Khám phá 10 thủ thuật giúp phát triển internal links tốt hơn


Ở bài viết này hãy cùng Thiết kế web doanh nghiệp khám phá 10 thủ thuật giúp phát triển một kiến trúc internal links tốt hơn, cải thiện dòng chảy pagerank, nâng cao khả năng lập chỉ mục của website và tăng thứ hạng.

Khám phá 10 thủ thuật giúp phát triển internal links tốt hơn

Khám phá 10 thủ thuật giúp phát triển internal links tốt hơn

>>> Có thể bạn quan tâm:

Tổng hợp những yếu tố trong nghệ thuật thuyết phục khách hàng

Phương pháp để support khách hàng đạt hiệu quả

1. Chọn đúng cấu trúc internal links cho website

Tối ưu cấu trúc internal links cho một website phụ thuộc vào loại website, kích thước và mục tiêu của website. Thông thường một website thường được đề nghị sử dụng hệ thống liên kết phẳng cùng với kiến trúc cây, tuy nhiên theo như bài “phân tích những kĩ thuật xây dựng internal link phổ biến” thì mỗi cách đều có điểm mạnh và điểm hạn chế của nó. Vì thế hãy đảm bảo bạn hiểu ảnh hưởng của mỗi cách tới website của bạn và sử dụng kiến trúc thích hợp nhất.

2. Sử dụng text menus.

Các trang web sử dụng menu dạng chữ thông thường giành được kết quả SEO tốt hơn và ít gặp vấn đề trong việc lập chỉ mục của SE hơn là các website sử dụng menu Flash, Silverlight hoặc Javascript.

Hãy nhớ rằng cho dù Search Engine đã cải tiến nhiều công nghệ thì họ vẫn gặp khó khăn khi thu thập dữ liệu với những website không sử dụng text menu. Ngoài ra việc sử dụng menu text sẽ tăng cơ hội tạo ra sitelinks chính xác cho website của bạn.

3. Thêm từ khóa vào anchor text để phát triển internal links.

Bằng cách kết hợp những từ khóa mục tiêu trong anchor text của internal link bạn có thể cải thiện thứ hạng của những internal page với những cụm từ cụ thể đó. Ngoài ra bằng cách sử dụng các biến thể của một từ khóa hoặc cụm từ khóa bạn có thể đạt được kết quả tốt hơn cho nhiều từ khóa liên quan và tránh được những hình phạt của Google.

Tuy nhiên hãy nhớ rằng bạn không đuợc lạm dụng quá mức bởi vì có quá nhiều từ khóa trong anchor text, sử dụng những kĩ thuật nhồi nhét từ khóa vào internal link hoặc thêm quá nhều internal link bạn sẽ không đạt được kết quả tốt. ngược lại còn tạo ra dấu hiệu nhận biết spam cho Google và bạn có nguy cơ bị trừng phạt.

4. Tránh dành quá nhiều PR cho những trang ít quan trọng.

Trong một website sẽ có những trang ít quan trọng không cần thiết phải nhận quá nhiều Pagerank. Những trang đó thường là những trang có chứa form đăng kí, trang điều khỏan thành viên, trang liên hệ, trang chính sách riêng tư, giới thiệu công ty, tầm nhìn sứ mệnh…

Nói chung bạn nên hạn chế ở mức nhỏ nhất những trang đó để chuyển link juice sang những trang quan trọng hơn trong website. Một trong những cách để làm điều đó là sửa đổi cấu trúc link để cho chúng nhận được ít link juice hơn. 

5. Cross-link những trang quan trọng

Một kĩ thuật để tận dụng tốt việc phân phối PR và lập chỉ mục của SE là cross-link những trang quan trọng trên website cho dù những trang đó khác cấp độ hoặc khác cây thư mục.

Điều này có thể thực hiện bằng cách phát triển internal links vào những văn bản chính của website hoặc hiển thị những links quan trọng vào một khu vực riêng biệt nào đó trên website để khuyến khích người dùng tìm hiểu ( có thể là footer, sidebar..). Bằng cách này SE có thể tìm kiếm dễ dàng những nội dung chất lượng trên website, đồng thời người dùng cũng ở lại lâu hơn trên website qua đó bạn tăng được pageview và giảm được bouncerate đáng kể.

