Có thể bạn chưa biết trong Internet Explorer 8


Với việc nâng cấp Internet Explorer lên thành  Internet Explorer 8, Microsoft đã trang bị rất nhiều tính năng mới trong Internet Explorer 8, trong đó có một số tính năng truy cập rất dễ dàng nhưng cũng có một số bạn cần phải khám phá sâu trong menu mới tìm kiếm được. Nhằm giúp các bạn nhanh chóng tìm ra các tính năng hữu hiệu trong Internet Explorer 8, Thiết kế web wordpress xin giới thiệu một số mẹo quan trọng sau:

Internet Explorer

Internet Explorer

Chọn đoạn văn bản bằng bàn phím

Trong các phiên bản IE trước đây, thường khó hoặc không thể chọn chính xác đoạn văn bản mà bạn muốn copy vào một email hoặc một tài liệu nào đó. Khi kéo chuột để chọn một đoạn văn bản, bạn thường phải chọn lẫn các đoạn văn bản khác hoặc các cột liền kề không hề mong muốn.

IE 8 đã khắc phục được vấn đề này bằng cách bắt chước tính năng “caret browsing” của Firefox, đây là tính năng cho phép bạn chọn đoạn văn bản bằng việc di chuyển các phím mũi tên. Chỉ cần nhấn F7, hay Page | Caret Browsing, và sử dụng các phím mũi tên hoặc sự điều hướng khác để tìm địa điểm trong văn bản mà bạn muốn bắt đầu copy; giữ phím Shift và sử dụng các mũi tên hoặc các phím điều hướng để mở rộng phần chọn. Nhấn Ctrl-C để copy phần văn bản đã chọn vào clipboard. Mọi việc cũng sẽ tốt đẹp nếu các trình duyệt web sử dụng F8 (phím mở rộng trong Microsoft Office) thay cho F7 cho tính năng này, tuy nhiên bạn không thể có được mọi thứ.

Tính năng tương thích Compatibility View

Thời điểm cách đây không xa trước khi Internet Explorer tuân theo một cách chặt chẽ các chuẩn web, nhiều chuyên gia phát triển web đã thiết kế các site của họ có thể hiển thị đúng trong Internet Explorer tuy nhiên trong IE8, các site này thường xuất hiện một số thành phần xếp chồng lên nhau hoặc có các lỗi layout giống nhau. Có một cách làm cho các site đó xuất hiện đúng như dự định của các chuyên gia phần mềm bằng cách sử dụng Page | Compatibility View. Bạn có thể làm cho IE8 luôn hiển thị một site trong Compatibility View bằng cách bổ sung địa chỉ của nó vào Page | Compatibility View Settings.

Microsoft duy trì một danh sách các site cần Compatibility View, IE8 sẽ chuyển một cách tự động sang chế độ Compatibility View cho các site nằm trong danh sách. Bạn có thể cho biết liệu bạn sẽ ghé thăm một trong các site đó hay không: Compatibility View sẽ hiển thị màu xám trên menu Page. Nếu bạn không muốn IE8 bật chế độ Compatibility View một cách tự động, hãy vào Page | Compatibility View Settings và xóa hộp kiểm bên cạnh Include updated website lists from Microsoft. Danh sách sẽ được cập nhật hàng tháng và bạn có thể tìm danh sách hiện hành (theo định dạng Excel) bằng cách tìm kiếm bằng cụm từ “Windows Internet Explorer 8 Compatibility View List”. Trang download sẽ ở ngay phía trên trong danh sách các kết quả thu được.

