Cách để thoát khỏi SEO bẩn – Bảo vệ Website của bạn


Có rất nhiều phương pháp SEO, nhưng cách làm nhiều nhất mà đối thủ cạnh tranh của bạn hay sử dụng nhằm phá hoại, đánh tụt thứ hạng website của bạn, gây ảnh hưởng không nhỏ với những ngành nghề có độ cạnh tranh cao có tên gọi là Negative SEO hay cách gọi thông dụng hơn là “SEO bẩn”. Chính vì thế, Thiết kế website wordpress sẽ chỉ cho bạn cách để thoát khỏi “SEO bẩn”.

Cách để thoát khỏi "SEO bẩn"

Cách để thoát khỏi “SEO bẩn”

>>> Tham khảo:

Thế nào là SEO sạch và SEO bẩn trong quảng cáo website

5 mẹo SEO ảnh giúp bạn tăng truy cập từ công cụ tìm kiếm

Điểm qua một vài cách làm SEO bẩn hay là Negative SEO:

– Tấn công website để thực hiện ý đồ xấu:

Đối thủ của bạn sẽ thực hiện hack website chỉnh sửa file robot.txt để ngăn Google bot không thể truy cập website của bạn. Hoặc là chèn nội dung spam, liên kết tới những website rác.

– Chèn link: 

Đây có lẽ là cách hiệu quả nhất và nguy hiểm nhất. Kẻ tấn công sẽ hack website của bạn thông qua lỗ hổng bảo mật để chèn link về một số website nào đó nằm trong danh sách đen của Google.

– Thay đổi website: 

Kẻ xấu có thể thay đổi file .htaccess để cho Google thực hiện lệnh noindex những URL đã được xếp hạng tốt. Hoặc đặt nofollow trên toàn bộ internal link, thay đổi title, thêm nội dung trùng lặp nội dung spam, đồi trụy, nội dung ẩn vào nội dung đã có sẵn của bạn.

– Xây dựng back link xấu:

Đây có lẽ là hình thức phổ biến nhất khi đối thủ thực hiện xây dựng hàng trăm ngàn backlink tới website của bạn. Điều đáng nói là những website chứa liên kết tới website của bạn là những web cờ bạc, web khiêu dâm … cuối cùng thứ hạng của bạn sẽ bị biến mất.

– Trỏ lượng lớn backlink tới những trang không tồn tại trên website để tạo ra vô số trang 404: 

Xây dựng số lượng lớn backlink đến website của bạn mà nơi đặt link là những website nằm trong danh sách đen của Google.

– DDOS: 

Tấn công từ chối dịch vụ có lẽ là nỗi ngán ngẩm lớn nhất với người làm SEO. Một khi website bạn lên top với những từ khóa có traffic cao, đối thủ DDOS máy chủ làm tê liệt kết nối giữa visitor và website, Google sẽ rất nhanh chóng loại bỏ bạn ra khỏi vị trí xếp hạng.

– Thông báo spam:

Nếu đối thủ của bạn cảm thấy kết quả tìm kiếm từ website bạn không có liên quan tới truy vấn của họ hoặc là bạn đang vi phạm Google’s webmaster guideline họ có thể báo cáo lên Google xử phạt bạn. Nếu có nhiều người cùng báo cáo website bạn, điều chắc chắn Google sẽ dòm ngó xem bạn có đang làm điều gì sai trái hay không … ví dụ như liên kết không tự nhiên chẳng hạn.

Vậy bạn có thể tự hỏi liệu Negative SEO có xảy ra với website của mình hay không?

Có 2 cách đơn giản để xác định điều đó:

– Nếu bạn nhận được một thông báo trong Google Webmaster Tool về việc website bạn có malware hoặc là nghi vấn liên kết không tự nhiên mặc dù bạn không làm bất cứ điều gì gọi là SEO không tự nhiên tới website bạn cả, thì có khả năng cao là Negative SEO đã hỏi thăm bạn.

>>> Có thể bạn quan tâm:  Thiết kế web nội thất

– Nếu dữ liệu báo cáo trong analytic cho thấy bị sụt giảm traffic rất lớn mặc dù bạn không làm bất cứ điều gì vi phạm Google’s webmaster guideline thì khả năng cao là Negative SEO cũng đã xảy ra với bạn.

Cách để thoát khỏi "SEO bẩn"

Cách để thoát khỏi “SEO bẩn”

Làm thế nào để khắc phục việc bị tấn công thực hiện ý đồ xấu?

