3 yếu tố cần thiết để khởi nghiệp thành công


Lý do mình viết bài này là chứng kiến nhiều bạn khởi nghiệp và thất bại thảm hại quá, và rất muốn đóng góp 1 chút kinh nghiệm, kiến thức cho anh em cộng đồng. Đặc biệt dành cho những ai muốn hoặc đang trong quá trình khởi nghiệp.

3 yếu tố cần thiết để khởi nghiệp thành công

3 yếu tố cần thiết để khởi nghiệp thành công

Câu chuyện khởi nghiệp

Hôm trước mình có tư vấn cho 1 anh làm về lĩnh vực cung cấp các khóa đào tạo lập trình viên theo mô hình học online. Theo thói quen mình hay hỏi về sự khác biệt giữa sản phẩm của bên anh và các sản phẩm khác đã có mặt trên thị trường và mình nhận được câu trả lời như sau:

“Cái giá trị khi mà học viên thu được sẽ là kinh nghiệm đúc kết nhiều năm của bọn anh chứ không chỉ là code không. Thế nên bọn anh muốn truyền thông điệp tới học viên là đến với bọn anh họ sẽ không chỉ là học lý thuyết suông mà còn có cả kinh nghiệm thực tế nữa và hỗ trợ cả khi họ đã đi làm rồi, theo họ đến khi họ không còn thiết tha với nghề nữa thì thôi. Đó chính là giá trị cốt lõi mà bên anh hướng tới”.

>>> Xem thêm: Điều hướng Website để phù hợp với người dùng

Tôi đánh giá cao thông điệp và giá trị mà anh muốn trao đến học viên. Khoan hãy xét về chất lượng của dịch vụ, hãy nhìn đến thực tế ở ngoài kia có bao nhiêu đơn vị hoạt động trong lĩnh vực cùng ngành và điểm chung là đều có cái thông điệp truyền thông na ná kiểu như vậy.

>>> Dịch vụ: Thiết kế Website bán hàng online hỗ trợ Marketing hiệu quả

Lời khuyên dành cho các bạn muốn khởi nghiệp

Khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp thành công trong điều kiện tài lực và nguồn lực đều yếu thực sự 1 bài toán nan giải với tất cả những ai đang có khát khao làm giàu mà không phải làm thuê . Mình xin đưa ra 1 vài lời khuyên được đúc kết từ thực tế sau 3 năm khởi nghiệp của mình – Có thể là nó không đúng, hoặc thiếu nhiều thứ nhưng hy vọng sẽ giúp được các bạn 1 phần nào:

Đầu tiên:

Hãy lựa chọn những lĩnh vực mà ít phải bỏ vốn đầu tư, rủi ro thấp và lợi nhuận thu về khả quan. Mình có 1 người bạn khởi nghiệp với mô hình bán bánh Pizza (bán thuê) rất thành công. Với số vốn ít ỏi trong tay, tự lập 1 website, tiến hành SEO và chạy quảng cáo Facebook – Khi có đơn hàng thì liên hệ lấy hàng ở các tiệm bánh đi giao: Ăn phí Ship và giá chênh (Bạn ấy không trực tiếp đi Ship mà thuê người, chỉ ở nhà marketing và điều hành). Bạn thấy đấy, đây quả thực là 1 mô hình rất ít rủi ro, vốn đầu tư thấp và lợi nhuận cũng tương đối đúng không nào?

Tiếp theo:

Bạn cần xác định được nguồn lực (tiền) của mình đến đâu. Tôi có vẫn nhớ như in câu hỏi của 1 bạn “Có cách nào để có thể truyền thông hiệu quả mà không tốn tiền được không anh?” Thực sự là 1 câu hỏi khó bởi ở thời điểm hiện tại nếu bạn không mạnh về vốn thì thực sự khó có thể làm marketing được, đặc biệt là trong 1 số lĩnh vực mới hoặc cạnh tranh cao.

Cũng có thể bạn nghe đâu đó rằng “Marketing 0 đồng” nhưng xin thưa cái gì nó cũng có giá của nó. Bạn không muốn bỏ tiền (hay nói đúng hơn là không có tiền mà bỏ) thì bạn phải tự túc quay tay và hiển nhiên là nó sẽ “Lâu Ra” hơn rất nhiều so với việc bạn mất tiền chơi gái. Làm cái gì cũng phải có vốn đã.

>>> Bài viết khác: Website thương mại điện tử và những yếu tố bạn cần chú ý

Thứ 3:

Phải tìm ra xem sản phẩm, dịch vụ của mình có điểm gì THỰC SỰ ĐỘT PHÁ vượt trội hơn so với đối thủ và tập trung toàn bộ sức lực vào để phát triển và lấy đó là điểm nhấn mạnh khi truyền thông tới khách hàng.

Thứ 4:

Cùng với đội nhóm của mình vạch ra 1 chiến lược truyền thông bài bản với lộ trình thực hiện và dự trù kinh phí 1 cách chi tiết cho từng giai đoạn. Đừng ngần ngại tham khảo ý kiến các chuyên gia, lời khuyên của những người đi trước dù họ có thành công hay không.

Thứ 5:

Quản trị rủi ro bằng cách đưa ra và trả lời các câu hỏi NẾU – THÌ. Nếu gặp trường hợp như thế này thì phương án giải quyết thế nào. Tôi đã từng thất bại rất nhiều lần vì không làm tốt bước thứ 3 này. Đừng bắt tay vào làm nếu không có phương án giải quyết cụ thể cho từng 1 cái NẾU – Đó mới là cách làm việc của những nhà chuyên nghiệp.

Thứ 6:

Tìm kiếm và lựa chọn ra 1 vài Agency thật uy tín để có thể đồng hành cùng mình. Hãy lựa chọn thật kỹ trước khi bắt tay vào ký hợp đồng làm việc và không nên có tư duy “Bên này không được thì ta làm bên khác” bởi bạn sẽ tốn thêm nhiều thời gian để trình bày và giải thích với họ về các mong muốn, mục tiêu và việc kế hoạch của bạn bị delay là khó tránh khỏi.

Thứ 7:

Bắt tay vào làm việc – Với 1 tinh thần hăng say như khi quay tay. Hãy đam mê và dũng cảm, luôn cố gắng học hỏi, tìm tòi những giải pháp marketing mới cho sản phẩm của mình.

Và cuối cùng

Đừng nản chí.

“Rất nhiều công ty muốn thay đổi thế giới. Thế nhưng có rất ít trong đó hội tụ đủ 3 yếu tố cần thiết: tài năng, nguồn lực và sự kiên trì” _ Nadella.

4.9/5 - (100 bình chọn)
4.9/5 - (100 bình chọn)