>>> Xem tin liên quan: Những điều bạn không nên làm với máy tính của bạn

Ẩn các dấu vết của bạn với tính năng InPrivate Browsing

IE8 sử dụng nhãn InPrivate cho cả hai tính năng khác nhau, cả hai đều có khả năng truy cập từ menu Safety. Có “InPrivate Browsing” và “InPrivate Filtering”. InPrivate Browsing cho phép bạn lướt web mà không để lại bất cứ một dấu vết gì trên máy tính của mình trong cookies, history hoặc cached. Tính năng này rất hữu dụng trong nhiều trường hợp. Cho ví dụ, bạn muốn ẩn các dấu vết của mình khi bạn thực hiện mua qua mạng một món quà mừng sinh nhật nào đó cho ai đó trong gia đình bạn vì muốn giữ bí mật đó. Khi duyệt trong chế độ riêng tư, một biểu tượng “InPrivate” màu xanh sẽ xuất hiện trong thanh bar địa chỉ.

Bổ sung thêm các accelerators

Khi bạn chọn bất cứ thứ gì trên một trang web, tính năng accelerator của IE8 sẽ hiển thị một biểu tượng mũi tên kép bên cạnh phần lựa chọn. Nếu bạn kích vào biểu tượng này, IE sẽ xuất hiện một danh sách các “accelerators”—một đoạn mã nhỏ để thực hiện các hoạt động trên đoạn văn bản được chọn, chẳng hạn như dịch nó trong Google Translate, hiển thị một bản đồ của một địa điểm, hoặc bất cứ chức năng nào khác. (Bạn cũng có thể truy cập các accelerator của mình bằng việc kích chuột phải vào đâu đó trên trang và chọn chúng từ menu nội dung). IE8 đi kèm với một số accelerator trung tâm của Microsoft một cách mặc định, tuy nhiên bạn có thể cài đặt thêm các phiên bản của các nhóm thứ ba dưới dạng thay thế hoặc bổ sung.

Để bổ sung thêm các accelerator, sử dụng Tools | Manage Add-Ons; kích Accelerators, sau đó Find More Accelerators. Từ hộp thoại Manage Add-Ons, bạn có thể kích chuột phải vào bất cứ accelerator nào đã được cài đặt và vô hiệu hóa hay remove nó.

Internet Explorer 8

Internet Explorer 8

Điều chỉnh sự riêng tư với InPrivate Filtering

Một tính năng khác là InPrivate Filtering. Đây là tính năng ngăn chặn các trang web hiển thị các nội dung quảng cáo đã được hiển thị trên các trang khác mà bạn đã ghé thăm, các quảng cáo có thể lần theo việc duyệt web của bạn để tiếp tục hành hung bạn. Bạn có thể sử dụng Safety | InPrivate Filtering để bật tính năng này cho trang hiện hành, tuy nhiên sẽ tốt hơn nếu bạn sử dụng Safety | InPrivate Filtering Settings và chọn Automatically Block.

Hộp thoại các thiết lập tương tự cho phép bạn thiết lập ngưỡng cho số lượng các site trong lưu ký duyệt; mặc định là 10, chính vì vậy bất cứ mục nào xuất hiện ở vị trí thứ 10 hoặc lớn hơn sẽ bị khóa. Bạn có thể thay đổi thiết lập đó là 3, giá trị thấp nhất nhằm tăng sự riêng tư nhiều nhất có thể.

>>> Xem tiếp: Thiết kế website bất động sản

Khóa các quảng cáo bằng InPrivate Filtering và các bộ lọc của các hãng thứ ba

Bạn có thể khóa các quảng cáo trong IE8 như những gì có thể thực hiện trong Firefox.
Đầu tiên, bật tính năng InPrivate Filtering bằng cách sử dụng Safety | InPrivate Filtering Settings và chọn Automatically Block. Kích OK.

Tiếp đến, bổ sung thêm một thiết lập Registry để bật InPrivate Filtering mặc định với mục đích không phải bật nó mỗi lần bạn khởi chạy IE8. Trong Notepad, bạn hãy tạo một file văn bản có nội dung sau:

Lưu file này vào desktop với tên “FilterOn.reg”; sau đó kích chuột phải vào nó và chọn Merge.

