Cách kéo dài tuổi thọ Pin máy tính


Vấn đề chai pin và hỏng pin vẫn là câu hỏi mà đa phần chúng ta hỏi nhiều nhất khi được ai đó tư vấn mua Laptop, vậy sử dụng pin Laptop như thế nào cho đúng và hiệu quả để pin lâu bị chai, hãy cùng thao khảo thêm một số điểm lưu ý kéo dài tuổi thọ Pin máy tính trong bài viết dưới đây của dichvuthietkewebwordpress.com:

Bạn có biết rằng nếu không sử dụng đúng cách, tuổi thọ pin dành cho laptop sẽ giảm đi và máy chỉ có thể chạy trong thời gian ngắn hơn so với năng lực thật của nó.

Khi còn trong hộp, pin mới chưa được nạp điện. Tài liệu hướng dẫn của các hãng đều khuyên người dùng cấp nguồn điện để sạc pin liên tục cho đến khi đầy (có thể cần đến 12 giờ, nhận biết nhờ đèn báo hiệu) sau đó rút điện và sử dụng cho đến khi pin xả hết hoàn toàn. Việc đó cần lặp lại 3 lần liên tiếp. Nếu sau vài tháng không sử dụng pin, động tác trên cũng cần được thực hiện lại. Lưu ý là chỉ sạc lại pin khi đã sử dụng hết và đã sạc pin thì nên nạp liên tục cho đến khi pin đầy, tránh sử dụng máy khi pin chưa “no”.

kéo dài tuổi thọ Pin máy tính

Bảo quản pin laptop

Nói một cách đơn giản, sạc pin là việc nạp lại năng lượng cho đồ điện tử thông qua phản ứng hóa học. Vì vậy, các yếu tố như sự thay đổi nhiệt độ, việc không sử dụng pin trong một thời gian dài, thiết bị sử dụng và số lần sạc lại đều ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

Các bước kéo dài tuổi thọ Pin máy tính

Hầu hết các hiệu máy đều có phần mềm để kiểm tra tình trạng pin. Chẳng hạn: tiện ích Battery MaxiMiser and Power Management Features được cài mặc định trên máy tính xách tay của hãng IBM hoặc chương trình Power4Gear_Hybird của các máy ASUS. Để sử dụng chương trình Battery MaxiMiser and Power Management Features này, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sau khi cài đặt, chọn biểu tượng Battery MixiMiser Gauge trên taskbar. Chọn Battery Information để hiển thị cửa sổ Battery Information.

Bước 2: Chọn Battery Health để xem các thông tin về tình trạng của pin. Mục Battery Health màu xanh là tình trạng pin tốt. Nếu đỏ là cần thay pin mới.

Có nên vừa sạc pin vừa sử dụng laptop?

Nếu như những dòng pin sử dụng công nghệ cũ của nhiều năm về trước rất tối kỵ với vấn đề này thì các dòng pin Li-on hiện nay không còn lo sợ hành động cắm sạc trong lúc sử dụng. Tuy nhiên, có một thực tế cần lưu ý đó chính là nhiệt độ tỏa ra trong quá trình sử dụng. Dòng điện sạc và sử dụng có thể không gây chai pin, nhưng nhiệt độ tỏa ra của chiếc laptop sẽ gây ảnh hưởng lớn tới tuổi thọ của pin.

Làm sao để tăng tuổi thọ cho pin laptop?

Bạn chỉ nên gắn pin trong laptop khi sử dụng ở môi trường đảm bảo nhiệt độ mát mẻ với thời gian sử dụng ngắn và các tác vụ nhẹ nhàng. Ngược lại, bạn có thể gỡ pin ra, tuy nhiên, cần lưu ý tới sự ổn định của dòng điện sử dụng, bởi vì lúc này laptop sẽ sử dụng trực tiếp dòng điện từ bên ngoài nên sự tăng hay giảm áp đột ngột đều có thể ảnh hưởng tới các linh kiện bên trong laptop, chưa kể hiện tượng thường gặp là cúp điện đột ngột gây mất dữ liệu.

Có nên xài cạn pin trước khi sạc lại?

Với những dòng pin laptop mới hiện nay, bạn không cần xài cạn pin trước khi sạc lại và phải hạn chế để pin cạn về 0%. Theo lời khuyên của các chuyên gia công nghệ, bạn nên bắt đầu sạc khi dung lượng pin còn trong khoảng từ 5% (10% đối với pin đã có hiện tượng giảm tuổi thọ) đến dưới 40%.