>>> Đọc thêm: Thiết kế website nhà hàng

6. Thêm liên kết nội bộ trực tiếp đến những trang quan trọng.

Cấu trúc cây cho phép bạn có được kết quả SEO tốt, tuy nhiên trong các website qui mô lớn thì PageRank hầu hết vẫn chỉ tập trung ở những trang cấp độ cao ( gần home page) trong khi các trang ở mức sâu hơn lại nhận được ít link juice hơn.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể sử dụng “hệ thống liên kết chồng chéo” hoặc thêm liên kết trực tiếp từ trang chủ hoặc các trang ở cấp cao tới những trang quan trọng ở tầng thấp. Bằng cách đó bạn sẽ tăng được PageRank cho những trang quan trọng, những trang best seller (những trang mang lại conversion tốt nhất) mà không ảnh hưởng tới cấu trúc chính của trang web.

Cuối cùng, trong trường hợp bạn nhắm mục tiêu những từ khóa cạnh tranh cao cho một trang nội bộ nào đó, hãy xây dựng liên kết và đổ baclinks trực tiếp về trang này.

7. Loại bỏ trùng lặp nội dung, liết kết hỏng và dangling links

Điều phối PageRank đến những trang không đáng sẽ dẫn đến mất PageRank. Nếu bạn có liên kết gãy, dangling links hoặc rất nhiều nội dung trùng lặp trên website thì chắc chắn một diều bạn đang làm mất giá trị của Link juice. Bằng cách cải thiện cấu trung liên kết, xóa link chết và dangling links( danglink – giống như là liên kết đến những file doc, ppt, ..) giảm bớt nội dung trùng lặp bạn có thể tăng số lượng trang được index, cải thiện khả năng thu thập dữ liệu của SearchEngine, giảm bớt thời gian lập chỉ mục và giành được kết quả xếp hạng tốt hơn cho những internal page.

8. Giữ số lượng link ra khỏi một page thấp và giữ số lượng liên kết đến web khác thấp hơn.

Google webmaster Guideline gợi ý rõ ràng rằng bạn chỉ nên giữ số lượng liên kết ở một con số hợp lý. Họ đề nghị có ít hơn 100 link trên mỗi trang, điều đó sẽ giúp người dùng và SearchEngine tập trung vào những trang quan trọng và truyền nhiều link juice tới những trang đó.

Có nhiều external links trong website của bạn sẽ truyền nhiều PageRank juice tới website khác. Có nghĩa là những internal page sẽ nhận được ít link juice và kết quả là những trang đó có ít khả năng giành được vị trí cao trong SERPs. Như vậy bạn nên cố gắng giữ số lượng external link nhỏ nhất có thể.

9. Tránh sử dụng nhiều các liên kết nofollow

Trước đây bạn sử dụng thuộc tính nofollow để hạn chế phân phối PageRank tới những trang ít quan trọng bên trong website của mình và dành PageRank đó cho trang quan trọng. Nhưng thực tế là sau khi Google thay đổi thuật toán thì việc sử dụng nhiều noffolow cho những liên kết không quan trọng lại không tốt. PageRank bị thất thoát bởi vì link juice từ các liên kết nofollow bị bốc hơi.

10. Đặt liên kết quan trọng ở đầu trang.

Google đã làm rõ ràng vấn đề này trong quá khứ khi đánh giá giá trị internal links dựa trên một vài tín hiệu giống như là vị trí trong trang. Nói chung những liên kết được đặt ở footer nhận được ít giá trị hơn là những link đặt ở trên cùng. Vì vậy khuyến khích bạn có những liên kết quan trọng ở trên top của page và tránh sử dụng những template có menu chính ở dưới cùng của trang.

Nếu bạn làm theo những lời khuyên trên, bạn có thể phát triển một cấu trúc liên kết nội bộ tốt hơn, cải thiện thứ hạng, làm giảm việc thất thoát PageRank, loại bỏ nội dung trùng lặp và làm tăng trải nghiệm người dùng.

Bạn nên theo dõi chặt chẽ và đánh giá lại một cấu trúc liên kết nếu bạn thường xuyên cập nhật nhiều trang mới, bạn nên kiểm tra kết quả SEO sau khi sửa đổi và nên nghiên cứu các báo cáo phân tích web để tìm ra những trang thu hút người dùng nhất.

Chúc bạn thành công!

>>> Tham khảo: Thiết kế web nội thất

4.7/5 - (99 bình chọn)
4.7/5 - (99 bình chọn)