Cách làm vệ sinh máy tính đúng cách


Dichvuthietkewebwordpress.comVệ sinh máy tính là một việc làm vô cùng cần thiết. Không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ của nơi làm việc, tránh gây hại cho sức khỏe người sử dụng, nó còn giúp cho máy tính hoạt động nhanh, ổn định và lâu bền hơn.

>>> Xem thêm:

Do không có thời gian, hoặc do quá vội, nên bạn sẽ quên không làm vệ sinh máy tính, hoặc làm vệ sinh sai nguyên tắc, và điều đó sẽ gây ra các nguy cơ cho máy tính và cho cả bản thân bạn. Sau đây là một số nguyên tắc mà bạn cần tuân thủ khi làm vệ sinh cho máy tính.

Vệ sinh máy tính đúng cách như thế nào?

Trước tiên bạn cần phải tắt nguồn khi tiến hành vệ sinh máy tính. Không chỉ tắt nút nguồn trên máy tính là đủ, bạn còn rút cả cáp nguồn ra khỏi ổ cắm điện trên tường. Nếu không tuân thủ nguyên tắc này, bạn có thể bị điện giật trong lúc thực hiện việc vệ sinh, còn các linh kiện máy tính có thể bị hỏng do chạm mạch, hay thậm chí gây cháy nổ.

Đặc biệt là với màn hình loại CRT, cho dù bạn đã rút điện nguồn ra, thì bên trong nó vẫn còn mang một hiệu điện thế rất cao gây nguy hiểm. Vì vậy, bạn đừng bao giờ tháo vỏ màn hình CRT ra để làm vệ sinh.

Nguyên tắc kế tiếp là bạn phải luôn đeo vòng chống tĩnh điện khi tiếp xúc với các linh kiện bên trong máy tính. Chỉ cần một phần rất nhỏ tĩnh điện đang có trên bề mặt da của bạn, là đã đủ để làm tổn hại rất nhiều các linh kiện điện tử bên trong máy tính, đặc biệt là bo mạch chủ và đĩa cứng.

Để ngăn chặn nguy cơ này, trước và trong lúc làm vệ sinh máy tính, bạn đừng quên tiến hành khử tĩnh điện trên cơ thể. Hãy chọn mua một chiếc vòng tay chống tĩnh điện, đeo nó vào và nối dây vào thùng máy, trước khi chạm vào bất cứ linh kiện nào bên trong thùng máy. Nếu thấy bất tiện, bạn có thể dùng loại thảm chống tĩnh điện. Bạn đặt thảm dưới đất và đừng rời chân khỏi thảm trong lúc làm vệ sinh bên trong thùng máy.

Cách làm vệ sinh máy tính đúng cách

Cách làm vệ sinh máy tính đúng cách

Nguyên tắc thứ ba là khi bạn lau chùi màn hình, hay các mặt kính máy quét, bạn phải luôn sử dụng loại giẻ mềm và mịn. Nếu sử dụng những loại giẻ lau thô ráp, hay giấy vệ sinh loại rẻ tiền, bạn có thể làm trầy mặt kính trong lúc vệ sinh máy quét ảnh. Loại vải khô, mềm dùng chùi ống kính máy ảnh, là một lựa chọn hợp lý và dễ tìm.

Ngoài ra, bạn cũng nên dùng kèm với một chút cồn làm sạch chuyên dùng cho việc chùi mặt kính màn hình máy tính và máy quét ảnh. Nếu không ngại chi phí, bạn có thể dùng loại vải lau từ tính, chúng sẽ giúp bạn hút sạch các hạt bụi nhỏ li ti trên mặt kính sau khi lau.

Tương tự như với giẻ lau, khi cần thiết phải dùng cọ để làm sạch các bo mạch, bạn phải chọn loại cọ mềm. Các loại cọ quá cứng sẽ có thể làm bong tróc các lớp mạch in, hoặc làm lỏng hay gãy chân các tụ điện gắn trên bo mạch.

Dĩ nhiên, bạn không được dùng các loại cọ thông thường vì chúng thường tạo ra tĩnh điện gây hại cho các linh kiện máy tính. Bạn hãy tìm mua loại cọ có tính năng chống tĩnh điện (anti-static) làm bằng chất liệu plat-tic tại các cửa hàng máy tính.