Với việc website bị tấn công từ chối dịch vụ DDOS, bạn phải nhờ tới sự trợ giúp của những chuyên gia bảo mật nhằm hạn chế bớt khả năng tấn công.

Việc khắc phục những gì hacker đã sửa đổi không giải quyết được bất cứ thứ gì trừ khi bạn khắc phục được những lỗ hổng bảo mật. Nếu không thì hacker sẽ tiếp tục quay lại và thực hiện những thay đổi phá hoại.

Nếu bạn muốn tránh các cuộc tấn công hãy tránh xa những nhà cung cấp hosting giá rẻ vì họ không có những yêu cầu bảo mật nghiêm ngặt. Ngoài ra bạn cũng cần phải update kịp thời những phiên bản mới của những phần mềm trên server, ví dụ như những phiên bản WordPress cũ có thể tăng cơ hội bị tấn công.

Một khi bạn đã fix được những lỗ hổng bảo mật hãy quay lại để:

– Kiểm tra file robots.txt để xem nó có chặn Google hay không?

– Tăng cường kiểm tra source code để chắc chắn rằng website không liên kết tới bất cứ site spam nào.

– Tăng cường kiểm tra nội dung để chắc chắn rằng nội dung không bị nhồi bất cứ từ nào liên quan tới cờ bạc, nội dung người lớn, hay ngành công nghiệp dược phẩm.

>>> Xem thêm:  Thiết kế website tin tức

Làm thế nào để loại bỏ backlink spam?

Thông qua các công cụ giống như ahref và Open site Expore hay Google webmaster tool, bạn có thể biết được ai đang lien kết tới website của bạn. Đơn giản chỉ truy cập vào những website đó nhập url website của bạn vào và nhận kết quả.

Thông thường những website nào liên kết tới giàu từ khóa hoặc là không liên quan tới website của bạn thì nên xem xét để loại bỏ. Hãy email tới những webmaster là chủ sở hữu của những website đó yêu cầu họ xóa link. Nhưng trong nhiều trường hợp bạn sẽ nhận ra rằng họ sẽ không đoái hoài tới email và vẫn để link tồn tại.

Thông qua Google webmaster Tool bạn cũng có thể sử dụng công cụ Disavow để từ chối liên kết không được gỡ bỏ, báo cho Google biết không tính những liên kết đó.

Cách để thoát khỏi "SEO bẩn"

Cách để thoát khỏi “SEO bẩn”

Vì vậy hãy nhớ, yêu cầu gỡ bỏ link trước khi sử dụng công cụ từ chối liên kết Disavow links.

>>> Tham khảo:  Thiết kế web bất động sản

Báo cáo Spam.

Báo cáo spam có vẻ nhẹ nhàng nhất bởi vì Search Engine thông thường bỏ qua chúng nếu bạn không làm bất cứ điều gì sai trái như là black hat hay grey hat SEO. Nếu website bạn xếp hạng tự nhiên và bạn không làm gì quá đà để cố gắng thao túng vị trí xếp hạng thì khả năng cao là bạn sẽ tiếp tục giữ thứ hạng.

Bạn chỉ lo lắng khi vi phạm chính sách của Google’s webmaster guideline trong việc tối ưu hóa website. Khi Google nhận được quá nhiều phàn nàn về việc website bạn là spam thì họ sẽ đào sâu vào website của bạn để xem có làm điều gì sai trái hay không. Ví dụ như bạn có sử dụng liên kết không tự nhiên hay là cloaking thì khả năng cao là bạn sẽ bị trừng phạt.

NHƯ VẬY

Negative SEO vẫn đang tồn tại và điều tốt nhất bạn có thể làm để chống lại nó là tuân theo quy tắc của Google và tạo ra nội dung chất lượng. Những webiste với nội dung chất lượng khác biệt có khuynh hướng nhận được nhiều liên kết uy tín hơn. Thông tường nếu bạn có nhiều liên kết uy tín thì những liên kết đó có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ hơn nhiều so với bất kì liên kết xấu nào trỏ tới website bạn.

Bạn có thể kiểm soát làm thế nào để tạo ra sự uy tín cho website của bạn nhưng không thể kiểm soát ai liên kết xấu tới website của bạn vì thế hãy tập trung xây dựng liên kết chất lượng cao sẽ duy trì thứ hạng của bạn.

Chúc các bạn thành công!

>>> Tin liên quan:  Thiết kế website nhà hàng

4.9/5 - (99 bình chọn)
4.9/5 - (99 bình chọn)