Tiếp đến, tìm kiếm các file có tên Adblock cho IE8.zip hoặc EasyListIE8.zip hoặc tìm kiếm chuỗi “ie8 adblock xml list”. Bạn sẽ tìm thấy các liên kết để download về các file XML được chuyển đổi từ các danh sách lọc gần đây được tạo cho AdBlock Plus của Firefox. Download một trong các file XML đó về desktop của bạn – bạn có thể sử dụng nhiều download mà không có vấn đề gì xảy ra – và quan sát các file trong Notepad để bảo đảm rằng chúng là các file văn bản chuẩn chứ không phải là các chương trình thực thi nguy hiểm (hãy quét chúng bằng phần mềm antivirus trước để đảm bảo sự an toàn).

Trong IE8, bạn hãy vào Tools | Manage Add-Ons, và kích vào InPrivate Filtering. Kích nút Import, điều hướng đến file XML đã download và kích Open. IE8 sẽ mất một vài giây để xử lý danh sách. Kích Close. Lúc này bạn có thể ghé thăm bất cứ site nào có nhiều quảng cáo và sẽ thấy được hiệu quả của nó.

Toolbar tùy chỉnh

Mọi người dùng Windows đều biết đến thói quen “kích chuột phải mọi nơi”. Khi bạn kích chuột phải trong toolbar trong IE8, bạn sẽ thấy các tùy chọn có thể làm giao diện trình duyệt và làm việc theo cách bạn muốn, không phải chỉ có duy nhất cách Microsoft cung cấp. Cho ví dụ, kích phải vào Favorites toolbar, chọn Customize Title Widths, và chuyển từ thiết lập Long Titles mặc định sang Short Titles, khi đó trình duyệt sẽ chỉ hiển thị một vài ký tự đầu đối với tên của mỗi một liên kết trong Favorites.

Mục Menu trên cùng và Command mới (bên phải trên cửa sổ chính) sẽ nhân bản nhiều chức năng này. Kích phải vào vùng menu, hủy chọn một trong các mục mà bạn thấy để xem liệu bạn có thể sử dụng mà không có nó. Nếu bạn tắt Menu Bar, bạn vẫn có thể truy cập các lệnh của nó bằng cách nhấn các phím tắt để mở các mục trên menu top: Alt-F cho File, Alt-E cho Edit, Alt-V cho View—hoặc Alt để mớ Menu bar.

Tính năng Suggested Sites

Tính năng Suggested Sites của IE8 cung cấp cho bạn các liên kết có liên quan đến mối quan tâm của bạn, các liên kết này được lấy dựa trên lưu ý duyệt. Khi bạn bật tính năng này, sử dụng Tools | Suggested Sites, IE8 sẽ gửi một danh sách các địa chỉ mà bạn ghé thăm đến Microsoft và Microsoft sẽ gửi trở lại một danh sách gợi ý. Bạn có thể xem các gợi ý bằng cách kích toolbar Favorites và chọn See Suggested Sites.

Khám phá thanh bar trạng thái

Bạn nên khám phá tính năng menu của IE để tìm thêm tính năng cần thiết. Bên cạnh đó, hãy kích vào các địa điểm khác trên thanh trạng thái phía dưới cửa sổ để truy cập nhanh vào một số điều khiển khó tìm. Bạn phải tự khám phá vì có rất nhiều vùng hình vuông trong thanh trạng thái không được dán nhãn. Tuy nhiên bạn sẽ thấy rằng, một kích chuột trong vùng sẽ mang ra một menu cho phép bạn bật hoặc tắt bộ khóa các pop-up, còn kích vào một vùng khác sẽ cho phép bạn kiểm tra website có đáng ngờ hay không, xem Microsoft có đánh dấu nó là website an toàn hay không. Các vùng khác trong thanh trạng thái cho phép bạn truy cập vào tính năng Zoom nhanh, hoặc kiểm tra, thay đổi trạng thái của InPrivate Filtering.

Với những điều có thể bạn chưa biết trong Internet Explorer 8, chúng tôi mong muốn bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những kinh nghiệm trong sử dụng Internet Explorer 8. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: Tổng hợp

4.9/5 - (100 bình chọn)
4.9/5 - (100 bình chọn)