Cách làm vệ sinh máy tính đúng cách

Cách làm vệ sinh máy tính đúng cách

Nguyên tắc tiếp theo là chỉ dùng loại máy hút hay thổi khí có công suất phù hợp. Vì dù rằng các máy hút hay thổi khí có thể giúp bạn làm sạch các loại bụi bẩn, dù chúng đang dính chặt lên linh kiện, thùng máy và các đặc biệt là các cánh quạt làm mát.

Điểm cần lưu ý là nếu sử dụng bình khí nén, bạn không nên xịt quá lâu tại một vị trí vì bụi có thể rơi sâu vào trong, cũng như không nên xịt dung dịch lau chùi hay bất cứ chất lỏng gì lên cánh quạt. Nguyên nhân là vì các chất lỏng này sẽ chảy vào bên trong quạt gây chạm mạch.

Cách làm vệ sinh máy tính đúng cách

Cách làm vệ sinh máy tính đúng cách

Một số loại máy hút bụi dành riêng cho máy tính hoạt động cực kỳ yếu, thế nhưng bạn cần tránh dùng các máy hút hay thổi khí quá mạnh. Luồng khí thổi hay hút quá mạnh sẽ làm gãy các tụ điện hay hư hỏng bản mạch in. Một số linh kiện gắn không chặt như các nút trên bàn phím sẽ bị các máy hút mạnh đưa vào túi chứa rác.

Cách làm vệ sinh máy tính đúng cách

Cách làm vệ sinh máy tính đúng cách

Nguyên tắc thứ năm là cẩn thận với các hóa chất tẩy rửa. Bạn nên mua các dung dịch làm sạch màn hình chuyên dụng, có bán tại các cửa hàng máy tính. Trường hợp muốn tiết giảm chi phí, thì bạn có thể dùng cồn y tế và nước sạch pha theo tỉ lệ 50/50. Với các chất tẩy trắng nhựa như dung dịch Sumo, bạn chỉ nên dùng để lau vỏ máy, tuyệt đối tránh làm rơi vãi lên các linh kiện khác.

Và dù là dung dịch gì, thì bạn cũng cần tránh việc phun thẳng chúng lên trên mặt kính máy quét hay màn hình máy tính. Vì nếu dung dịch tẩy rửa bị chảy vào bên trong thân máy và cô đặc lại, sẽ gây hư hỏng linh kiện khi bạn khởi động lại máy. Sau khi dùng dụng dịch lau màn hình và mặt kính, bạn cũng nên dùng khăn khô mềm để lau lại thật sạch lớp dung dịch còn sót trên bề mặt đó.

Cách làm vệ sinh máy tính đúng cách

Cách làm vệ sinh máy tính đúng cách

Nguyên tắc thứ sáu là cần dùng đúng dung dịch bôi trơn. Nhiều người sử dụng máy tính, khi bôi trơn trục xoay của quạt làm mát, lại có thói quen dùng bất kỳ loại dầu nào có sẵn, từ nhớt, dầu ăn cho đến dầu nóng. Thói quen này có thể làm máy tính mau hỏng, hơn là giúp chúng hoạt động ổn định hơn.

Bạn chỉ nên dùng loại dầu dành cho máy may hay loại có chất lượng tương đương để tra vào các trục xoay của quạt làm mát trong máy tính. Việc sử dụng các loại dầu bôi trơn chất lượng kém sẽ làm hỏng quạt, đồng thời gây ảnh hưởng đến thiết bị cần làm mát như thùng máy, CPU, card màn hình hay đĩa cứng.

Nguyên tắc cuối cùng là sử dụng thiết bị tháo ốc phù hợp. Vì mỗi loại ốc vít đều có thiết bị tháo mở phù hợp với nó. Nếu bạn dùng một cây vặn vít duy nhất cho tất cả mọi kích cở ốc, sẽ gặp hiện tượng trượt đầu vặn vít khỏi khe vặn trên ốc, và làm hỏng đầu ốc.

Chúc bạn thành công!

Nguồn: Anh Vân (echip.com.vn)

4.9/5 - (99 bình chọn)
4.9/5 - (99 bình chọn)