Cách nhận biết website có bị ảnh hưởng bởi Panda hoặc Penguin hay không?


Năm 2014 là một năm đầy biến động với các SEOer. Các thuật toán của Google cập nhật một cách dồn dập khiến cho nhiều website rớt hạng, dính thuật toán hàng loạt. Google Penguin, Google Panda rồi Google Sandbox đều là những thuật toán có hình phạt hết sức khắc nghiệt. Vậy làm thế nào để phát hiện trang web của mình có bị ảnh hưởng bởi các thuật toán của Google hay không luôn là câu hỏi trăn trở của rất nhiều SEOer, bởi chỉ khi nào bạn xác định được website của mình đã bị hình phạt nào của Google tác động, khi đó bạn mới có thể đưa ra giải pháp giúp trang web của mình thoát khỏi hình phạt đó.

Cách nhận biết website có bị ảnh hưởng bởi Panda hoặc Penguin hay không?

Cách nhận biết website có bị ảnh hưởng bởi Panda hoặc Penguin hay không?

Bài viết dưới đây dichvuthietkewebwordpress.com sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết website có bị ảnh hưởng bởi Panda hoặc Penguin hay không.

>>> Bài viết xem thêm:

Bước 1: Bạn phải đăng ký Google webmaster tool

Nếu bạn chưa biết về Google Webmaster Tool hãy đọc thêm bài viết về tổng hợp kiến thức Google Webmaster Tool cho người mới bắt đầu

Việc đăng ký Google webmaster tool sẽ giúp bạn nhận thông tin từ google cũng như nhận được các cảnh báo cần thiết khác xảy ra trên website của bạn.

Bước 2: Kiểm tra tin nhắn từ về manual action trong Google webmaster tool

Nếu bạn nhận được một “manual action” là hành động được thực hiện bởi nhân viên của google, chính họ là những người phát hiện ra website của bạn có spam link hay không. Khi nhận được cảnh báo này việc bạn cần làm là nhanh chóng khắc phục càng sớm càng tốt và yêu cầu google xem xét lại.

Nếu bạn không nhận được bất cứ tin nhắn nào được gửi về từ google webmaster tool thì bạn hãy thực hiện bước 3.

Bước 3: Kiểm tra traffic trong tài khoản Google Analytics

Bạn cần kiểm tra xem lượng traffic của bạn có bị giảm đột ngột hay không? Nếu không thì xin chúc mừng bạn vì Panda hay Penguin không dám động đến website của bạn rồi đó.

Nếu traffic của website bị giảm đột ngột thì bạn cần phải kiểm tra xem lượng traffic từ Google có bị giảm hay không?  Nếu không thì website của bạn chắc hẳn sẽ không bị ảnh hưởng bởi Panda cũng như Penguin.

Nếu có thì chắc chắn website bạn đã bị ảnh hưởng, điều bạn cần làm tiếp theo phải xác định chính xác website của bạn là:
Kiểm tra dữ liệu trong phạm vi thời điểm lưu lượng truy cập giảm
Kiểm tra thời điểm thuật toán được cập nhật.
Nếu traffic của bạn bị giảm trùng với đợt update thuật toán nào thì website của bạn đã bị ảnh hưởng bởi thuật toán đấy.

– Website bị phạt bởi thuật toán Panda

Sử dụng Google Analytics để xác định những trang bị giảm nhiều nhất
Copy một đoạn text (khoảng 2-3 dòng) và tìm kiếm chính xác sử dụng cặp “” trong Google search xem nội dung của bạn có bị copy trên những website khác không. Nếu không bạn hãy kiểm tra nội dung bài viết khác trong Google Analytics.
Sử dụng công cụ Copyscape’s Compari-son của copyscape.com/compare.php để xem độ trùng lặp là bao nhiêu %.
Nếu sự trùng lặp nội dung của bạn trùng với các trang lớn thì chắc chắn bạn là nạn nhân của Panda. Lời khuyên cho bạn là cần phải tìm cách khắc phục ngay.

>>> Thiết kế website doanh nghiệp nâng cao thương hiệu Việt

– Website bị phạt bởi thuật toán Penguin

Quan sát xem lượng link của bạn có đến từ các spam site hay không? Và bạn cũng cần sử dụng các công cụ phân tích liên kết như Open Site Explorer để tìm kiếm các link inbound. Xem chúng có đến từ spam site không?

Câu trả lời đều là không tức là website của bạn không phải là nạn nhân của Penguin. Ngược lại câu trả lời là có thì xin chia buồn – website của bạn đang bị Penguin làm thịt rồi. Nếu bạn chưa biết phải giải quyết như nào có thể tìm đến sự trợ giúp của các chuyên gia SEO để tìm kiếm sự tư vấn từ họ.
Một số lời khuyên dành cho SEOer trong đợt Google update Penguin
Phục hồi liên kết xấu sau Google Penguin

Như vậy là chỉ với 2 công cụ Google Webmaster Tool và Google Analytics bạn đã dễ dàng nhận biết website của bạn có phải là nạn nhân của 2 thuật toán là Panda và Penguin hay không. Cùng chia kiến thức Seo với dịch vụ thiết kế web wordpress nhé!

Nguồn: Tổng hợp

>>> Tham khảo:

5/5 - (99 bình chọn)
5/5 - (99 bình chọn)