Cách sử dụng pin laptop để pin không bị chai


Ngày nay  laptop đã và đang trở thành một công cụ tuyệt vời cho công việc của mọi người, vì những tiện ích như gọn nhẹ, dễ di chuyển thì nó còn có những lợi ích khác như có thể mở máy ở bất cứ đâu, khi cúp điện không sợ tổn hại đến máy của mình.  Nhưng các bạn đã sử dụng pin của máy tính chăm sóc nó đúng cách chưa. Bạn đang tự hỏi tại sao máy mình mau hết pin thế? Thật là bực bội mỗi khi phải di chuyển đến những nơi không có nguồn điện. Thiết kế web wordpress xin chia sẻ cho các bạn cách sử dụng pin laptop để pin không bị chai

>>> Xem thêm: Cách sử dụng tổ hợp phím tắt trên windows

Chai pin laptop là 1 vấn đề làm đau đầu rất nhiều người, nó làm giảm thời gian sử dụng pin laptop khiến chúng ta lúc nào cũng phải đem theo cục sạc như 1 máy tính bàn mini,… vậy giải pháp nào cho pin laptop không bị chai?

Cách sử dụng pin laptop để pin không bị chai

Cách sử dụng pin laptop để pin không bị chai

Pin đầy mà vừa dùng vừa cắm sạc thì sao?

Laptop hiện nay có cơ chế đặc biệt, nếu pin đầy mà cắm sạc thì sẽ tự động ngắn sử dụng pin mà sử dụng điện của nguồn sạc. Dùng nguồn sạc nhưng không cần tháo pin, và pin không bị tình trạng máy tính vừa xạc vừa sử dụng, cách này có vẻ ổn?

Nếu lâu lâu bạn dùng cách này thì khá là ổn, thế nhưng nếu bạn sử dụng máy tính thường xuyên và trong thời gian dài thì cách này không ổn chút nào, bởi vì theo thời gian (1,2 ngày chẳng hạn) dù luôn cắm sạc thì pin đầy cũng dần dần giảm năng lượng xuống dưới 100% (99% chẳng hạn). Khi đó, nếu bạn cứ cắm cục sạc sử dụng thì máy tính sẽ sạc đầy trước (trong quá trình này laptop vừa xạc vừa sử dụng pin) rồi sau đó mới ngắn nguồn pin và sử dụng nguồn từ cục xạc. Như vậy pin sẽ mau chai hơi cả khi bạn dùng hết rồi vừa xạc vừa sử dụng như thông thường.

Cách này sử dụng hiệu quả nhất khi bạn dùng kết hợp, sau 1 lần vừa dùng pin vừa sạc thì dùng pin 1 lần, và hết pin thì lại xạc đầy sau đó làm lại chu kỳ. Ví dụ, 1 ngày bạn dùng máy tính 6 tiếng liên tục, pin máy tính của bạn dùng được trong 3 tiếng, thì trong 3 tiếng đầu bạn vừa dùng pin (pin lúc này phải đầy đầy) vừa xạc, 3 tiếng sau bạn chỉ dùng pin, sau khi dùng xong thì bạn có thể đem đi sạc đầy (không sử dụng) và hôm sau lại dùng như vậy tiếp. 

>>> Tham khảo: Thiết kế web nội thất

Tháo pin khi sử dụng laptop để pin không bị chai

Đây là 1 quan điểm có khá nhiều tranh cãi vì nó ưu điểm cũng nhiều mà nhược điểm cũng không kém:

Ưu điểm:

Tháo pin nên pin không chai, đạt được mục tiêu của chúng ta.

Nhược điểm:

Nếu đang sử dụng máy tính mà nguồn điện bị ngắt hoặc không ổn định sẽ làm máy tính tắt đột ngột, mất dữ liệu đang dùng mà chưa kịp lưu, phần cứng bị tắt đột ngột cũng bị ảnh hưởng lớn tới tuổi thọ sử dụng, nếu máy tính đang trong quá trình cài đặt hệ điều hành quan trọng thì có thể gây lỗi hệ điều hành. Thực ra nó cũng giống máy tính bàn, nếu điện bị tắt thì máy tính bàn cũng bị giống như thế này.

>>> Xem tin liên quan: Google sắp cho ra mắt dịch vụ chia sẻ ảnh mới tại Google I/O 2015

Vì thế, nếu bạn thường xuyên sử dụng máy tính trên 6 tiếng 1 ngày và có nguồn điện sử dụng ổn định thì bạn nên dùng cách này và khi làm việc với dữ liệu thì thường xuyên lưu lại khi đang thao tác (đa số chỉ cần Ctrl + S), nếu cài đặt quan trọng thì bạn nên cắm pin vào sử dụng trong giai đoạn này. Lưu ý nếu bạn dùng cách này trong thời gian dài thì nên lấy pin ra dùng cạn tới 5% sau đó xạc đầy (không dùng máy tính khi xạc) để đảm bảo pin không bị chai hoẵ giảm tuổi thọ vì lâu ngày không được sử dụng.

Với bài viết cách sử dụng pin laptop để pin không bị ‘chai’, chúng tôi hy vọng các bạn sẽ có cách giữ cho pin laptop của bạn luôn có thời lượng sử dụng tốt nhất.

Nguồn: Tổng hợp

4.7/5 - (100 bình chọn)
4.7/5 - (100 bình chọn)