Tuy nhiên, theo định kỳ 30 lần sử dụng (một lần sử dụng tính từ lúc pin đầy cho tới khi chỉ còn 5% đến 10%) thì bạn nên sử dụng laptop bằng pin, không gắn sạc cho tới khi nó tự tắt để thiết lập lại đồng hồ đo dung lượng pin.

Bảo quản pin ra sao?

Khi không sử dụng, bạn nên cất giữ pin ở môi trường khô ráo và mát mẻ. Trong trường hợp không có ý định sử dụng pin trong thời gian dài, bạn nên để dung lượng pin vào khoảng 40% trước khi cất giữ và phải sử dụng lại ít nhất một lần trong khoảng 3 đến 4 tuần.

Sử dụng adapter (bộ sạc) tốt

Adapter sẽ xử lý và nạp dòng điện vào pin, do đó adapter tốt hay dởm cũng quyết định tới tuổi thọ của pin. Tất nhiên, tốt nhất vẫn là adapter chính hãng đi kèm theo máy. Nếu adapter đó không may bị hư thì khi mua adapter mới bạn cần chú ý tới hiệu điện thế (V) và cường độ dòng điện (A) sao cho tương tự adapter cũ. Ngoài ra, chỉ mua adapter ở nơi uy tín để đảm bảo mua được một adapter hoạt động ổn định, có bảo hành ít nhất 6 tháng.

Cách sử dụng máy tính để tăng tuổi thọ Pin

–         Làm sạch điểm tiếp xúc của pin

Điểm tiếp xúc của máy và pin cũng có thể gây ra hiện tượng giảm hiệu suất sử dụng của pin, hãy thường xuyên làm sạch tiếp điểm này bằng vải cồn hàng tháng. Nếu bạn chịu khó chăm chút Laptop của mình nó sẽ không phụ bạn đâu, lau phần này cũng có tác dụng làm giảm thất thoát năng lượng do tiếp súc kém.

–         Điều chỉnh lại pin 1-2 tháng/lần

Sau một thời gian dùng pin, mạch quản lý dung lượng pin sẽ bị kém đi và không nhận đúng dung lượng pin, hãy điều chỉnh phần này đều đăn giúp pin được lâu hơn

Cách Recalibrate pin:

+ Cắm sạc đầy pin, sau đó rút sạc và dùng bình thường cho tới khi gần cạn pin, lúc còn khoảng 7 – 10% thì bạn khởi động lại máy và vào chế độ Bios, để nguyên máy đó tới lúc 0% và máy tự tắt vì cạn pin.

+ Để pin ở tình trạng 0% đó trong khoảng 6 – 8 tiếng, sau đó cắm sạc lại và dùng bình thường.

–         Không dùng pin quá cạn năng lượng

Việc bạn sử dụng pin đến khi máy tính hết hẳn pin và tắt máy cực kỳ có hại, nếu đối với dòng pin lithium việc này càng nghiêm trọng khi thao tác này khiến cho pin trở nên kém đi, nếu một hai lần thì chưa sao, nhưng nếu bạn kéo dài tình trạng này quá nhiều lần, tôi cá là pin của bạn sẽ cực kỳ nhanh hỏng, vì thế hãy cố gắng chú ý nhé

Tốt nhất khi sử dụng máy, nếu pin báo còn khoảng 15 đến 20 % hãy sử dụng ngay bộ sạc của mình. Việc “vắt kiệt đến giọt cuối cùng” đối với pin lithium (loại pin hiện được sử dụng cho các laptop ngày nay) sẽ làm cho pin trở nên kém đi.

Nếu chỉ là một hoặc hai lần thì chưa có sự ảnh hưởng, tuy nhiên nếu bạn cứ liên tục để tình trạng này diễn ra thì pin của bạn sẽ ra đi rất nhanh.

Khi sử dụng máy, nên cắm sạc khi pin còn khoảng 15 – 20%.

Nếu có gì chưa hiểu về cách kéo dài tuổi thọ Pin máy tính hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn.

Nguồn: Tổng hợp.

4.9/5 - (99 bình chọn)
4.9/5 - (99 bình chọn)