cũng có nhiều cải tiến và biến đổi đáng kể không chỉ về kiểu dáng mà còn cả công nghệ cảm ứng. Chuột ngày nay có độ nhạy và nhiều tính năng tốt hơn rất nhiều so với một vài năm trước đây.

Chuột máy tính

Chuột máy tính

Đối với người sử dụng thông thường thì việc lựa chọn cũng chỉ cần do cảm tính khi nhìn hình dáng bên ngoài mà thôi. Sau đây là một số gợi ý khi lựa chọn cho máy vi tính:

Văn phòng

làm việc văn phòng, chuột bình thường ở độ phân giải 800dpi là đủ. Kết nối không dây sẽ có ích nếu bạn không muốn thêm dây vào mớ lằng nhằng phía sau máy tính. Tuy nhiên, pin và vấn đề nhiễu sóng có thể sẽ gây cho bạn một số rắc rối nhất định.

>>> Xem tiếp: Những điều nên làm ngay khi mới mua máy tính

Thiết kế

Với yêu cầu rất cao về độ chính xác, những nhà thiết kế không nên để mắt tới những dòng chuột không dây, ít ra là vào thời điểm hiện tại. Lý do chính là độ trễ của nó và thời gian dùng pin có giới hạn. Quả là phiền toái khi chuột hết pin đột ngột trong lúc bạn đang say sưa với tác phẩm của mình. Chuột laser là lựa chọn tốt vì có độ chính xác cao. Một số nhà sản xuất như Logitech cũng tung ra thị trường dòng sản phẩm chuột quang với hai cảm ứng cho độ chính xác cao hơn như Logitech Mouseman Dual Optical (hình bên). Bạn cũng nên để ý tới kiểu dáng chuột phải cầm được thoải mái nếu thường phải làm việc lâu.

Chơi game

Ta tạm chia game thủ ra làm ba dạng: người chơi mang tính chất giải trí nói chung (online hoặc các trò chơi đơn giản), người chơi game dàn trận (Starcraft, Warcraft, Ages of Empire…) và người chơi dòng First Person Shooter (Quake, Doom, Counter-Strike…). Nếu bạn thuộc nhóm thứ nhất thì hầu hết các loại chuột thông thường hoàn toàn đủ yêu cầu.

Tuy nhiên, nếu thuộc hai nhóm sau, bạn sẽ cần tới những dòng chuột thực sự cao cấp nếu muốn “so kè” cùng đối phương. Những trò chơi dạng chiến thuật dàn trận yêu cầu game thủ phải chọn các đơn vị cũng như điều khiển chúng bằng chuột một cách chính xác, vì thế nhóm này sẽ cần tới những loại chuột tương tự như thiết kế. Tuy nhiên hãy chú ý đến độ phân giải màn hình mà chọn chuột có chỉ số DPI phù hợp.

Dành cho những gamer dòng game FPS

Nhóm này “khó tính” nhất khi chọn chuột vì độ nhạy và tính chính xác của chuột quyết định rất nhiều đến “sinh mạng” của nhân vật họ điều khiển. Hơn nữa, hầu hết những sản phẩm chuột cao cấp và mới nhất được tung ra thị trường hiện nay cũng chỉ chủ yếu phục vụ cho giới FPS. Đặc điểm chung của loại sản phẩm này là chỉ số DPI thường khá lớn. Tuy người dùng có thể tùy ý thay đổi mức DPI thông qua phần mềm nhưng những loại thực sự cao cấp như Razer Cooperhead hay Logitech MX518, G5,G7 đều có phím tắt để thay đổi DPI trực tiếp trên phần cứng của chuột.

Nói tóm lại, mỗi người dùng sẽ có những yêu cầu cụ thể về tốc độ hoặc tính chính xác của chuột. Một số người không thể làm việc với chuột khi nó hoạt động quá nhanh, một số lại thích điều đó. Nhìn chung, một chú chuột với khả năng xử lý 2000 mẫu ảnh mỗi giây ở mức 800dpi sẽ là phù hợp cho mọi công việc hàng ngày từ game cho tới ứng dụng văn phòng.Một khi đã “nhắm” được mục đích, việc chọn lựa giữa các loại cảm ứng khá đơn giản.

>>> Tham khảo: Thiết kế web tin tức

Chuột Laser

Hiện nay, những loại chuột quang rẻ tiền nhất cũng thừa sức đẩy chuột bi cũ kĩ vào “xó”. Để lựa chọn phù hợp, trước tiên bạn nên quan sát môi trường làm việc của mình: Nếu như bạn có thói quen di chuyển chuột trên mặt bàn thì hãy đảm bảo rằng bề mặt đó không có hoa văn hay những họa tiết lòe loẹt vì sẽ làm chuột hoạt động không được chính xác. Nếu như không có cách nào tránh khỏi điều đó, hãy tìm cho mình một tấm lót chuột loại tốt ví dụ như Razer ExactMat, Razer Mantis, CoolerMaster X-Pad… Chuột laser càng ngày càng đa dạng về chủng loại và kiểu dáng.

Việc chọn được một chú chuột chất lượng cao và thiết kế phù hợp sẽ đem lại nhiều lợi ích cho công việc và cả sức khỏe của bạn.

Nguồn: Tổng hợp

4.9/5 - (100 bình chọn)
4.9/5 - (100 bình chọn)