Cách phục hồi dữ liệu đã xoá trên đám mây


Ngoài việc cho phép truy cập file từ tất cả các thiết bị thông minh, các ứng dụng lưu trữ đám mây còn có thể “cứu” bạn trong một kịch bản tồi tệ: xóa nhầm file. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của dichvuthietkewebwordpress.com về Cách phục hồi dữ liệu đã xoá trên đám mây.

>>> Tham khảo bài viết:

– Những ứng dụng nền web mạnh mẽ và hữu ích mà không cần cài đặt

– Miễn phí khôi phục dữ liệu hiệu quả với Disk Drill

– Công cụ miễn phí giúp sao lưu dữ liệu an toàn cho máy tính

Bạn đã từng ít nhất một lần hoảng sợ khi xóa nhầm một file tài liệu quan trọng. Trong khi các công cụ phục hồi miễn phí (như Recuva) có thể giúp bạn lấy lại được file đã mất, thì trong một số trường hợp không may mắn, file vừa xóa của bạn đã bị ghi đè trên ổ cứng và… vĩnh viễn ra đi.

Thật may mắn, bạn có thể nhờ tới các dịch vụ lưu trữ đám mây để lấy lại các file đã bị xóa. Hãy cùng điểm qua cách hồi phục file bị xóa trên 3 dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến nhất hiện nay: Google Drive, OneDrive và Dropbox.

Google Drive

Trên Google Drive, tất cả các file đã bị xóa của bạn đều được lưu vào mục “Thùng rác”. Bạn có thể click vào mục “Thùng rác” trên thanh menu bên trái của giao diện web để tìm lại các file đã mất:

Cách phục hồi trên Google Drive

Cách phục hồi trên Google Drive

Tiếp đó, bạn lựa chọn một hoặc nhiều file (bằng cách giữ Ctrl và click chuột vào các file muốn hồi phục). Khi click chuột phải lên lựa chọn của mình, bạn sẽ được cung cấp 2 tùy chọn: Khôi phục hoặc Xóa vĩnh viễn file.

Cách phục hồi trên Google Drive

Cách phục hồi trên Google Drive

Bạn cũng có thể lựa chọn 2 tác vụ này từ góc phía trên bên phải màn hình thay vì thông qua menu chuột phải.

Cách phục hồi trên Google Drive

Cách phục hồi trên Google Drive

Khác với các dịch vụ khác, Google Drive sẽ lưu trữ các file chưa bị xóa hoàn toàn. Do đó, nếu thùng rác của bạn chiếm quá nhiều bộ nhớ, bạn sẽ phải xóa bớt các file không cần hồi phục.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn tải về nhiều video Youtube cùng lúc

Phục hồi dữ liệu trên Dropbox

Dropbox hiện vẫn chưa hỗ trợ giao diện tiếng Việt. Dịch vụ lưu trữ này không có thùng rác như Google Drive hay OneDrive. Thay vào đó, các file bị xóa vẫn sẽ được lưu trữ trong thư mục ban đầu. Để hồi phục lại các file này, bạn chỉ cần truy cập vào thư mục Dropbox của mình và click vào biểu tượng thùng rác (“Show deleted files” – “Hiển thị các file bị xóa”).

Cách phục hồi trên Dropbox

Cách phục hồi trên Dropbox

Hoặc, bạn cũng có thể click chuột phải lên khoảng trống và click vào lựa chọn “Show deleted files”. Sau bước này, các file đã bị xóa sẽ được hiển thị lại trong danh sách file và sẽ có màu xám mờ để phân biệt với các file chưa bị xóa.

Cách phục hồi trên Dropbox

Cách phục hồi trên Dropbox

Để khôi phục lại các file này, bạn có thể click chuột phải lên file và click “Restore…” (“Hồi phục”). Nếu như file này đã được chỉnh sửa nhiều lần, bạn có thể click “Previous versions” để xem các phiên bản cũ hơn của file.

cach-phuc-hoi-du-lieu-tren-dam-may-9

Sau khi click “Restore”, Dropbox sẽ hiển thị thông báo yêu cầu xác nhận. Bạn cũng có thể hồi phục các phiên bản cũ qua đường dẫn “View other versions”.

Cách phục hồi trên Dropbox

Cách phục hồi trên Dropbox

Dropbox sẽ lưu file bị xóa của bạn trong vòng 30 ngày. Người dùng mua gói trả phí Dropbox Pro sẽ được lưu file cũ tới 1 năm.

OneDrive

OneDrive cũng sẽ lưu tất cả các file đã xóa của bạn vào thư mục “Thùng rác” (Recycle Bin) của OneDrive (độc lập so với thùng rác trên Windows). Bạn có thể truy cập vào Thùng rác của OneDrive qua menu bên trái của giao diện web:

OneDrive

OneDrive

Khác với Google Drive, OneDrive cung cấp cho bạn tùy chọn Khôi phục tất cả các file bên cạnh tùy chọn làm trống thùng rác thông thường. Bạn cũng có thể sắp xếp lại các file trong Thùng rác theo thứ tự Vị trí gốc (trước khi xóa) hoặc Ngày xóa để phục hồi dữ liệu một cách dễ dàng hơn:

Cách phục hồi trên One Drive

Cách phục hồi trên One Drive

Bạn cũng có thể lựa chọn phục hồi dữ liệu nào thông qua các ô tick phía bên trái. Sau khi đã lựa chọn xong, bạn có thể hồi phục file thông qua nút bấm phía trên màn hình, hoặc thông qua menu chuột phải:

Cách phục hồi trên One Drive

Cách phục hồi trên One Drive

Trên OneDrive, các file sẽ được lưu 30 ngày trong thùng rác tính từ thời điểm xóa.

Chúc bạn thành công!

Nguồn: Tổng hợp.

>>> Dịch vụ thiết kế website wordpress giá trọn gói tại Việt Max Group.

4.8/5 - (99 bình chọn)
4.8/5 - (99 bình chọn)